Học sinh Ban Mai trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại nhà máy Kokuyo

23/05/2019 06:31
Nhật Minh
(GDVN) - Học sinh Ban Mai đã cảm nhận rõ nét một doanh nghiệp mang đậm phong cách và văn hoá "Nhật Bản" với tính kỉ luật cao, khoa học, hiện đại tại nhà máy Kokuyo.

Ngày 10/05 vừa qua, tập thể các học sinh thuộc Câu lạc bộ STEM trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai đã có chuyến đi Company Tour thứ 3 trong năm học 2018 - 2019 tại nhà máy Kokuyo Việt Nam-Campus, Hải Phòng.

Học sinh Ban Mai trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại nhà máy Kokuyo ảnh 1
Học sinh Ban Mai được các cán bộ nhà máy Kokuyo Việt Nam chào đón. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Đây cũng là chuyến đi khép lại hành trình trải nghiệm văn hoá doanh nghiệp - nằm trong chuỗi những chương trình phát triển cộng đồng của trường Trung học sơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai.

Được biết tới là một trong những tập đoàn sản xuất văn phòng phẩm lớn nhất của xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản, các sản phẩm của công ty Kokuyo được rất nhiều học sinh Việt Nam biết đến.

Thành phố hoa phượng đỏ tháng 5 chào đón các BMSer (học sinh Ban Mai) trong tiết trời dịu nhẹ. Mang trong mình sự náo nức khôn tả, các thành viên đội STEM đã rất xúc động khi được Ban lãnh đạo nhà máy tổ chức đón tiếp trọng thị, với chương trình tham quan, trải nghiệm vô cùng thú vị.

Các BMSer đã cảm nhận rõ nét được một doanh nghiệp mang đậm phong cách và văn hoá "Nhật Bản" với tính kỉ luật cao, khoa học và rất hiện đại.

Ngay từ triết lý kinh doanh của nhà sáng lập công ty đã là một bài học lớn về tinh thần lao động cống hiến và đạo đức trong kinh doanh.

Các học sinh được tận mắt nhìn thấy những dây chuyền sản xuất hiện đại hoàn toàn tự động hoá, công nhân làm việc kỷ luật, tập trung nhưng luôn vui vẻ khi học sinh đến tham quan.

Điều đó giúp mỗi học sinh hiểu thêm rằng chính sự cống hiến, kỉ luật và tập trung đã mang lại thành công.

Học sinh được đại diện công ty chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của nhà máy và triết lý doanh nghiệp. Học sinh đã thực sự được học bài học sinh động nhất về giá trị của ý chí, nghị lực, của khát khao cống hiến những giá trị vì cộng đồng, vì thế hệ tương lai của ban lãnh đạo nhà máy Kokuyo.

Chắc hẳn, các bạn cũng sẽ biết trân trọng hơn giá trị của sức lao động với hơn 6.000 cô chú công nhân đã làm ra những văn phòng phẩm các bạn sử dụng hàng ngày.

Một trong điểm nhấn độc đáo nhất trong chuyến đi là các em được tham gia trực tiếp một khâu trong quá trình hoàn thiện sản phẩm của nhà máy.

Học sinh Ban Mai trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại nhà máy Kokuyo ảnh 2
Học sinh được công nhân nhà máy hướng dẫn về quy trình sản xuất sản phẩm. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Sự khéo léo, cùng với tinh thần hợp lực đã giúp các đội nhóm BMSer cùng thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại ấn tượng tốt với các cô chú công nhân nhà máy.

Bạn Phương Anh – học sinh lớp 7A3 chia sẻ: "Với con, đây là 1 chuyến đi thực sự giá trị và ý nghĩa, chúng con được tận mắt chứng kiến từng quy trình sản xuất để cho ra 1 sản phẩm chất lượng.

Tất cả được tự tay mình đóng gói những sản phẩm tem, nhãn vở Campus và được nhận những bằng chứng nhận do chính công ty thiết kế.

Con cảm thấy mình vô cùng may mắn khi là 1 trong số ít học sinh được tham gia cả 3 chuyến Company Tour".

Thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Ban Mai chia sẻ:

Hành trình cùng học sinh tham quan trải nghiệm tại công ty Kokuyo Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và khẳng định thêm sự đúng dắn trong công tác giáo dục hướng nghiệp của nhà trường.

Những chuyến đi như này là một điểm mới trong chương trình giáo dục hướng nghiệp của nhà trường: Đưa học sinh tới tận môi trường làm việc của các nhà máy, xí nghiệp để các con có những kiến thức thực tế về nghề nghiệp trong xã hội, hiểu giá trị của lao động nghiêm túc, biết trân quý thành quả lao động, biết tu dưỡng bản thân và có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn với bản thân mình sau này.

Các năm học tiếp theo, nhà trường sẽ đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp để tạo thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa cho học sinh.

Dưới đây là một số hình từ chuyến trải nghiệm thực tế nhà máy của học sinh Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai:

Học sinh Ban Mai trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại nhà máy Kokuyo ảnh 3
Học sinh nghe thuyết trình về quá trình sản xuất. Ảnh: Nhà trường cung cấp
Học sinh Ban Mai trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại nhà máy Kokuyo ảnh 4
Học sinh trực tiếp tham gia vào một khâu sản xuất. Ảnh: Nhà trường cung cấp.
Học sinh Ban Mai trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản tại nhà máy Kokuyo ảnh 5
Học sinh Ban Mai chụp ảnh kỷ niệm cùng các cán bộ, công nhân nhà máy. Ảnh: Nhà trường cung cấp.
Nhật Minh