Nhân giống thành công 24 chú cá sấu con bé xíu tại vườn thú Anh

21/09/2012 08:11 TV ( theo Dailymail)
(GDVN) - Những chú cá sấu non này là một phần trong chương trình nhân giống tại vườn thú nuôi dưỡng cá sấu duy nhất tại Anh Crocodiles Of The World, ở Witney, Oxfordshire.

Những chú cá sấu non này là một phần trong chương trình nhân giống tại vườn thú nuôi dưỡng cá sấu duy nhất tại Anh Crocodiles Of The World, ở Witney, Oxfordshire.

Shaun Foggett, 33 tuổi, chủ vườn thú Crocodiles Of The World, người đã từng thành công với series chương trình truyền hình về động vật hoang dã Croc Man, rất vui mừng khi được chứng kiến 24 chú cá sấu châu Phi con ra đời.

Ông không hề gặp vấn đề gì khi cầm những chú cá sấu non trên tay nhưng đến khi chúng trưởng thành với chiều dài 1,5m thì việc này lại là một thử thách.

Năm ngoái, ông Foggett đã cố gắng nhân giống loài cá sấu này tuy nhiên chỉ có 14 chú cá sấu con được sinh ra và ông trở thành nhà nhân giống cá sấu lùn Tây Phi thành công đầu tiên. 24 chú cá sấu sinh ra trong lần nhân giống này là một thành công lớn. 

Những chú cá sấu non hiện tại chỉ dài 20cm, nặng 43g và chúng khá khỏe mạnh. Loài cá sấu này được cho là loài cá sấu nguyên thủy nhất trong tất cả các loài cá sấu và có nguồn gốc từ miền Bắc và miền Trung Nam Mỹ.

Loài này đang bị đe dọa do môi trường sống bị phá hủy và ô nhiễm từ các các hoạt động khai thác vàng. Ngoài ra việc buôn bán động vật hoang dã cũng đang ngày càng làm giảm số lượng của loài này. 

Ông Foggett cho biết: “Vườn thú của chúng tôi là nơi duy nhất chăm sóc cá sấu tại Anh và tất cả những công việc chúng tôi làm là để bảo tồn các loài cá sấu”.

“Có lẽ khoảng một nửa trong số chúng sẽ ở lại với chúng tôi và một nửa sẽ được chuyển sang các vườn thú khác”, ông cho biết thêm.

Những quả trứng được chuyển về nơi nuôi dưỡng sau khi cá sấu mẹ chôn chúng trong đất và vỏ cây. Chúng được giữ ở nhiệt độ 30 độc C trong vòng 100 ngày cho tới khi nở.

Foggett nói: “Chúng được nuôi dưỡng với chế độ ăn đó là các loài côn trùng như châu chấu và dế, sau đó sẽ chuyển sang các loài động vật gặm nhấm, gà con và thỏ”.

Những chú cá sấu non này sẽ được ở chung cùng 12 loài cá sấu khác tại vườn thú trong đó có một con cá sấu Thái Lan dài 3m đang có nguy cơ tuyệt chủng và một con cá sấu châu Mỹ, loài chỉ còn 120 con sống hoang dã.

Mr Foggett luôn bị cuốn hút bởi lời các sấu và nuôi các loài bò sát từ khi mới 15 tuổi. Sau khi nghiên cứu về nghề chăn nuôi cá sấu, ông đã một mình nuôi chúng trước khi quyết định bán nhà để xây vườn thú vào tháng hai năm ngoái.

Hiện tại, vườn thú của ông thu hút rất nhiều khách đến thăm quan.

TV ( theo Dailymail)