Hà Nội chưa công bố điều chỉnh lịch thi vào 10, học sinh nháo nhác lo học thêm

15/03/2020 07:02
Thanh Thủy
(GDVN) - Học sinh tại Hà Nội đã có một đợt nghỉ dài chưa từng thấy để tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thì không thể bỏ được.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 18/2, dự kiến sáng 1/6 thí sinh sẽ bắt đầu thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn.

So với năm ngoái (thi ngày 2-3/6) thì năm nay học sinh thi vào lớp 10 sẽ sớm hơn 1 ngày. Sau khi kế hoạch được công bố, trước băn khoăn của dư luận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đây mới là lịch thi dự kiến, Sở sẽ có thông báo lịch thi chính thức, phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội chưa công bố điều chỉnh lịch thi vào 10, học sinh nháo nhác lo học thêm ảnh 1
Các trường học tại Hà Nội tiếp tục được nghỉ để tránh dịch. Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Đến thời điểm này, học sinh tại Hà Nội vẫn đang được nghỉ chống dịch.

Theo các trường, đến ngày 14/3, đã có thông báo nghỉ học lần 6 đến học sinh, phụ huynh.

Với các học sinh tiểu học, mầm non, học sinh giữa cấp thì việc nghỉ học và tự ôn tập tại nhà hoặc học trực tuyến theo kế hoạch của nhà trường là đủ. Nhưng với học sinh lớp 12, lớp 9 thì phụ huynh đang đứng ngồi không yên.

Trong tâm trạng thấp thỏm với việc học của con năm cuối cấp Trung học cơ sở, chị Trần Thị Phượng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ:

“Đến nay là tuần thứ 2 Hà Nội bố trí lịch phát sóng “Học trên truyền hình” nhằm ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp qua kênh của Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội.

Giờ phát sóng với học sinh lớp 9 như con tôi là vào 9h15 các sáng từ thứ 2 đến thứ 7, chiều là 14h30 từ thứ 2 đến thứ 7. Nhà đài đã có sự ưu tiên rất nhiều để có khung giờ rất hợp lý với các con.

Tuy nhiên, tính tương tác ít, đòi hỏi sự tự giác của bản thân các con là điều không dễ khi bố mẹ không ở nhà”.

Trước việc đến ngày 12/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chưa có bất cứ thông tin nào mới về điều chỉnh kế hoạch thi tuyển vào lớp 10, chị Phượng cho rằng:

“Nếu Hà Nội giữ thời gian thi vào lớp 10 như vậy là không hợp lý tí nào. Thành phố cho học sinh nghỉ để tránh dịch bệnh nhằm mục đích an toàn cho sức khỏe các cháu.

Thực tế, trong thời gian này 10 cháu thì chỉ được 1-2 cháu tự giác học vì bố mẹ đi làm nên hầu như ở nhà chơi hoặc nếu có học thì rất lơ là...ít cháu nghĩ được rằng tận dụng thời gian nghỉ mà học để thi lắm.

Bản thân tôi mong một quyết định hợp lý hơn vì làm thế này là tạo áp lực lên cả thầy cô, cha mẹ và các cháu. Ít nhất cũng nên lùi lại hai, ba tuần so với kỳ thi năm trước”.

Chị Phượng và một số phụ huynh cùng cảnh con sắp thi vào lớp 10 đang hối hả tìm giáo viên dạy kèm cho con 3 môn Toán, Văn, Anh.

Đồng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Bản thân tôi khi được ngành giáo dục gửi phiếu xin ý kiến đã bày tỏ quan điểm đồng ý cho con nghỉ học tiếp để tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên, kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội căng thẳng thế nào ai cũng biết.

Hà Nội chưa công bố điều chỉnh lịch thi vào 10, học sinh nháo nhác lo học thêm ảnh 2
Hà Nội nên bỏ môn thứ 4 và sớm hướng dẫn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay

Lịch thi chưa có sự thay đổi nào dù tính đến nay các cháu đã nghỉ hơn một tháng.

Gia đình nào có nhu cầu thì vẫn đang âm thầm cho con theo học ôn tại nhà các giáo viên.

Với các cháu có ý định thi vào các trường chuyên, tôi nghĩ các cháu chắc khó có chuyện nghỉ ở nhà trách dịch.

Chỉ là từ nguy cơ cao xuống nguy cơ thấp hơn thôi, vì các lớp này thường là nhóm nhỏ 5-7 học sinh ôn luyện”.

Theo chị Thúy, chị và nhiều gia đình đang cho con theo học bên ngoài trường 3 môn Toán, Văn, Anh để chủ động cho kỳ thi.

“Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, tôi mong ngành giáo dục Hà Nội cân nhắc bỏ môn thi thứ tư để giảm áp lực cho các con”, chị Thúy nói.

Thanh Thủy