Máy bay không người lái sẽ đem lại nhiều tiện ích trong tương lai

27/09/2012 12:55 Lê Dũng (theo Đại Tây Dương)
(GDVN) - Không còn nghi ngờ gì nữa, trong tương lai, các thiết bị bay không người lái, được điều khiển từ xa sẽ thực sự trở nên hữu ích khi nó được sử dụng vào các mục đích để phục vụ tốt hơn các nhu cầu của con người.
Tờ Đại Tây Dương của Mỹ cho biết những thiết bị máy bay không người lái dùng cho mục đích quân sự và dân sự có thể dao động từ mức 10 USD đến mức cao lên đến cả chục triệu USD.

Các thiết bị bay có thể được điều khiển từ Iphone, Ipad và các tiện ích cầm tay đơn giản

Điển hình như một chiếc máy bay do thám Global Hawk của Không quân Mỹ với giá thành chế tạo là 10 triệu USD.

Video: Trực thăng điều khiển từ xa bằng Iphone, Ipad Cobra iHelicopter
Đơn giản hơn, chỉ cần vài chục USD là bất cứ ai cũng có thể sở hữu một chiếc máy bay mô hình dựa trên ứng dụng của các thiết bị không người lái (điều khiển) sơ sài.

Máy bay không người lái hiện đang được nhiều nước đầu tư nghiên cứu, đặc biệt là Mỹ vì lợi ích của chúng trong các ứng dụng và nhu cầu thực tiễn là rất lớn.

Các thiết bị bay không người lái sử dụng trong lĩnh vực dân dụng ngày nay đang đóng góp rất nhiều vào các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, cứu hộ - cứu nạn, điện ảnh, giám sát an ninh từ trên cao và các vị trí nguy hiểm...

Video: Thiết bị bay điều khiển từ xa AR. DRONE 2.0 có khả năng quay phim HDHơn thế nữa, nhiều tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay như vật liệu nano đã góp phần quan trọng trong việc chế tạo ra các siêu robot có khả năng mạnh hơn, kích thước nhỏ hơn.

Giá một chiếc máy bay không người lái có thể dao động từ 10 triệu đến 10 USD.
Tuy nhiên, người ta cũng không thể loại trừ các thiết bị này sẽ bị các đối tượng cực đoan, khủng bố sử dụng vào các mục đích đen tối.

Từ một chiếc máy bay mô hình nhỏ, các đối tượng khủng bố có thể chế tạo, cài đặt thêm để chúng có thể mang các loại vũ khí thật như thuốc nổ, vũ khí sinh hóa để phục vụ cho các mưu đồ sát hại xấu xa. Trên thực tế và trong phim ảnh Hollywood cũng đã từng đề cập nhiều đến chủ đề này.

Video: Đàn robot nano/ Nano Quadrotor đang được nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm GRASP, Đại học Pennsylvania

Lê Dũng (theo Đại Tây Dương)