Hé lộ nhân vật đặc biệt gây ra khủng hoảng ở 'Chelsea Việt Nam'

16/04/2013 06:40
Tuấn Hữu
(GDVN) - Đội bóng đất Thủ đang rục rịch ký hợp đồng với HLV Lê Thụy Hải, nhưng liệu ông Hải 'lơ' có cứu được B. Bình Dương không khi mà vấn đề thượng tầng vẫn còn đó.
Với trận thua 0-2 trước HA.GL tại phố Núi vừa qua, ‘Chelsea Việt Nam’ không kiếm nổi 1 điểm sau 5 vòng đầu tiên của V-League 2013 và đó đã là trận thua thứ 6 trên mọi mặt trận của đội bóng đất Thủ. Thành tích tệ hại chưa từng thấy trong lịch sử CLB.

Nguyên nhân dẫn đến thành tích tệ hại ấy có thể dễ dàng kể ra như HLV Cho Yoon Hwan không hiểu bóng đá Việt Nam và có những giáo án tập luyện không hợp lý, chính một số cầu thủ B.Bình Dương từng không ít lần kêu ca về điều này. Rồi việc quản lý buông lỏng của ông trưởng đoàn Nguyễn Văn Hiệp dẫn đến tình trạng mất đoàn kết, một số cầu thủ thi đấu vật vờ trên sân hay như phát biểu của ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá Becamex Bình Dương, Nguyễn Minh Sơn thì ‘cầu thủ không chịu đá’.

Hé lộ nhân vật đặc biệt gây ra khủng hoảng ở 'Chelsea Việt Nam' ảnh 1
Các cầu thủ không phải là không muốn đá như ông Nguyễn Minh Sơn phát biểu. Ảnh V.S.I

Trở lại đại bản doanh sau trận thua HA.GL, lãnh đạo CLB B.Bình Dương đã họp khẩn và thống nhất việc chính thức sa thải HLV người Hàn Quốc. Quyết định này cũng đã được phía Tổng công ty Becamex chấp thuận. Hơn nữa, bởi chiến lược gia người Hàn chưa hiểu bóng đá Việt Nam nói chung cũng như nội tình đội bóng được mệnh danh là ‘Chelsea Việt Nam’ nói riêng nên thành tích bết bát của CLB cũng có trách nhiệm không nhỏ của các vị trợ lý người Việt. 

Được biết, ngay sau khi HLV Cho rời ghế nóng vào ngày hôm qua, các ông trợ lý Nguyễn Thanh Sơn, Trần Minh Quang và vị trưởng đoàn Nguyễn Văn Hiệp cũng đã lần lượt xin từ chức. Ông trợ lý mới được bổ nhiệm Mai Ngọc Khoa cũng đệ đơn lên lãnh đạo để xin quay lại vị trí cũ ở Ban tổ chức sân. 

Nhưng nguyên nhân sâu xa dẫn đến thành tích kém cỏi của B.Bình Dương đâu chỉ có vậy. Việc sa thải HLV cùng các trợ lý chỉ là động thái xoa dịu dư luận của Ban lãnh đạo CLB. Theo tìm hiểu của Giáo dục Việt Nam, các cầu thủ B.Bình Dương không phải là không chịu đá như ông Nguyễn Minh Sơn từng nói. Không những thế, họ còn rất muốn đội nhà giành được những chiến thắng để còn nhận tiền thưởng. Nhưng những mâu thuẫn âm ỉ đã cả năm nay ở nội bộ của đội bóng đất Thủ khiến họ không thể toàn tâm toàn ý khi bước ra sân.

Hé lộ nhân vật đặc biệt gây ra khủng hoảng ở 'Chelsea Việt Nam' ảnh 2
Ông Cho Yoon Hwan chẳng qua cũng chỉ là một nạn nhân... Ảnh: V.S.I

Như tiết lộ của một cầu thủ đề nghị giấu tên với báo chí trong ngày hôm qua thì dù ông Cho Yoon Hwan có tài giỏi đến mấy cũng không thể vực dậy CLB được bởi HLV người Hàn hoàn toàn bị bịt tai che mắt bởi một nhân vật hết sức đặc biệt ở CLB: “Sau 3 trận thua đầu tiên, ông Cho nói sau 17 giờ 30 phút mỗi ngày sẽ không khóa cửa phòng, sẵn sàng đợi bất cứ cầu thủ hay thành viên nào của CLB vào để hiến kế nhằm vực dậy đội bóng. Tuy nhiên, do ông Cho chỉ nói được tiếng Hàn Quốc nên muốn nói gì cũng phải gặp phiên dịch của đội là ông Nguyễn Thanh Quang. Tuy nhiên, ông này dường như không muốn ai hiến kế hết nên khi lần nào chúng tôi nhờ phiên dịch, ông ấy đều lấy lý do bận việc để từ chối lên gặp HLV trưởng”.

Cũng cần nói thêm về vai trò của ông Nguyễn Thanh Quang ở đội bóng đất Thủ. Ông Nguyễn Thanh Quang có ‘thâm niên’ làm phiên dịch ở B. Bình Dương gần chục năm nay và thường được gọi với cái tên ‘thân mật’ Quang Hugo. Dù công việc chính của ông Quang Hugo chỉ là làm phiên dịch cho HLV và lãnh đạo nhưng lại có can thiệp khá sâu vào những vấn đề chuyên môn. 

HLV Cho Yoon Hwan không nói được tiếng Anh và bởi có chút ‘vốn liếng’ tiếng Hàn nên ông Quang Hugo là người duy nhất tiếp cận được với HLV người Hàn ở CLB. Bất cứ cuộc giao tiếp nào của lãnh đạo cũng như cầu thủ B. Bình Dương đều được ông Quang Hugo ‘chế biến’ lại theo ý mình trước khi đến tai ông Cho. Các học trò và trợ lý của ông Cho đều đồng loạt tố ông Quang Hugo vì động cơ riêng nên đã cố tình dịch sai hầu hết những góp ý về chiến thuật và giáo án tập luyện của họ với HLV người Hàn. 

Hé lộ nhân vật đặc biệt gây ra khủng hoảng ở 'Chelsea Việt Nam' ảnh 3
Liệu ông Hải 'lơ' có cứu nổi con tàu đắm B.Bình Dương? Ảnh: V.S.I

Mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy, ông Quang Hugo còn đóng vai trò quan trọng trong các vụ chuyển nhượng của B. Bình Dương. Hầu hết các thương vụ mua bán cầu thủ của ‘Chelsea Việt Nam’ đều ít nhiều có bàn tay đạo diễn của ông Quang Hugo. Chuyện B. Bình Dương thường xuyên chi những khoản lương, lót tay khủng để có được những ngôi sao hàng đầu của V-League thì hẳn ai cũng biết. Cũng bởi vậy mà B.Bình Dương trở thành miền đất hứa với giới cầu thủ. 

Các cầu thủ, nhất là những ngoại binh muốn gia nhập B. Bình Dương đều phải ít nhiều chung chi một khoản phí nhất định để ông Quang Hugo có những tham mưu trực tiếp với HLV. Theo thông tin Giáo dục Việt Nam có được, hầu hết các cầu thủ vì muốn an phận nên đều đã chấp nhận chi tiền cò cho ông Quang Hugo, riêng chỉ có Huỳnh Kesley được cho là ‘cứng tướng’ nhất nên không phải chi (ông Quang Hugo từng bị người đại diện cũng là vợ của tiền đạo người Brazil chửi thẳng vào mặt khi bóng gió nhắc đến chuyện tiền cò).

Một chuyện lạ nữa, vì thành tích bết bát của CLB mà lần lượt HLV trưởng và các trợ lý đều đã bị sa thải hoặc chủ động rời ghế cho đỡ tủi hổ. Trong khi đó, nhờ mối quan hệ được cho là khá thân thiết với vị Chủ tịch Nguyễn Minh Sơn (ông Nguyễn Minh Sơn thường đi Singapore kiểm tra sức khỏe và ông Quang Hugo thường tháp tùng ông Sơn đi để phiên dịch) nên ông Quang Hugo đã được thăng tiến một mạch từ tay phiên dịch ‘quèn’ lên vị trí trưởng đoàn CLB B. Bình Dương. Nếu không có gì thay đổi thì ông Quang Hugo sẽ chính thức được thăng chức trong ngày hôm nay, quyết định đã được ban lãnh đạo đội bóng đất Thủ soạn sẵn.

Dự kiến trong ngày hôm nay, B.Bình Dương và HLV Lê Thụy Hải sẽ hoàn tất bản hợp đồng để ông Hải ‘lơ’ trở lại dẫn dắt đội bóng cũ. Với kinh nghiệm và tính cách của mình, ông Hải ‘lơ’ được cho là người thích hợp nhất để quản dàn sao của ‘Chelsea Việt Nam’ vào thời điểm này. Nhưng trị sao là một chuyện, khi mà những vấn đề ở thượng tầng đội bóng chưa được giải quyết một cách triệt để thì B. Bình Dương khó lòng gượng dậy được. Nên nhớ, ông Hải ‘lơ’ cũng từng cay đắng nói lời chia tay đội bóng đất Thủ cũng vì những mâu thuẫn với chính lãnh đạo đội bóng.
Tuấn Hữu