Bill Gates xác nhận hội đàm với TQ về việc xây lò phản ứng

09/12/2011 09:20 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Theo ông Gates, lò phản ứng thế hệ mới này là một lò phản ứng có thể hoạt động bằng uranium nghèo, có chi phí thấp và an toàn.
Tờ Lenta của Nga dẫn nguồn AFP ngày 7/12 đưa tin cho biết, Bill Gates đã xác nhận rằng công ty TerraPower của ông đã đàm phán với các công ty Trung Quốc về kế hoạch phát triển một lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới tại quốc gia châu Á này.
Bill Gates
Đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đã xác nhận rằng về cuộc đàm phán trên trong một bài phát biểu tại Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 7/12.

Theo ông Gates, lò phản ứng thế hệ mới này là một lò phản ứng có thể hoạt động bằng uranium nghèo. Lợi thế của lò phản ứng loại này là có chi phí hoạt động thấp, an toàn, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, Bill Gates cũng nhấn mạnh tới sự ổn định của lò phản ứng này với các tác động của bên ngoài như động đất, sóng thần.

Được biết, đây là kế hoạch hợp tác giữa công ty TerraPower với Sun Qin, Tổng giám đốc Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc CNNC.

Ông Gates tiết lộ thêm rằng, cuộc đàm phán giữa TerraPower và CNNC đang "ở giai đoạn đầu". Theo ước tính của ông, sẽ cần 5 năm tới để hoàn thiện bản thiết kế lò phản ứng và công trình này dự kiến sẽ có chi phí xây dựng khoảng 1 tỷ USD.

Trong năm 2010, TerraPower đã ký kết hợp đồng xây dựng lò phản ứng tương tự với công ty Toshiba Nhật Bản. Cả hai lò phản ứng thế hệ mới này dự kiến thuộc vào lớp TWR.

Không giống như những lò phản ứng thông thường khác, những lò phản ứng kiểu này có thể sử dụng uranium nghèo để duy trì hoạt động trong 60 năm.
Nguyễn Hường (theo Lenta)