Đủ góc nhìn về "cơn khát" vàng trên Trái đất

09/08/2012 13:38 theo MASK
(GDVN) -Vàng - một trong những kim loại quý nhất thế giới được nạo vét, khai thác một cách triệt để. Tuy nhiên, không mấy ai để ý tới mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe và môi trường xung quanh. Chùm ảnh dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn về vàng.
Mông Cổ là quốc gia có nguồn vàng khoáng sản chưa được khai thác lớn nhất thế giới. Hình ảnh một người thợ mỏ với chút vàng ông vừa khai thác được ở khu vực phía Bắc Ulan Bator. (Ảnh: David Gray).

Báo cáo của Mỹ về kinh tế Philippines mới đây chỉ ra rằng, nước này hiện có các mỏ vàng, đồng, niken, crôm, quặng mangan… trữ lượng lên đến 840 tỷ USD (tương đương 17.472.000 tỷ VNĐ) và Philippines được xếp vào nhóm có trữ lượng mỏ lớn nhất thế giới. Bức ảnh chụp Reynaldo Elejorde - một thợ mỏ đang khoe mọi người về chiếc răng bọc bằng vàng ông khai thác được làm từ mỏ ở Mt. Diwata - Mindanao, Philippines. (Ảnh: Ted Aljibe).

Bức ảnh chụp toàn cảnh mỏ vàng và đồng trên đảo Sumbawa, miền Đông Indonesia. (Ảnh: Sonny Tumbelaka).
Dòng nước bị ô nhiễm chảy ra từ một mỏ vàng ở Rosia Montana, Romania. Nguồn nước ô nhiễm đã khiến rất nhiều cư dân sinh sống quanh đây mắc bệnh hiểm nghèo. (Ảnh: Daniel Mihailescu).
Bức ảnh X-quang chụp phổi một thợ mỏ được chẩn đoán là ung thư phổi do hít phải quá nhiều các tinh thể bụi silic tự do có trong cát, vàng, kim loại… (Ảnh: NIOH / NHLS).
Thợ mỏ Jacinto Pariona (bên phải) và Edwin Sarmiento đang được chăm sóc tại một bệnh viện công cộng sau khi bị mắc kẹt 6 ngày trong mỏ vàng và đồng đen ở Ica, Peru. (Ảnh: Martin Mejia).
Cô bé gái này đang đãi vàng tại con sông Irrawaddy, Myanmar. Công việc này đem lại cho cô thu nhập từ 3 - 12 USD (khoảng 60 - 240.000 VNĐ) mỗi ngày. (Ảnh: Soe Zeya Tun).
Người dân làng Papua đang tụ tập tại dòng sông này hòng mong kiếm được chút vàng sau khi nghe tin đường ống dẫn từ mỏ khai thác khổng lồ ở Kwamki Lama, Indonesia bị rò rỉ. (Ảnh: Tjahjono Eranius).
Hình ảnh một công nhân cơ khí làm việc trên chiếc xe tải khai thác tại các mỏ khai thác của công ty Newmont ở phía Tây của Trend Carlin Elko, Nevada. (Ảnh: David Paul Morris).
Người đàn ông này đang cố tìm chút vàng trong con lạch ở vùng núi San Juan Arriba, Honduras. (Ảnh: Orlando Sierra).
Trong hình là 1 trong 1,1 triệu công nhân đang làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ chính thức ở Indonesia. Ông đang vác một bao tải đá có chứa nguyên liệu vàng tại mỏ vàng Poboya ở Indonesia. (Ảnh: Yusuf Ahmad).
Những chiếc thau chất nặng bùn được chuyền tay qua tay những người đàn ông lên đến đỉnh núi. Ở đây, bùn sẽ được lọc ra để tìm kiếm những hạt vàng nhỏ bé. Hầu hết, vàng và kim cương ở thị trấn Mongbwalu, Congo này có được bằng chính sự bóc lột sức lao động của những người thợ mỏ. (Ảnh: Jonny Hogg).
Một người đàn ông đang sửa chữa máy bơm nước bị hỏng tại một mỏ vàng ở Madre de Dios, Peru. Có lẽ không nơi nào ở Amazon là không phải chịu sự tác động rõ ràng của nền kinh tế và sự khai thác mỏ như ở đất nước Madre de Dios. Ở đây có hàng ngàn người dân sinh sống phụ thuộc vào ngành công nghiệp khai thác mỏ và một phần lớn các thợ mỏ hoạt động bất hợp pháp. (Ảnh: Dado Galdieri).
Mỏ Pueblo Viejo, tỉnh Sanchez Ramirez ở Cộng hòa Dominica được cho là mỏ vàng lớn thứ 4 trên thế giới. Nhưng bên cạnh đó, những công nhân thợ mỏ và người dân sống ở khu vực quanh đây đang phải đối mặt với các hóa chất độc hại, sự ô nhiễm các côn sông ở mức báo động. (Ảnh: Manuel Diaz).
Vàng được rót chảy tại mỏ Meadowbank gần sông Baker, Nunavut, Canada. (Ảnh: Chris Wattie).
Vàng miếng được trưng bày tại một cửa hàng đồ trang sức tại Chandigarh, Ấn Độ. Ấn Độ vẫn luôn là thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. (Ảnh: Ajay Verma).
Giá vàng trên thế giới biến động khiến không ít các nhà đầu cơ vàng "kẻ khóc - người cười". Ảnh chụp tại một sàn giao dịch vàng tại New York. (Ảnh: Jin Lee).
Một khách hàng đang đắp mặt nạ bằng vàng tại một trung tâm thẩm mỹ tại Hà Nội, Việt Nam. Mặc dù giá vàng trong nước có những thời điểm cao hơn giá vàng thế giới nhưng cũng có khá nhiều người tới thẩm mĩ viện để đắp mặt nạ vàng lá 24k để làm trắng da. Giá cho 1 mặt nạ như vậy trung bình khoảng 1,8 triệu VNĐ. (Ảnh: Kham).
Chàng trai Hàn Quốc - Oh Jin Hyek rất vui sướng, hạnh phúc và cắn tấm huy chương vàng của mình trong buổi lễ trao giải bắn cung cá nhân tại Thế vận hội Olympic London 2012 ở Lord’s Cricket Ground. (Ảnh: Suhaib Salem).
theo MASK