"Tôi thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về coi thi quốc gia"

10/06/2019 06:29
Thùy Linh
(GDVN) - Thứ trưởng Lê Hải An đã phát biểu như vậy khi đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi quốc gia 2019 tại tỉnh Cao Bằng.

Trong 2 ngày (6-7/6) , đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Lê Hải An, Phó trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Cao Bằng.

Hỗ trợ ăn ở cho học sinh khó khăn trong suốt kỳ thi

Tại Cao Bằng, Thứ trưởng Lê Hải An đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 5 điểm thi và khu vực in sao, bảo quản đề thi của tỉnh.

"Tôi thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về coi thi quốc gia" ảnh 1
Thứ trưởng Lê Hải An hỏi thăm tình hình học tập và động viên học tỉnh Cao Bằng trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Báo cáo với đoàn kiểm tra, thầy Lý Minh Trường, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú Pò Tấu, huyện Trùng Khánh - một trong những điểm thi nằm xa nhất của tỉnh Cao Bằng cho biết:

Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại điểm thi Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú Pò Tấu đã cơ bản hoàn thành.

Huyện Trùng Kháng cũng đã tiến hành rà soát danh sách những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kinh phí, bữa ăn, nơi ở trong suốt kỳ thi.

"Tôi thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về coi thi quốc gia" ảnh 2
Gian lận thi cử nghiêm trọng thế mà vẫn không từ chức là thiếu liêm sỉ

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại điểm thi có số lượng thí sinh đông nhất trong tỉnh, cô giáo Bế Thị Thu, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thành phố Cao Bằng cho hay:

Nhà trường đã dự phòng các phương án đảm bảo nếu có các “sự cố” như mất điện hay thời tiết không thuận lợi xảy ra.

Trường cũng đã bố trí phòng thi tại 3 khối có phòng chờ dành cho thí sinh tự do, đồng thời làm việc với các nhà hàng gần khu vực điểm thi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh, phụ huynh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Là điểm thi nằm cách xa trung tâm, điểm thi Trường trung học phổ thông Thông Huề có 141 thí sinh, trong đó có 20 thí sinh tự do.

Cô giáo Nông Thị Vượt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã bố trí nơi ăn ở cho giảng viên đại học về coi thi trong khu nhà nội trú giáo viên của trường, đảm bảo đáp ứng các điều kiện sinh hoạt tối thiểu để thầy cô yên tâm coi thi, giám sát trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

"Tôi thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về coi thi quốc gia" ảnh 3
Kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm thi Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú Pò Tấu (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của các nhà trường, Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh, dù chuẩn bị chu đáo tới đâu, trong thực tế vẫn có thể phát sinh các tình huống ngoài dự đoán, vì vậy, không thể chủ quan bất kỳ khâu nào, cần có phương án cho từng nội dung công việc cụ thể.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Cao Bằng cần bổ sung lực lượng bảo vệ cho những trường nằm sát khu vực nhà dân, bổ sung khu vực cách ly đối với phòng bảo quản đề, bài thi; bố trí đủ phòng chờ để thí sinh tự do đợi khi tới môn thi.

“Cá nhân tôi vẫn thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về đi coi thi, vì thế đề nghị các trường quán triệt chủ trương đưa đón tận nơi trong suốt thời gian thi. Sở Giáo dục và Đào tạo và trường đại học cần trao đổi thẳng thắn để phối hợp tốt nhiệm vụ” – Thứ trưởng nêu rõ.

Tránh tâm lý chủ quan, làm theo thói quen, kinh nghiệm


Báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Lê Hải An và đoàn kiểm tra, ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 của tỉnh Cao Bằng cho biết:

"Tôi thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về coi thi quốc gia" ảnh 4
Danh sách 63 cụm thi quốc gia 2019 và các trường đại học chấm thi trắc nghiệm

Toàn tỉnh Cao Bằng có có 20 điểm thi, 206 phòng thi và 4.782 thí sinh dự thi. Tỉnh đã huy động 522 cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Cao Bằng sẽ tăng cường phương tiện đưa đón, có các phương án kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông trong các ngày thi. Tỉnh cũng đã có phương án ứng trực xử lý tại những cung đường hay bị sạt lở, tắc đường và xử lý các tình huống thiên tai bất thường.

Ban Chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát tất cả những trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ về tài chính, đi lại, ăn ở.

Tỉnh cũng giao Ủy ban nhân dân các huyện huy động nguồn hỗ trợ từ xã hội để có nguồn hỗ trợ về tài chính cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Là 1 trong 2 trường đại học phối hợp với Cao Bằng trong kỳ thi lần này, Giám đốc Đại học Thái Nguyên Phạm Hồng Quang cho biết, Đại học Thái Nguyên đã cử đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm tham gia coi thi tại địa phương để phối hợp tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại tỉnh Cao Bằng.

Đại học Thái Nguyên cũng đã tổ chức quán triệt quy chế tới đội ngũ này, tuy nhiên, theo Giáo sư Phạm Hồng Quang Ban Chỉ đạo thi tỉnh Cao Bằng vẫn phải tiếp tục quán triệt thêm những nội dung của quy chế để giảng viên sát sao với thực tế, tránh tâm lý chủ quan làm theo thói quen, kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị, Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh Cao Bằng tiếp tục bám sát 3 văn bản chỉ đạo của Bộ về tổ chức, quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia, nhận thức đúng về vai trò trách nhiệm địa phương, thực hiện tốt chế độ báo cáo về Ban Chỉ đạo thi Quốc gia.

Tỉnh cần thực hiện tốt công tác in sao vận chuyển đề thi, đảm bảo an toàn an ninh trong quá trình diễn ra kỳ thi, coi thi, chấm thi.

Ban Chỉ đạo thi tỉnh Cao Bằng cũng cần phổ biến, phân rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám thị về phạm vi hoạt động trong khu vực tổ chức thi. Giám sát trách nhiệm của cán bộ coi thi, đảm bảo tất cả cán bộ tham gia kỳ thi đã nắm chắc quy chế. Vì “cán bộ không làm đúng quy chế sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi thí sinh”.

"Tôi thấy lo lắng cho thầy cô từ các trường đại học về coi thi quốc gia" ảnh 5
Thứ trưởng Lê Hải An kiểm tra hệ thống camera giám sát tại một điểm thi (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thứ trưởng đánh giá, trong điều kiện còn khó khăn song tỉnh Cao Bằng đã ưu tiên bố trí, sắp xếp nơi ăn ở chu đáo cho giáo viên coi thi, đây là nỗ lực lớn của địa phương.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý, tỉnh Cao Bằng cần quan tâm đưa đón, đảm bảo an toàn cho thầy cô trong những ngày diễn ra kỳ thi.

“Cho tới thời điểm này, chưa tỉnh nào phàn nàn với Bộ về việc thiếu giảng viên đại học.

Tuy nhiên, đội ngũ giảng viên đi coi thi năm nay không phải ai cũng có kinh nghiệm, do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở với các trường đại học nhằm rà soát lại quy trình, quy chế để thống nhất phương án xử lý các tình huống, sự cố nếu có” - Thứ trưởng nhắc nhở.

Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi của tỉnh có các phương án đề phòng rủi ro trong một số tình huống như mất điện, mưa lũ, thiên tai, cháy nổ...

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng cần chỉ đạo các nhà trường nghiêm túc thực hiện quy định về kiểm tra đánh giá học sinh trong cả chương trình học để những học sinh trúng tuyển đại học do xét học bạ là kết quả thực sự công bằng và khách quan.

Thùy Linh