Hy vọng nhân giống vô tính ma mút từ những chất liệu mới được tìm thấy

12/09/2012 08:02 Kim Tuyến (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Các tế bào được bảo quản một cách hoàn hảo ở một con ma mút lông dài được tìm thấy ở Siberia, mở ra hy vọng về sự trở lại của loài động vật thời tiền sử nhờ nhân bản vô tính.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã khám phá được các chất liệu đặc biệt trong một nghĩa địa ma mút từng bị đóng băng tại Yakutia hẻo lánh phía đông nước Nga.

Việc phát hiện các tế bào một con ma mút được bảo quản hoàn hảo mở ra hy vọng cho việc nhân giống vô tính loài vật này.

Trong phát hiện được vào tháng trước, các nhà khoa học đã tìm thấy các mô mềm, lông và tủy xương của ma mút.

Các chất liệu đó được tìm thấy ở độ sâu 100 mét và có thể đã được bảo quản ở lớp băng vĩnh cửu trong 100 năm hoặc hơn thế.

Theo Siberian Time, Giám đốc bảo tàng Ma mút của Đại học Liên bang Đông Bắc tại Yakutsk, trưởng đoàn nghiên cứu khoa học chuyên về vấn đề này cho rằng nhóm nhà khoa học quốc tế hy vọng sẽ sử dụng các chất liệu đó trong nhân bản vô tính.

Một thành viên của đoàn nghiên cứu nói với hãng tin RIA Novosti: “Cuộc hành trình cũng giúp thúc đẩy mối quan hệ mật thiết giữa các nhà khoa học ở các quốc gia khác nhau. Thông tin này sẽ được công bố trong những tạp chí khoa học uy tín.

Vào năm tới kênh National Geographic của Mỹ cũng sẽ chiếu một bộ phim chi tiết về nghiên cứu.”

Giáo sư Adrian Lister của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại Luân Đôn nói về khám phá mới này: “Đây có vẻ như là một trong những phần toàn vẹn nhất của con ma mút chúng tôi đã tìm thấy. Việc tìm được phần còn cả da thịt và lông như thế này chỉ có thể xảy ra ở vùng rất xa xôi bắc Siberia.

Nhà khoa học Hwang Woo-Suk của Hàn Quốc đã bảy tỏ lòng mong muốn sử dụng loại chất liệu này.

Ông đang tham gia nhiệt tình vào một nỗ lực khác nhằm nhân bản một con ma mút con 10.000 năm tuổi với lông màu dâu tây được tìm thấy vào năm ngoái ở vùng biển Laptev Sea.

Hwang Woo-Suk, lãnh đạo của Sooam Biotech Research Foundation đã từng được phong danh hiệu anh hùng dân tộc trên đất nước mình và được trao giải “nhà khoa học tối cao” cho đến khi một số nghiên cứu về phôi người của ông bị tuyên bố giả mạo vào năm 2006.

Ông chịu án treo vào năm 2009 vì hành vi biển thủ và nhận hàng triệu đô la tài trợ dưới những lý do giả mạo.

Hwang đã tạo ra con chó nhân bản đầu tiên trên thế giới, chó săn Afghan vào năm 2005.Vào tháng Mười năm ngoái, ông tuyên bố đã nhân giống chó sói đồng cỏ lần đầu tiên.

Trùng thời điểm với phát hiện mới nhất về ma mút, một “giải thưởng công viên kỷ Jura” đang được đưa ra thảo luận dành cho đội đầu tiên có thể mang một loài động vật đã bị tuyệt chủng trở lại cuộc sống.

Steven Spielberg, đạo diễn phim có kịch bản dựa vào các truyện ly kỳ về công viên kỷ Jura của Micheal Crichton về loài khủng long nhân bản vô tính sẽ hỗ trợ cho giải này, thông tin được đưa ra vào tuần này.

Tổ chức X Prize Foundation đang thúc đẩy kế hoạch. Trong đó còn có cả Larry Page, người đồng sáng lập Google và Elon Musk, tên lửa Falcon 9 của ông gần đây đã vươn tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Các nhà khoa học nói rằng ma mút tiến hóa từ loài voi châu Phi khi hành tinh bước vào Kỷ băng hà hai triệu năm trước.

Chúng được tin rằng gấp hai lần kích cỡ của các con voi ngày nay và những chiếc ngà dài của chúng giúp chúng chiến đấu với các loài ăn thịt, ăn cỏ và thoát ra khỏi băng.

Các sinh viên khảo cổ học nghiên cứu các bộ phận còn lại của một con ma mút ở một mỏ than ở Segbia. Các nhà nghiên cứu Nga giờ đây đã tìm thấy một con ma mút được bảo quản hoàn hảo ở Siberia.

Ma mút hầu hết chết trong khoảng 10.000 đến 12.000 năm trước nhưng một số con sống sót được tại Alaska cho đến khoảng năm 3750 trước công nguyên.

Con ma mút sống sốt được biết đến gần đây nhất ở trên đảo Wrangel – ngoài bờ biển Siberian. Chúng sống trong khoảng năm 1650 trước Công nguyên.

Một giả thuyết cho rằng nguyên nhân sự tuyệt chủng của chúng là do cả việc săn bắn của những người tiền cổ và thay đổi kí hậu.


Kim Tuyến (Theo Daily Mail)