NASA trình diễn nguyên mẫu phương tiện đổ bộ Morpheus Lander

09/08/2012 13:14 Nguồn: Tinh tế
Sau cuộc đổ bộ "thần thánh" của tàu Curiosity lên sao Hỏa thì NASA mới đây cũng đã trình diễn một số công nghệ mà chúng ta có thể hy vọng sẽ xuất hiện trong những sứ mạng khám phá vũ trụ khác
Sau cuộc đổ bộ "thần thánh" của tàu Curiosity lên sao Hỏa thì NASA mới đây cũng đã trình diễn một số công nghệ mà chúng ta có thể hy vọng sẽ xuất hiện trong những sứ mạng khám phá vũ trụ khác trong tương lai.

Lần này tiếp tục là một phương tiện đổ bộ với tên gọi Morpheus Lander.

Morpheus (tên đặt theo vị thần của những giấc mơ trong thần thoại Hy Lạp) được thiết kế như một nguyên mẫu phương tiện đổ bộ.

Qua đó, các kỹ sư có thể sử dụng để tích hợp các công nghệ mới cho tàu vũ trụ với tiềm năng có thể hạ cánh tại mọi đích đến trong hệ mặt trời.

Tàu đổ bộ đã được thử nghiệm liên tục trong suốt năm ngoái tại trung tâm không gian Stennis và Johnson. Và ngày 3 tháng 8 vừa qua, Morpheus đã lần đầu tiên cất cánh với sự hỗ trợ của cần cẩu tại trung tâm không gian Kennedy. (Xem video bên dưới)


Các công nghệ mới được trình diễn trong cuộc thử nghiệm bao gồm một hệ thống nhận biết nguy hiểm tiên tiến và một hệ thống đẩy bằng mê-tan.

Riêng việc sử dụng nhiên liệu mê-tan đã nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi nó cho thấy một loạt các đặc tính ưu việt giúp mở rộng lộ trình không gian.

Không chỉ rẻ hơn và an toàn hơn khi vận hành, mê-tan còn có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian dài hơn trong không gian so với các loại nhiên liệu dùng cho tên lửa thông thường.

Hơn nữa, mê-tan tiềm năng có thể được tạo ra từ băng tìm thấy trên Mặt Trăng hoặc sao Hỏa. Ngoài ra, còn có một nguồn nhiên liệu khác gần gũi hơn bởi các chuyên gia NASA dự đoán rằng mỗi năm, trạm không gian quốc tế ISS sản xuất và thải ra một lượng khí mê-tan đủ để lấp đầy các bình nhiên liệu của Morpheus. Hệ thống đẩy cũng sử dụng đồng thời oxy lỏng - một chất có thể được tạo ra từ bụi Mặt Trăng.

Hệ thống định vị và dẫn đường lắp sẵn trên Morpheus cho phép phương tiện bay tự động hoàn toàn hoặc với bị tương tác giới hạn từ khả năng điều khiển của tên lửa.

Thêm vào đó, phương tiện cũng có thể phát hiện và lẩn tránh những mối nguy hiểm chẳng hạn như thiên thạch bằng hệ thống cảm biến Autonomous Landing & Hazard Avoidance System (ALHAT).

Nhóm phát triển đã bỏ ra 2 tháng để xây dựng một khu vực nguy hiểm với đá và miệng núi lửa giả tại cuối đường băng của trung tâm hạ cánh tàu vũ trụ Kenndy nhằm chuẩn bị cho việc thử nghiệm hệ thống.

Morpheus là một trong số 20 dự án thuộc chương trình các hệ thống khám phá không gian tiên tiến của NASA. Chương trình hướng đến việc phát triển các hệ thống mới cho những sứ mạng không gian có sự tham gia của con người trong tương lai.
Nguồn: Tinh tế