Giáo viên lão luyện phân tích, chỉ cách vượt ải đề thi Toán quốc gia

10/04/2020 06:28
Nhật Minh
(GDVN) - Đề minh họa chỉ giúp chúng ta biết được ma trận đề thi, những nội dung có thể có trong đề thi thật. Học sinh cần tránh hiểu lầm, chỉ ôn những bài tập tương tự.

Dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng với tính chất quan trọng của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, học sinh lớp 12 vẫn đang miệt mài học tập, ôn luyện.

Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 12 biết kỳ thi dự kiến diễn ra vào tháng 8. Trước khi có thay đổi nào được đưa ra, cách tốt nhất là các em phải chủ động để tránh "nước đến chân mới chạy".

Giáo viên lão luyện phân tích, chỉ cách vượt ải đề thi Toán quốc gia ảnh 1
Thầy Nguyễn Đức Thắng, ảnh do nhân vật cung cấp.

Dựa trên đề thi tham khảo môn Toán đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới đây, Thạc sĩ Nguyễn Đức Thắng - Tổ trưởng Tổ Toán - Trường Trung học phổ thông Ban Mai (Hà Đông- Hà Nội) đã chia sẻ những phân tích về đề thi minh họa, cùng với đó là những lưu ý với học sinh trong quá trình ôn tập.

Phân tích đề minh họa

(1). Chương trình: có 05 câu – 1 điểm trong chương trình lớp 11 gồm các nội dung liên quan đến phép đếm, xác suất thống kê, quan hệ vuông góc trong không gian.

Có 45 câu- 9 điểm  nằm trong chương trình lớp 12, bao gồm tất cả nội dung liên quan đến Hình học và Giải tích lớp 12.

(2). Cấu trúc đề thi sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần; Từ cầu 1 đến câu 16: Mức độ rất cơ bản- Mức 1. Từ câu 17 đến 35: Mức độ 2. Còn lại các câu ở mức độ 3 và 4.

Trong đó có những câu ở mức độ 4 như: 45, 46, 47, 48, 49, 50 đòi hỏi thí sinh phải có tuy duy thật sâu và rèn luyện thường xuyên.

(4).  Các nội dung ở chương trình học kì 2 như ứng dụng tích phân, số phức và phương pháp tọa độ trong không gian không có những câu ở mức độ 3,4 mà chủ yếu ở mức độ 1 và 2.

(5). Các mức độ trong đề thi phân biệt rõ ràng: Những câu ở mức độ 1- học sinh chỉ cần học thuộc công thức, nhớ định nghĩa và tính chất, đọc đề là có thể làm được.

Những câu ở mức độ 2- Học sinh cần nhớ lí thuyết và kết hợp tư duy phân tích tổng hợp là có thể giải quyết được bài toán,..mức độ 4 đòi hỏi sự sáng tạo, vận dung linh hoạt kiến thức thì học sinh mới có thể giải được.

(6). Đề minh họa ra đúng nội dung cũng như tiến trình dạy học hiện tại. Đúng chủ trương tinh giản chương trình nhưng vẫn phân loại được đối tượng học sinh.

Đề thi phù hợp với xu hướng đổi mới chương trình giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, đề thi nên tăng cường thêm các câu có có yếu tố thực tiễn hơn nữa.

(7). Kết hợp với đề thi chính thức của Bộ năm 2019 và đề thi minh họa 2020. Tôi cho rằng, học sinh nắm chắc vấn đề, học kĩ lí thuyết và luyện tập thường xuyên những kiến thức sách giáo khoa, sách bài tập và làm thêm các đề thi thử thì đạt 6.4 điểm là nằm trong khả năng.

Một số điểm học sinh cần lưu ý trong quá trình ôn tập cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020

Theo thầy Thắng, đề minh họa chỉ giúp chúng ta biết được ma trận đề thi, những nội dung có thể có trong đề thi thật. Vậy nên, điều đầu tiên học sinh cần tránh hiểu lầm, chỉ ôn những bài tập tương tự, thay số giống với đề thi.

Giáo viên lão luyện phân tích, chỉ cách vượt ải đề thi Toán quốc gia ảnh 2
Đọc vị bố cục đề thi minh họa môn Tiếng Anh

Dưới đây là một số gợi ý để nâng cao chất lượng ôn tập tạo sự chuẩn bị tốt cho kì thi:

1. Đầu tiên các bạn học sinh cần học thật tốt những nội dung còn lại của chương trình, đặc biệt nắm vững những kiến thức cơ bản.

Hiện tại Bộ Giáo dục đã có hướng dẫn về tinh giản chương trình, vì vậy các thầy cô sẽ đưa ra những nội dung kiến thức, bài giảng, các bạn học sinh cần lưu ý để ôn tập đúng trọng tâm, không dàn trải.

2. Sau khi học hết chương trình, chúng ta không nên lao vào luyện đề ngay mà thay vào đó nên xây dựng kế hoạch, thời gian ôn tập lại các nội dung kiến thức dưới dạng các chuyên đề, trong thời gian này cũng có thể tìm những đề phù hợp: không cần quá khó, nội dung gần với những chuyên đề đang ôn tập.

Ngoài các tài liệu do thầy cô cung cấp, các em học sinh có thể dễ dàng tìm thấy các video bài giảng, chuyên đề, đề thi thử chất lượng trên mạng internet.

3. Khi kết thúc việc ôn luyện kiến thức, chuyên đề, các em sẽ bắt đầu quá trình luyện đề. Giai đoạn này cực kì quan trọng, việc luyện đề không chỉ giúp các em củng cố kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng làm bài mà còn rèn luyện tâm lý vững vàng khi làm đề thi.

Các em học sinh lưu ý nên chọn những đề thi có cấu trúc ma trận tương tự như đề thi minh họa, tránh làm những đề thi có độ khó quá cao, không đúng ma trận để tránh lãng phí thời gian và ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân.

4. Cuối cùng, một việc cũng cực kì quan trọng mà các em học sinh hết sức lưu ý đó là việc duy trì sức khỏe, tâm lý thật tốt. Các em nên ăn uống điều độ, đủ chất, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, luôn giữ tinh thần lạc quan.

Thầy Thắng cũng gửi lời chúc đến các bạn học sinh lớp 12 sẽ vượt khó, vượt dịch, ôn luyện hiệu quả để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Nhật Minh