Một thoáng Amazon qua ảnh của Livescience

08/09/2012 08:06 Kim Tuyến (Theo Livescience)
(GDVN) - Là một trong số bảy kì quan thiên nhiên mới của thế giới, rừng Amazon được biết đến là “lá phổi của thế giới”. Không ít người sẽ thích thú, kinh ngạc và cũng không tránh khỏi phần xót xa trước những hình ảnh gợi vẻ đẹp mộng mơ, kỳ vỹ của khu dự trữ sinh quyển thế giới nhưng đang dần bị tàn phá bởi bàn tay con người.
Sông Amazon: Sông Amzon trải dài hơn 4.100 dặm (6.600 km). Trong hàng trăm phụ lưu và dòng chảy của con sông là số lượng lớn nhất các loài cá nước ngọt trên thế giới.
Ngư dân Amazon: Theo Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), có khoảng 30 triệu người sống ở vùng Amazon, bao gồm hơn 30 nhóm người bản xứ.
Rừng mưa nhiệt đới: Rừng mưa nhiệt đới Amazon bao phủ một vùng rộng lớn khoảng 6,7 triệu kilômét vuông, gấp khoảng hai lần diện tích Ấn Độ, trải rộng hơn 8 nước Brazil, Bolivia, Peru, Colombia, Ecuador, Guyana, Suriname, Venezuela, thêm Guiana của Pháp.
Những chú ếch kỳ thú: Vùng nhiệt đới mang khí hậu nóng ẩm với nhiệt độ trung bình là 27,9 độ C trong suốt mùa khô và 25,8 độ C trong mùa mưa. Đây là môi trường sống lý tưởng cho các loài ếch như loài ếch Hypsiboas geographicus.
Báo đốm Mỹ: Amazon là một trong những nơi lớn nhất trên thế giới cho vô số các loài động vật trú ẩn, bao gồm các con báo đốm Mỹ. Báo đốm Mỹ là loài bơi và trèo khỏe và cần những vùng rộng lớn để sinh tồn. Tuy nhiên, theo Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), việc săn bắt và suy giảm môi trường sống do nạn phá rừng đe dọa sự tồn tại của những loài mèo khổng lồ này.
Culi Chillin/con lười: Một con culi ở rìa rừng Amazon
Nguy cơ tuyệt chủng: Một nghiên cứu được công bố vào ngày 13/07/2012 của tạp chí journal Science cho thấy rằng với nạn chặt phá rừng và các mối nguy hại khác tới thế giới hoang dã, hơn 80% loài có nguy cơ tuyệt chủng vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Nạn phá rừng: dấu hiệu tàn phá tại Amazon
Cháy rừng: Trong khoảng nửa thế kỷ qua, rừng Amazon có vẻ như bất tận đã mất ít nhất 17% diện tích rừng bao phủ, theo WWF.
Kim Tuyến (Theo Livescience)