Chứng kiến ca mổ đục thủy tinh thể lớn nhất thế giới của voi châu Á

22/09/2012 10:59 TV (theo Dailymail)
(GDVN) - Một con voi châu Á có tên Duchess, 43 tuổi, vừa trải qua ca phẫu thuật mắt được coi là ca phẫu thuật đục thủy tinh thể lớn nhất trên thế giới tại Devon, Anh. 
Đây thực sự là một công việc vô cùng khó khăn để giúp Duchess sáng mắt trở lại sau ca mổ đục thủy tinh thể được cho là lớn nhất thế giới này. Trước đây, mặc dù bị hỏng một mắt nhưng Duchess vẫn cảm nhận được mọi thứ xung quanh và ăn uống tốt.

Duchess bị hỏng một mắt trái và Duchess đã gặp phải không ít khó khăn trong việc phân biệt ánh sáng và bóng tối trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhờ ca phẫu thuật đặc biệt của các bác sĩ tại vườn thú Paignton, Devon mà Duchess có thể nhìn thấy lại mọi vật xung quanh một cách rõ nét.

Các bác sĩ nhãn khoa thú y đang tiến hành lấy phần thủy tinh thể bị hỏng ra khổ mắt Duchess

Để ca phẫu thuật không gây đau đớn, chú voi được gây mê trong khoảng 3 tiếng. Neil Bemment, người quản lý vườn thú cho biết mặc dù Duchess còn choáng váng sau khi ca mổ kết thúc nhưng khả năng phục hồi của mắt khá tốt và phải mất một thời gian nữa đôi mắt mới phục hồi hoàn toàn. Duchess có thể sống thêm 10 năm nữa nếu như mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Duchess được gắn một thiết bị thở oxy qua chiếc vòi của mình
Đây không phải là lần đầu tiên Duchess thực hiện ca phẫu thuật như thế này và Duchess cũng là con voi đầu tiên bị hỏng một mắt do tăng nhãn áp vào năm ngoái.
Các nhân viên tại vườn thú đang tiến hành chăm sóc cho mắt của Duchess trong thời gian tới và Duchess cũng được huấn luyện để nhỏ thuốc mắt cũng như các loại thuốc khác hàng ngày.
TV (theo Dailymail)