Chiêm ngưỡng những hình ảnh thiên hà xoắn ốc trong vũ trụ

21/07/2012 09:56 Lê Phương (TH)
(GDVN) - Hình ảnh thiên hà xoắn ốc là một hiện thượng kỳ thú đã và đang được các nhà thiên văn học trên thế giới tập trung nghiên cứu. Những nghiên cứu và phát hiện về những thiên hà có hình xoắn ốc sẽ giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về quá trình hình thành đầy bí ẩn của thiên hà trong vũ trụ bao la.

Thiên hà  xoắn ốc này được phát hiện vào thế kỷ 19 bởi nhà thiên văn người Pháp có tên Édouard Jean-Marie Stephan nhưng mãi đến năm 2008 nó mới trở thành mục tiêu quan sát chính do sự biến mất của một ngôi sao khổng lồ màu trắng . NGC 634 cách trái đất 250 triệu năm ánh sáng.

Luồng khí màu xanh ma quái Hanny's Voorwerp đang trôi đến gần một thiên hà xoắn. Đây mới chỉ là hình ảnh chụp một phần của luồng khí dài 300.000 năm ánh sáng xung quanh dải ngân hà IC 2497 này.

Hình ảnh gần gũi của dải thiên hà xoắn ốc NGC 2841.Một đỉnh sáng đánh dấu điểm trung tâm dải thiên hà. Bên ngoài vòng xoắn ốc là những làn bụi và những ngôi sao trẻ màu xanh bám theo từng vòng xoắn.

Hình ảnh thiên hà xoắn ốc NGC 4911, cách trái đất 320 triệu năm ánh sáng trông giống như một khuôn mặt trang nghiêm nằm giữa chòm sao Coma Cluster.

Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã ghi lại được hình ảnh của thiên hà hình xoắn ốc NGC 1037 nằm trong chòm sao Cetus. Các nhà thiên văn học cho rằng thiên hà NGC 1037 có thể là hình ảnh phản chiếu của Dải ngân hà của chúng ta nếu nhìn từ trong vũ trụ.

Những đám mây xoáy nhiều màu sắc của bụi vũ trụ rải rác cùng với những cụm sao rực rỡ là những gì chúng ta có thể thấy trong bức ảnh tuyệt vời này của Ngân Hà. Đây là sự kết hợp các tấm ảnh chụp riêng của các kính thiên văn không gian Hubble, Spitzer và Chandra.

Khí gas hình xoắn ốc bao quanh cụm thiên hà Abell 2052 được ghi lại bởi tàu thăm dò Chandra X-ray Observatory của NASA. Các nhà thiên văn học cho rằng cụm thiên hà Abell 2052 bi xoay chuyển như vậy là do lực tác động của một nhóm thiên hà nhỏ với một nhóm thiên hà lớn hơn.

Hình ảnh này được gửi về từ kính viễn vọng vũ trụ Spitzer của NASA cho thấy cấu trúc hình xoắn ốc của thiên hà M83. Các nhà thiên văn học cho rằng thiên hà là phiên bản thu nhỏ ngân hà của chúng ta.

Thiên hà Arp 87 cách Trái đất 300 triệu năm ánh sáng thuộc chòm sao Sư tử (Leo). Các ngôi sao, khí và bụi có thể được nhìn rõ khi một thiên hà đi ngang qua thiên hà khác.

Thiên hà xoắn tay này thực chất là hình ảnh liên kết của 2 thiên hà NGC 6050 và IC 1179, nằm cách Trái đất 450 triệu năm ánh sáng và thuộc chòm sao Vũ Tiên (Hercules).

Hình ảnh bụi và khí của thiên hà xoáy chân ốc NGC 2841 được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA). Thiên hà này cách chòm sao Ursa Major khoảng 46 triệu năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học Mỹ đăng tải trên tạp chí Nature ngày 18/7/2012 cho biết họ đã rất kinh ngạc khi phát hiện một thiên hà dạng xoắn ốc hình thành gần 11 tỷ năm trước. Nằm cách Trái đất 1,7 tỷ năm ánh sáng, thiên hà này được hình thành khoảng 3 tỷ năm sau khi vũ trụ được sinh ra trong một vụ nổ siêu nhiệt có tên là Big Bang.

Lê Phương (TH)