Hy vọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ không còn tiêu cực!

23/06/2019 07:00
THANH AN
(GDVN) - Những ngày qua, hàng ngàn cán bộ, giảng viên các trường đại học đã lên đường để về các địa phương làm công tác coi thi theo sự điều động của ngành giáo dục.

Để tổ chức được một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, chúng ta thấy Bộ Giáo dục và các địa phương đã phải huy động một đội ngũ nhân sự hùng hậu từ nguồn giáo viên tại chỗ và giảng viên các trường đại học tham gia coi thi.

Ngoài ra, còn có sự chung tay của rất nhiều ban ngành, đoàn thể khác cũng cùng tham gia với ngành giáo dục. Chính vì lực lượng nhân sự đông đảo như vậy nên ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương phải đầu tư một nguồn tiền rất lớn cho kỳ thi này.

Chỉ tiếc, những gian lận của một vài cá nhân đã làm tiêu tan công sức của hàng chục ngàn con người tham gia công tác coi thi, chấm thi và mất niềm tin với xã hội.

Hy vọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ không còn tiêu cực! ảnh 1
Việc đầu tư cho mỗi kỳ thi hiện nay thường rất lớn (Ảnh minh họa: Giaoducthoidai.vn)

Ngân sách đầu tư cho kỳ thi là rất lớn.

Mặc dù kinh phí tổ chức cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thì Bộ và các địa phương rất ít khi được tiết lộ nhưng chúng ta tin là ngân sách nhà nước và các địa phương phải đầu tư rất nhiều.

Ngày 21/6/2019, tại Sở Giáo dục tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải có buổi làm việc với Sở và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cùng Trưởng, Phó các điểm thi.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã thông tin rằng tỉnh Cà Mau thuộc cụm thi số 63 do Sở Giáo dục tỉnh chủ trì, phối hợp với trường đại học Cần Thơ và trường đại học Cửu Long tổ chức.

Sở Sở Giáo dục Cà Mau sẽ chi trả toàn bộ công tác phí, phụ cấp trách nhiệm cho những người làm công tác thi, mua sắm trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Tổng dự toán kinh phí hơn 5,2 tỷ đồng.

Được biết, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, tổng số thí sinh ở Cà Mau đăng ký dự thi là 9.292 thí sinh, với 391 phòng thi, được bố trí tại 16 điểm thi chính thức 1 điểm thi dự phòng.

Với 9.292 thí sinh mà tỉnh đã phải chi 5,2 tỉ đồng thì với 63 tỉnh trên cả nước có 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, số tiền ấy sẽ lớn đến mức nào. Đó là chưa kể sự đầu tư của các ban ngành khác, của Bộ Giáo dục…

Huy động nguồn nhân lực phục vụ kỳ thi.

Hy vọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ không còn tiêu cực! ảnh 2Bộ trưởng Nhạ có công điện về việc tổ chức kỳ thi quốc gia 2019

Những ngày qua, hàng ngàn cán bộ, giảng viên các trường đại học đã lên đường để về các địa phương làm công tác coi thi theo sự điều động của lãnh đạo ngành giáo dục.

Nhìn những thầy cô tay xách, nách mang lúc lên xe, xuống xe khiến chúng ta chạnh lòng. Nhiều thầy cô phải vượt hàng trăm km đến các địa phương, các điểm thi vất vả vô cùng.

Có những thầy cô được phân công coi thi ở những điểm thi khó khăn càng vất vả nhiều hơn bởi chuyện đi xe không phải ai cũng thuận lợi mà có nhiều thầy cô lên đến xe ô tô là đã say xe.

Vậy nhưng, quãng đường lên với các tỉnh miền núi phía Bắc chúng ta sẽ hiểu nỗi vất vả đó càng nhân lên gấp bội phần. Nhiều khi từ trung tâm tỉnh lỵ lên đến điểm thi chỉ chưa đầy 100 km mà phải đi ô tô cả buổi chưa đến nơi bởi đường đi khó khăn, khúc khuỷu.

Lên đến nơi thì nơi ăn, chốn ở tạm bợ vì có những địa bàn không có khách sạn, nhà nghỉ…

Những thầy cô tại địa phương thì cũng được điều đi coi thi ở những địa bàn của các huyện, thị khác nhau. Tất nhiên, cũng không thể về nhà trong ngày. Chuyện ăn uống, nghỉ ngơi không phải trường nào cũng bố trí được cho cán bộ, giáo viên coi thi.

Mỗi tỉnh cử ra một Phó Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo cùng với lực lượng công an đông đảo từ trong khu vực thi đến các ngả đường đổ về các điểm thi.

Có những năm, vì mưa lũ mà lực lượng quân đội phải điều cả xe thiết giáp để đưa thí sinh đến điểm thi.

Những việc này cho thấy để tổ chức thành công một kỳ thi là sự chung tay của nhiều ban ngành với một mong muốn duy nhất là đảm bảo cho các thí sinh được thi, đảm bảo được sự công bằng cho kỳ thi.

Nhưng, chỉ vài cá nhân sẽ phá hỏng cả kỳ thi của 1 tỉnh

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì chỉ có một số lãnh đạo ngành giáo dục của 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đã làm hỏng cả một kỳ thi. Công sức của cả ngành, của xã hội bị đổ sông, đổ biển.

Hy vọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ không còn tiêu cực! ảnh 3Chuyện kể về in sao đề thi Quốc gia

Nếu những cán bộ, quản lý ngành giáo dục của 3 tỉnh này trung thực, không tham lam, không vụ lợi thì sức mấy mà những quan chức, những phụ huynh có con tham gia kỳ thi mua chuộc, nhờ vả được.

Tuy nhiên, ngay cả Ban Giám đốc mà cũng có người, thậm chí gần hết Ban Giám đốc Sở tham gia chỉ đạo, nhờ vả sửa điểm, nâng điểm thì không còn gì để nói nữa.

Vậy nhưng, công tác xử lý khi đã phát hiện sai phạm quá chậm, thậm chí những người được điểm tên, chỉ mặt vẫn tiếp tục tại vị, chỉ đạo kỳ thi năm 2019 thì tính nêu gương đã không còn nữa.

Nhiều lãnh đạo ngành giáo dục của 3 địa phương này đã mất đi tính liêm sỉ nên cương quyết không chịu từ chức.

Nếu quyết liệt, khi phát hiện tiêu cực thì các cơ quan chức năng cần thiết đình chỉ công tác tức thì để phục vụ cho công tác điều tra.

Nhưng, chúng ta thấy sự nhì nhằng, túc tắc trong chỉ đạo, nhất là những phụ huynh có con được nâng điểm lại là quan chức của địa phương, thậm chí là người đứng đầu tỉnh thì việc xử lý càng trở nên khó khăn.

Rõ ràng, việc đầu tư cho mỗi kỳ thi hiện nay đang rất lớn cả về nhân lực, vật lực nhưng khi xảy ra tiêu cực lại thiếu đi sự cương quyết, nhiều kẻ chung tay làm hỏng kỳ thi chưa được xử lý triệt để.

Chúng ta hy vọng kỳ thi năm 2019 sẽ không xảy ra tiêu cực, hy vọng vào ý thức, trách nhiệm nêu gương của mỗi người- đặc biệt là những lãnh đạo quản lý ngành giáo dục khi tham gia hội đồng coi thi, chấm thi.

Bởi, công sức con người, vật chất, tiền của của đất nước, của nhân dân đầu tư cho kỳ thi này là rất lớn.

Tài liệu tham khảo:

https://www.nguoiduatin.vn/ca-mau-du-chi-52-ty-to-chuc-thi-thpt-quoc-gia-cho-hon-9000-thi-sinh-a438698.html

THANH AN