Khả năng phát triển của Edtech Việt không hề thua kém so với nước ngoài

29/07/2022 06:59
Thiên Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 28/7, Làng Công nghệ giáo dục tổ chức sự kiện công bố các giải pháp Edtech tiêu biểu khối phổ thông (K12) năm 2022.

Tham dự sự kiện, về phía Techfest Việt Nam có ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ); ông Đỗ Nguyên Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, Trưởng làng Công nghệ giáo dục, thành viên của Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 2022; ông Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia.

Sự kiện còn có sự tham gia của Tiến sĩ Tôn Quang Cường - Chủ tịch Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 2022, Chủ nhiệm khoa Công nghệ Giáo dục - Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng một số thành viên trong Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 2022; đại diện các doanh nghiệp Edtech, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước; đại diện các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Tôn Quang Cường nhận định, trong thời gian vừa qua, có nhiều yếu tố tác động mạnh đến ngành giáo dục của Việt Nam.

Trong sự biến động, tác động từ bên ngoài thì các doanh nghiệp Edtech cũng đã đưa ra được những giải pháp kịp thời với rất nhiều ứng dụng thiết thực cùng các công cụ hỗ trợ việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục, kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục trong năm học và thậm chí là cả chiến lược, chính sách phát triển giáo dục.

Tiến sĩ Tôn Quang Cường - Chủ tịch Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 2022, Chủ nhiệm khoa Công nghệ giáo dục - Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội). (Ảnh: Thiên Nhi)

Tiến sĩ Tôn Quang Cường - Chủ tịch Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 2022, Chủ nhiệm khoa Công nghệ giáo dục - Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội). (Ảnh: Thiên Nhi)

Sự đa dạng của những dòng sản phẩm Etech trong thời gian qua là minh chứng rõ nét cho một sự hứa hẹn về tiềm năng phát triển cũng như chất lượng của các sản phẩm Etech sắp tới.

"Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 2022 đã họp và thống nhất đưa ra một số tiêu chí để có thể xếp hạng các sản phẩm Edtech.

Một trong số những tiêu chí quan trọng phải kể đến đó là các sản phẩm trong bảng xếp hạng phải đảm bảo tính bền vững, duy trì được tính đều đặn, thường xuyên của các giải pháp đặt trong xu hướng phát triển chung của Edtech hiện nay...

Qua việc phân tích sản phẩm Edtech để xếp hạng, chúng tôi nhận thấy chính các Edtech cũng phải thay đổi, làm mới liên tục để thích ứng với nhu cầu, thói quen của người dùng.

Hoạt động xếp hạng này không phải là đánh giá thứ hạng hay so sánh chất lượng chuyên sâu của mỗi sản phẩm Edtech mà là sự ghi nhận, tổng hợp, sắp xếp theo nhóm lĩnh vực mà các Edtech này đang đóng góp, đồng hành cùng ngành giáo dục", Tiến sĩ Tôn Quang Cường thông tin.

Tiến sĩ Tôn Quang Cường cho rằng, khả năng phát triển của các sản phẩm Edtech Việt không hề thua kém so với nước ngoài. Việt Nam có xuất phát điểm rất thuận lợi vì là đất nước có truyền thống hiếu học, vấn đề giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của xã hội.

Qua hoạt động đánh giá, xếp hạng các sản phẩm Edtech, các thành viên Hội đồng cũng mong muốn góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài nước có những thông tin cập nhật, hữu ích về thị trường Edtech để có thể đưa ra các quyết định đầu tư, hợp tác, phát triển kinh doanh phù hợp.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đại diện Techfest Việt Nam cho biết: "Hơn 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát, có rất nhiều startup Việt Nam khẳng định được vị thế, cũng có nhiều startup thông qua khủng hoảng đã tìm được hướng đi riêng cho mình.

Sự kiện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sự kiện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tôi cho rằng báo cáo, đánh giá và công bố đánh giá sản phẩm Edtech tiêu biểu lần này đã vượt qua được những kỳ kiểm kiểm tra thực tế của thị trường, sự đánh giá khách quan của các chuyên gia đại diện cho các thành phần khác nhau trong hệ sinh thái.

Thông qua bảng xếp hạng, các startup có thể so sánh với startup khác và hướng tầm nhìn ra quốc tế để định hướng cho sản phẩm của mình. Đây cũng là dịp để nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của startup Việt Nam và là thời điểm thích hợp để chuyên gia có thể đề xuất những chính sách cải cách, tiếp thu, ứng dụng giải pháp mới về công nghệ áp dụng trong giáo dục".

Bảng xếp hạng các sản phẩm công nghệ giáo dục dành cho khối phổ thông 2022 đã chính thức được công bố.

Bảng xếp hạng các sản phẩm Edtech khối phổ thông (K12). (Ảnh: BTC)

Bảng xếp hạng các sản phẩm Edtech khối phổ thông (K12). (Ảnh: BTC)

Bảng xếp hạng chi tiết xem TẠI ĐÂY

Cũng tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục và đào tạo đã có những chia sẻ, thảo luận về nhu cầu và thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục tại khối phổ thông Việt Nam.

Thiên Nhi