“Giáo viên giỏi nhất thế giới” năm 2018 là cô giáo người Anh

20/03/2018 10:25
Thùy Linh
(GDVN) - Cô giáo Andria Zafirakou từ khu vực nghèo bậc nhất nước Anh vừa nhận giải thưởng 1 triệu USD cho những đóng góp trong ngành giáo dục.

Ngày 18/3, tờ The Guardian thông tin, Andria Zafirakou, giáo viên mỹ thuật và dệt may từ trường cộng đồng Alperton ở Brent, London được công bố là người Anh đầu tiên đoạt giải thưởng Giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu USD.

Trong điện chúc mừng được phát tại buổi lễ, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, phần thưởng này là sự tôn vinh xứng đáng đối với những việc làm của cô Zafirakou.

“Một giáo viên giỏi cần có sự bền bỉ, khéo léo và trái tim rộng lượng. Đó là những phẩm chất bạn đã chia sẻ với học sinh hằng ngày. Cảm ơn bạn về tất cả những gì bạn đã và tiếp tục cống hiến”, bà May nói.

“Giáo viên giỏi nhất thế giới” năm 2018 là cô giáo người Anh ảnh 1
Cô giáo người Anh trở thành “giáo viên giỏi nhất thế giới” năm 2018 (Ảnh: The Guardian)

"Bằng cách để học sinh chia sẻ về cuộc sống, tôi phát hiện nhiều em có chỗ ở rất chật chội, đông đúc, nơi nhiều gia đình cùng chung sống với nhau dưới một mái nhà.

Có học sinh nói với tôi rằng phải làm bài tập về nhà trong phòng tắm, cố tranh thủ vài phút một mình để có thể tập trung", Zafirakou kể lại. 

Do đó, cô dạy thêm nhiều tiết ngoài giờ và cuối tuần nhằm giúp các em có không gian yên tĩnh để học tập.

"Điều kỳ diệu là dù các em gặp phải bất kỳ vấn đề gì ở nhà, dù phải chịu nỗi đau do bất cứ mất mát nào trong cuộc sống gây ra, trường học này là của các em", cô nói. 

Hoàn toàn bất ngờ khi nhận giải thưởng, cô Zafirakou chia sẻ rằng, mọi giáo viên trên nước Anh đều làm việc vô cùng chăm chỉ và phần thưởng trên tay cô dành cho tất cả những thầy, cô giáo của “quốc đảo sương mù”.

Khi được hỏi sẽ làm gì với khoản tiền thưởng, cô trả lời: “Tôi sẽ suy nghĩ kỹ, nhưng như bạn biết đấy, tôi nghĩ sẽ thật sự tuyệt vời nếu các môn nghệ thuật phát triển hơn trong ngôi trường của mình”.

Cô kêu gọi sự ủng hộ cho "sức mạnh của nghệ thuật" và cho rằng các trường học có thể tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của trẻ em thông qua các môn học sáng tạo.

“Giáo viên giỏi nhất thế giới” năm 2018 là cô giáo người Anh ảnh 2
Andria Zafirakou là giáo viên mỹ thuật và dệt may từ trường cộng đồng Alperton ở Brent, tây bắc London (Ảnh: The Guardian)

"Tôi đã thấy các môn nghệ thuật giúp trẻ giao tiếp tốt như thế nào. Nghệ thuật giúp các em tự tin hơn và tạo ra những thanh niên đáng kinh ngạc", cô Zafirakou nói.

Theo The Times, thị xã Brent là một trong những nơi nghèo nhất nước Anh. Đây cũng là khu vực bạo lực, có tỷ lệ giết người cao thứ hai cả nước. Điều tra dân số năm 2011 chỉ ra, có khoảng 149 ngôn ngữ được sử dụng tại đây. 

Trong nỗ lực tạo dựng mối liên kết với học sinh, Zafirakou đã học cách nói xin chào, luyện những mẫu câu giao tiếp cơ bản trong 35 ngôn ngữ như Gujarati, Hindi, Tamil để có thể tương tác với học sinh từ các nguồn gốc.

Tờ Evening Standard cho biết trong 12 năm tại trường Alparton, cô thường xuyên đến thăm hỏi gia đình học sinh, cùng đi xe buýt hay đón các em ở cổng trường.

Zafirakou cũng đã thiết kế lại chương trình giảng dạy cùng đồng nghiệp để tạo hiệu quả cho học sinh, thành lập các câu lạc bộ thể thao dành riêng cho nữ sinh - điều rất quan trọng trong một cộng đồng còn bảo thủ về giới tính. 

Bên cạnh giải thưởng 1 triệu USD, Zafirakou sẽ trở thành đại sứ toàn cầu của Varkey Foundation. Điều kiện nhận giải là cô phải tiếp tục giảng dạy ít nhất năm năm và khoản thưởng sẽ được thanh toán đều đặn trong 10 năm. 

Năm ngoái, giáo viên Canada Maggie MacDonnell giành giải Giáo viên toàn cầu cho những cống hiến vì học sinh ở Salluit, một ngôi làng xa xôi ở bắc Quebec, Canada.

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu USD, ra đời từ năm 2014 nhằm tìm ra giáo viên giỏi nhất thế giới theo từng năm. Giải thưởng của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation thuộc tập đoàn giáo dục GEMS, đơn vị hợp tác với nhiều tổ chức lớn trên toàn cầu bao gồm UNESCO, UNICEF và Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI).

Hơn 30.000 giáo viên từ 173 nước tham gia giải năm 2018.

Top 10 giáo viên xuất sắc gồm các giáo viên đến từ Anh, Australia, Bỉ, Brazil, Colombia, Na Uy, Philippines, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. 

Thùy Linh