Huấn luyện viên Park Hang Seo - một nhà giáo dục xuất sắc

04/12/2019 06:42
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Dư âm trận cầu giữa đội tuyển U22 Việt Nam và U22 Indonesia đầy cảm xúc, làm người hâm mộ bóng đá Việt Nam vỡ òa sau một chiến thắng kịch tính.

Niềm tin chiến thắng của người hâm mộ cả nước dành cho thầy Park Hang Seo và đội quân “Sao vàng” không phải tự nhiên mà có; dù bị dẫn trước ngay phút 23 do sai lầm của thủ môn Bùi Tiến Dũng, mọi người vẫn chờ đợi một chiến thắng.

Sai lầm ai mà chẳng có, có người nói “Thất bại lớn nhất của một người, đó là chưa sai lầm”; chỉ có đã sai lầm mới hiểu giá trị của thành công, của chiến thắng.

Nếu ở góc độ này, phải “cảm ơn sai lầm” của Bùi Tiến Dũng để người hâm mộ bóng đá Việt Nam được vỡ òa trong hạnh phúc chiến thắng sau những chờ đợi đến nghẹt thở.

Không ít người chỉ trích Bùi Tiến Dũng trong và sau trận đấu; thế nhưng khi nhìn thấy “cái ôm” của Thành Chung với Dũng sau khi ghi bàn thắng gỡ hòa; cái ôm của thầy Park với Dũng sau trận đấu mới thấy, thầy Park thật tuyệt, tuyệt vời với những học trò của Ông và những người có tấm lòng vị tha khác.

Kết thúc trận đấu, Bùi Tiến Dũng là người Chung ôm ăn mừng đầu tiên; một lời tha thứ không cần nói, một hành vi của người biết “chân lý” ai cũng có thể mắc sai lầm; tha thứ sẻ chia là cách đỡ người khác đứng lên sau thất bại.

Huấn luyện viên Park Hang Seo - một nhà giáo dục xuất sắc ảnh 1
Những "sản phẩm" giáo dục tốt luôn biết hành động đẹp (Ảnh: Zing)

Sau trận đấu, Park Hang Seo đã thản nhiên trả lời khi nhận được câu hỏi về sai lầm của Bùi Tiến Dũng: “Mọi sai lầm của cầu thủ trên sân đều là lỗi của ban huấn luyện”.

Người thầy, nhà giáo dục Park Hang Seo đã dùng hành vi, tình cảm, nhân cách của mình giáo dục, cảm hóa học trò; hành động tử tế chỉ có trong môi trường tử tế, thầy Park Hang Seo đã tạo ra môi trường hạnh phúc trong đội tuyển U22 của chúng ta. 

Huấn luyện viên Park Hang Seo, một huấn luyện viên giỏi và là một nhà giáo dục đại tài; một tấm gương lớn cho bất cứ giáo viên nào học tập.

Trong lúc chúng ta đang loay hoay với kỷ luật học sinh như thế nào cho đúng? Đúng pháp luật chắc không khó cứ làm đúng quy trình, các bước trong thông tư, nghị định hướng dẫn. Cái đúng mà ta cần hướng đến là làm sao cho học sinh vượt qua chính mình, trở thành người có ích cho xã hội, cho gia đình.

Những đứa học trò, ăn chưa no, lo chưa tới, sai lầm với chúng chỉ là chuyện “bình thường”; học trò không sai lầm mới là “bất bình thường”.

Huấn luyện viên Park Hang Seo - một nhà giáo dục xuất sắc ảnh 2
Giáo dục tốt, nền tảng chiến thắng cho Tuyển Việt Nam

Chúng ta đang hướng đến giáo viên không phải là thợ dạy; mỗi giáo viên phải là một nhà giáo dục.

Thầy cô giáo chúng ta hãy học thầy Park Hang Seo, đừng đổ lỗi cho ai, nhận trách nhiệm về mình để tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất.

Chúng ta có biết bao nhiêu phương pháp dạy học tích cực; chúng ta đang tiếp cận và mở rộng đưa Stem vào dạy học; trên tất cả mọi phương pháp ấy, yêu thương là phương pháp tốt nhất cảm hóa một con người.

Học thầy Park Hang Seo, hãy yêu thương học trò như thầy Park Hang Seo yêu thương cầu thủ Việt Nam; khi thầy giáo được học trò coi là niềm tin, tình yêu của mình, đừng sợ khó khăn, thử thách nào mà chúng không vượt qua.

Đội tuyển U22 Việt Nam có thể giành Huy chương vàng bóng đá nam, hoặc có thể không làm thỏa mãn ước mong của người hâm mộ; chúng ta vẫn cảm ơn thầy giáo, nhà giáo dục Park Hang Seo, làm tấm gương sáng cho những ai muốn con hơn cha, trò hơn thầy.

Sơn Quang Huyến