Lính Mỹ sẽ ra trận với bộ giáp như trong phim 'Người Sắt'

22/07/2012 20:14 Nguồn: PCworld
Cơ quan nghiên cứu DARPA của Bộ Quốc phòng Mỹ đang tài trợ hàng triệu USD cho các nhà khoa học thiết kế một bộ giáp thông minh giúp tăng cường sức mạnh, và sức chịu đựng của binh lính.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đang phát triển bộ quần áo thông minh như của nhân vật Người sắt (Iron Man) trong phim giả tưởng cùng tên, có khả năng cải thiện sức chịu đựng của binh lính trong các khu vực chiến sự. Cơ quan DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) đã tài trợ 2,6 triệu USD cho dự án này của Harvard.

Một phần thiết kế bộ giáp 'Người Sắt' của Đại học Harvard.

Dự kiến bộ quần áo sẽ có các cảm biến, nguồn năng lượng riêng, được thiết kế để làm chậm lại quá trình mệt mỏi, cho phép binh lính đi xa hơn trên chiến trường, đồng thời còn hỗ trợ cơ thể khi mang vác nặng và bảo vệ người mặc khỏi bị thương tích.

Một nhóm các kỹ sư sinh học tại Viện Kỹ thuật sinh học Wyss tại Đại học Harvard sẽ phát triển dự án này.

Theo Đại học Harvard, bộ quần áo sẽ có trọng lượng nhẹ, hiệu quả và không hề gây cản trở gì. Nó sẽ được làm từ nhiều thiết bị có thể mặc được, mềm, kết nối với những cảm biến có thể co giãn để giám sát các cơ chế sinh học của cơ thể.

Dự kiến bộ quần áo sẽ sử dụng một công nghệ khác nữa. Công nghệ này sẽ tạo ra những dao động ở mức thấp giúp tăng các chức năng cảm giác của cơ thể và cung cấp cho người mặc cảm giác cân bằng tốt hơn.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên nhằm chế tạo một loại máy móc mặc được và có thể hỗ trợ cơ thể con người. Vào đầu năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley đã tạo một bộ xương ngoài robot bằng kim loại, cho phép một sinh viên bị liệt đi bộ qua sân khấu để nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học của mình.
Nguồn: PCworld