BeBionic 3: Bàn tay robot cử động siêu linh hoạt

12/09/2012 11:01 Nguồn: Genk
Trong chế độ cầm và nhấc đồ vật lên, khối lượng tối đa mà BeBionic 3 có thể kham được lên tới 45kg, trong khi BeBionic phiên bản cũ chỉ nâng được đến 32kg.
Trong chế độ cầm và nhấc đồ vật lên, khối lượng tối đa mà BeBionic 3 có thể kham được lên tới 45kg, trong khi BeBionic phiên bản cũ chỉ nâng được đến 32kg.

Cơ chế làm việc của BeBionic 3 dựa trên việc dò tìm những tín hiệu nhỏ trên da cánh tay của người sử dụng. Những tín hiệu đó sẽ được khuếch đại và dịch ra 1 trong 14 ngôn ngữ cử chỉ cho BeBionic 3 thực hiện.

Với những người đang bình thường lành lặn, thật khó tưởng tượng sẽ ra sao nếu một ngày nào đó, một trong hai cánh tay của họ không thể hoạt động được nữa.

Mọi sinh hoạt sẽ bị đảo lộn là điều chắc chắn. Các công việc đều sẽ gặp khó khăn và trở nên chậm chạp. Đó là còn chưa kể đến cảm giác “trống vắng” và mặc cảm vì ánh mắt của những người xung quanh nhìn vào sự “khác biệt” của mình.

Thấu hiểu những điều đó, từ lâu những nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo ra những cánh tay giả nhằm giúp đỡ các bệnh nhân phần nào trong vấn đề sinh hoạt và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn những cánh tay đó mới chỉ đáp ứng một chút những mong mỏi của các bệnh nhân. Chúng vẫn còn quá cứng nhắc, thô kệch và dễ nhận ra.

 
Theo nhà sản xuất, BeBionic 3 có phần khung làm từ nhôm với các vi mạch điện tử được cải tiến hơn rất nhiều so với hai phiên bản trước. Các khớp ngón tay cái cũng được thiết kế lại với động cơ mạnh hơn, cho lực nắm tăng gần gấp đôi, từ 7,6kg lên 14,3kg.
Trong chế độ cầm và nhấc đồ vật lên, khối lượng tối đa mà BeBionic 3 có thể kham được lên tới 45kg, trong khi BeBionic phiên bản cũ chỉ nâng được đến 32kg. Cơ chế làm việc của BeBionic 3 dựa trên việc dò tìm những tín hiệu nhỏ trên da cánh tay của người sử dụng. Những tín hiệu đó sẽ được khuếch đại và dịch ra 1 trong 14 ngôn ngữ cử chỉ cho BeBionic 3 thực hiện.
Ví dụ như khi thực hiện thao tác click chuột, ngón cái sẽ áp sát thân chuột, đồng thời ngón trỏ sẽ bấm phím chuột trái. Hay như trong trò chơi rút gỗ, BeBionic 3 cũng đã thực hiện rất tốt những thao tác đòi hỏi độ chính xác cao như: lấy ngón trỏ đẩy thanh gỗ, dùng hai ngón trỏ và cái để cầm lấy thanh gỗ rồi đặt lên trên một cách thẳng hàng. Ngoài ra, BeBionic còn có thể viết chữ, cầm những đồ vật nhỏ và mỏng như đồng xu, đánh máy vi tính, v.v… Với một bàn tay thật, đây chỉ là những thao tác cực kỳ đơn giản. Nhưng với một bàn tay giả như BeBionic, để làm được điều đó thì các nhà khoa học đã phải tốn không ít thời gian và công sức nghiên cứu từng chút một.


Theo Richard Shapcott, tổng giám đốc của Steeper: “Chúng tôi tạo ra một cánh tay biết phục tùng với các ngón tay có thể thực hiện nhiều thao tác khác nhau, giúp chủ nhân của nó làm những công việc thường nhật mà không phải suy nghĩ nhiều. Được hỗ trợ bởi những công nghệ tiên tiến nhất với các vật liệu đáng tin cậy, BeBionic 3 sẽ không để các bệnh nhân phải thất vọng.”

Trong nỗ lực mang tới những sản phẩm tốt nhất trợ giúp cho y học và những người bệnh, hãng RSL Steeper đã phát minh ra thiết bị cánh tay giả BeBionic.

Ra mắt lần đầu vào tháng 5/2010, đến nay BeBionic đời thứ 3 đã đạt đến một thiết kế tinh vi hơn rất nhiều. Cảm giác lực, độ bền và nhất là sự linh hoạt trong cử động của các ngón tay của BeBionic 3 đã khiến nhiều người tham dự cuộc hội thảo do AOPA tổ chức tại Boston phải ngạc nhiên.


Do đó, giá của BeBionic 3 cũng khá cao, từ 25000 đến 35000 USD (tương đương 500 đến 700 triệu đồng).

Có nhiều màu sắc và họa tiết cho các bệnh nhân thoải mái lựa chọn, trong đó có cả lớp da trông rất giống thật được làm từ silicon.

Nguồn: Genk