HS True North School sẽ được trang bị kiến thức sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế

06/03/2023 10:50
Hoàng Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Sự hợp tác giữa True North School và T-Matsuoka (Nhật Bản) là sự kết hợp giáo dục và dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Ngày 04/03/2023 tại Hà Nội, True North School và Trung tâm Y khoa T-Matsuoka Medical Center (TMC) đã ký kết ghi nhận hợp tác nhằm mang đến chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực Giáo dục - Y tế dựa vào thế mạnh của mỗi bên.

Sự kiện có sự tham gia của cựu Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Akie Abe và ông Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Lế ký kết nằm trong khuôn khổ sự kiện "Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

Lế ký kết nằm trong khuôn khổ sự kiện "Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

Lế ký kết nằm trong khuôn khổ sự kiện "Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 23 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên, chiếm tỷ lệ khoảng một phần tư dân số. Đây là nhóm đối tượng đang trong giai đoạn phát triển thể chất, tinh thần, dần hình thành thói quen sinh hoạt cho cuộc sống sau này.

CEO True North School, thầy Danny Hwang phát biểu tại lễ ký kết.
CEO True North School, thầy Danny Hwang phát biểu tại lễ ký kết.

Về sức khỏe thể chất, cáo cáo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao/tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc 19,6% - mức <20%, được xếp vào mức trung bình theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Đáng lưu ý là tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng từ 8,5% năm 2010 lên thành 19,0% năm 2020 [1].

Về sức khỏe tinh thần: Theo báo cáo Nghiên cứu về Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (2019) từ Viện đo lường và đánh giá sức khỏe, trẻ em trai có tỉ lệ rối loạn hành vi cao hơn, và trẻ em gái có tỉ lệ gặp vấn đề cảm xúc như lo âu và trầm cảm cao hơn. Tuy vậy, theo báo cáo năm 2019 của Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số trường có cán bộ làm công tác y tế trường học trình độ chuyên môn đảm bảo theo quy định (từ y sĩ trở lên) chỉ đạt khoảng 30% [2]. Nhiều nơi thậm chí tồn tại tình trạng nhân viên y tế là kế toán, thủ quỹ, nhân viên thư viện...Vậy, đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Là một ngôi trường tiên phong về Mentorship (cố vấn và định hướng) giúp học sinh khám phá giá trị của bản thân và phát triển toàn diện 4 trụ cột: Nhân cách; Học thuật; Tư duy và Kỹ năng công dân toàn cầu; Sức khỏe tổng thể, True North School tin rằng, một trong những giải pháp quan trọng là trao quyền cho học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động và xây dựng lối sống lành mạnh cho bản thân, mở rộng ra là cho cả cộng đồng học tập, gia đình của học sinh.

Việc hợp tác giữa True North School và TMC không chỉ mang ý nghĩa rút ngắn khoảng cách giữa chất lượng dịch vụ y tế và giáo dục của Việt Nam với các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Canada,... Thông qua mối quan hệ hợp tác này, hai bên sẽ cùng nhau trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng cũng như những công cụ và sự hỗ trợ cần thiết để các em làm điều này.

Cụ thể, trong thời gian tới, True North School và Trung tâm Y khoa T-Matsuoka Medical Center (TMC) sẽ hợp tác trên các nội dung cụ thể như sau:

- Thành lập câu lạc bộ về Y tế chủ động đầu tiên trong nhà trường cho học sinh, với mục tiêu cung cấp những kiến thức, kỹ năng và sự hỗ trợ trực tiếp để học sinh trở thành những thành viên nòng cốt trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động cho gia đình và cộng đồng trường học.

- Triển khai các sự kiện hướng nghiệp giúp học sinh khám phá và tìm hiểu về các ngành nghề trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam, Nhật Bản và các nước trên thế giới.

- Tổ chức Health Fair đầu tiên tạo cơ hội trải nghiệm dịch vụ y tế và giáo dục đẳng cấp cho các phụ huynh và học sinh.

Với những hoạt động này, True North School mong muốn sẽ giúp cho các thế hệ học sinh của Việt Nam làm chủ tương lai của mình, kiến tạo những giá trị bền vững cho xã hội, thông qua Giáo dục và Y tế.

Được biết. T-Matsuoka Medical Center là thương hiệu hệ thống y tế tiêu chuẩn Nhật Bản hiện đại tại Việt Nam được đầu tư và vận hành bởi Emergency Medical Service (EMS) – Tập đoàn y tế uy tín với hệ thống các cơ sở trải dài khắp Nhật Bản.

True North School là ngôi trường liên cấp tiên phong về Mentorship với 4 trụ cột giáo dục: Nhân cách, Học thuật, Tư duy & Kỹ năng công dân toàn cầu & Sức khỏe toàn diện. Với khẩu hiệu “Discover Your True North!”, sứ mệnh của True North School là giúp cho các học sinh hiểu rõ xu hướng tính cách, thế mạnh, đam mê, mục tiêu bản thân, từ đó trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình & là những nhà lãnh đạo tiên phong trong lĩnh vực mà mình lựa chọn & đóng góp cho cộng đồng xã hội. Đội ngũ phát triển và cố vấn tại True North School đã có hơn 25 năm kinh nghiệm tổ chức giảng dạy và đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá như West Point, Harvard, Cambridge, Johns Hopkins, UPenn, Northwestern, UC Berkeley, UCLA,...

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/bo-y-te-cong-bo-ket-qua-tong-ieu-tra-dinh-duong-nam-2019-2020

[2] https://www.vietnamplus.vn/cung-co-he-thong-y-te-truong-hoc-vi-suc-khoe-va-an-toan-cua-hoc-sinh/775113.vnp

Hoàng Mai