Khám phá thế giới sinh vật muôn màu trong rừng già Amazon

13/08/2012 13:34 Lê Mai ( Nguồn ảnh: Amaz)
(GDVN) - Rừng Amazon, là một khu rừng lá rộng đất ẩm ở lưu vực Amazon của Nam Mỹ. Khu vực này, được gọi là Amazonia hoặc Lưu vực Amazon bao gồm một diện tích 7 triệu km², trong đó rừng mưa chiếm 5,5 triệu km² (1,4 tỷ mẫu Anh). Khu vực này nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia ở Nam Mỹ. Rừng Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới, là khu dự trữ sinh quyển cho loài người và là ngôi nhà chung của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
Rừng Amazon bao gồm diện tích 7 triệu km², trong đó rừng mưa chiếm 5,5 triệu km². Khu vực này nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia: chủ yếu là Brasil (với 60 % rừng mưa), Peru (13 %), và phần còn lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Surinam cùng Guyana thuộc Pháp.
Sự đa dạng về loài thực vật là cao nhất trên Trái Đất với một số nhà khoa học ước tính rằng một kilômét vuông có thể chứa trên 75.000 kiểu cây gỗ và 150.000 loài thực vật bậc cao. Một kilômét vuông đất rừng mưa Amazon có thể chứa khoảng 90.790 tấn thực vật còn sinh tồn.
Một loài chim với bộ lông vũ sặc sỡ trong rừng Amazon
Sâu bướm
Khu vực lá xanh của thực vật và cây gỗ trong rừng mưa dao động khoảng 25 % như là kết quả của các thay đổi theo mùa. Tán lá xanh trải rộng trong mùa khô khi ánh nắng mặt trời là cực đại và sau đó bị thu hẹp lại trong mùa ẩm nhiều mây. Các thay đổi này tạo ra sự cân bằng cacbon giữa quang hợp và hô hấp.
Hoa thối
Rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Nam Mỹ đón bình minh
Một loài hoa kỳ lạ
Linh trưởng
Báo gấm Nam Mỹ
Bướm lột xác từ sâu với bộ cánh sặc sỡ
Các loài nấm mọc trên thân cây ẩm ướt
Sâu bướm
Sâu bướm
Bọ xít với hình thù kỳ lạ
Ếch xanh kỳ dị sống trên cây
Một đôi vẹt rực rỡ sắc màu
Một cây gỗ khổng lồ trong rừng Amazon
Phong lan với hoa kỳ lạ
Sông Amazon nhìn từ trên cao ngoằn nghèo như một con trăn khổng lồ
Vọc vàng
Một loài rắn độc
Báo gấm
Trăn nước Anaconda sống ở Amazon
Gà rừng
Đôi vẹt vờn nhau vào múa sinh sản
Trăn nước Anaconda cuộn mình trên một tảng đá
Trăn Anaconda
Sâu bướm
Linh miêu
Lê Mai ( Nguồn ảnh: Amaz)