Những tính năng nổi bật của hệ điều hành iOS 5

05/10/2011 14:52 Theo Tinhte
Tối qua tại sự kiện "Let's talk iPhone", Apple đã giới thiệu một số tính năng mới của hệ điều hành di độngphiên bản mới nhất của Apple: iOS 5

Được Apple quảng cáo là có hơn 200 tính năng mới, nhưng trong số đó chỉ có những ứng dụng sau đây là nổi bật nhất. Đó là ứng dụng gửi thiệp điện tử Cards, chức năng xác định vị trí bạn bè Find My Friends, dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud, chức năng iTunes Match, nhắn tin miễn phí không giới hạn iMessage qua Wi-Fi và sau cùng là chức năng ra lệnh bằng giọng nói, Siri.

1. Ứng dụng gửi thiệp điện tử Cards

Phần mềm Cards cho phép bạn tạo ra những tấm thiệp điện tử bằng hình ảnh có sẵn trong máy, sau đó bạn có thể email tấm thiệp này cho bạn bè (miễn phí) hoặc thậm chí in chúng ra và gửi đến tận nhà người nhận theo đường bưu điện truyền thống (2,99$ cho thư nội địa tại Mỹ, 4,99$ cho thư quốc tế). Hệ thống Notification sẽ thông báo cho bạn biết người nhận đã nhận được thư hay chưa. Cards là phần mềm miễn phí, sẽ xuất hiện App Store vào ngày 12/10 này.

2. Xác định vị trí bạn bè với Find My Friends

Find My Friends là một chức năng hoàn toàn mới cho phép bạn và những người khác có thể chia sẻ địa điểm cho nhau. Chức năng này hoàn toàn giống với Latitude của Google. Khi đi chơi, công tác hay đang đi du lịch, Find My Friends sẽ giúp bạn biết được hiện tại bạn bè mình đang ở đâu hoặc con cái có đang đi học hay không.

Để tăng cường tính bảo mật và riêng tư, Apple cũng không quên trang bị cho nó nhiều lựa chọn để người dùng có thể kiểm soát việc chia sẻ thông tin địa điểm của mình, hoặc chỉ cho phép chia sẻ theo thời gian, ví dụ sau 7 giờ tối thì tắt chức năng xác định vị trí này đi chẳng hạn.


3. Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud

Với iCloud, những bài hát, bộ phim hay các chương trình TV mà bạn mua trên iTunes sẽ được tự động cập nhật lên tất cả các máy iOS khác mà bạn có. Bạn chỉ cần mua 1 lần duy nhất trên 1 máy thì các máy iOS khác của bạn cũng sẽ tự động tải về nội dung đó hoàn toàn miễn phí. Các nội dung mà bạn mua trước đây cũng sẽ được áp dụng chính sách mới này.


4. Chức năng iTunes Match

iTunes Match (iM) là dịch vụ bổ sung cho iCloud. iM mang toàn bộ thư viện nhạc số của bạn lên mây và cho phép bạn nghe lại mọi lúc mọi nơi thông qua hình thức streaming.

Điểm khác biệt của iM so với iCloud là nó sẽ tạo cho bạn một thư viện nhạc số riêng ở trên mây, chứa toàn bộ các bài nhạc mà bạn có.

Trước tiên nó sẽ quét qua thư viện nhạc có trong máy và so sánh với kho nhạc số của iTunes, bài nào iTunes có rồi thì nó sẽ cập nhật vào thư viện trên mây của bạn, còn bài nào mà nó không có (bao gồm cả những bài bạn rip từ đĩa CD hoặc mua từ những kho nhạc khác) thì máy sẽ tải bài đó lên mây và cho vào bộ sưu tập nhạc. Như vậy dù đi đến đâu thì bạn vẫn có thể truy cập và nghe trọn bộ kho khác số của mình.

Các bài hát được stream từ mây xuống sẽ có chất lượng là 256-Kbps AAC, không có DRM. Đặc biệt là nếu chất lượng bài hát trong máy của bạn có thấp hơn chuẩn này thì khi nghe lại, máy vẫn sẽ phát nhạc chất lượng 256-Kbps. Với kho nhạc số 20 triệu bài, một điều gần như chắc chắn là iTunes sẽ có mọi bài hát trong máy của bạn.


5. Nhắn tin miễn phí không giới hạn với iMessage

Với iMessage, người dùng iPhone, iPad và iPod touch chạy trên iOS 5 đều có thể gửi tin nhắn, hình ảnh và video cho nhau hoàn toàn miễn phí và không giới hạn, miễn là bạn có kết nối Wi-Fi. Chức năng này không mới nhưng đây là ứng dụng đầu tiên mà Apple chính thức tích hợp vào những đứa con cưng của mình.


6. "Trí thông minh nhân tạo" Siri (iPhone 4s)


Có thể nói chức năng điều khiển bằng giọng nói, Siri, là ứng dụng được mong chờ nhất trong buổi sự kiện "Let's talk iPhone" của Apple. Siri trước đây từng được nói đến với cái tên Assistant, nghĩa là người trợ lý. Bạn có thể nói chuyện với Siri để hỏi về tình hình thời tiết, giao thông, hỏi địa điểm, đường đi, đọc và gửi tin nhắn bằng giọng nói, đặt vé xem phim... Có thể miêu tả Siri như sau:

Bạn hỏi: "Hôm nay thời tiết thế nào?" (hỏi bằng tiếng Anh nhé)
hoặc  "Hôm nay có cần mang dù không?"
hoặc  "Hôm nay Sài Gòn có mưa không?"
...
Máy đáp: "Hôm nay trời nắng, không mưa, nhiệt độ ngoài trời 28 oC"
Bạn hỏi: "Giờ này bên Paris, Pháp là mấy giờ?"
Máy đáp: "Bên Paris hiện tại đang là 8:16 PM"
Bạn nói: "Đánh thức tôi dậy lúc 6 giờ sáng nhé"
Máy đáp: "OK, em sẽ đặt báo thức lúc 6h".
Bạn hỏi: "Ở New York có nhà hàng món Ý nào ngon và khung cảnh lãng mạn không"?
Máy đáp: "Dưới đây là danh sách các nhà hàng món Ý có khung cảnh lãng mạn: (Liệt kê...)"
Máy đáp tiếp: "Anh có muốn em đặt bàn trước luôn không?"
Bạn hỏi: "Chỉ đường đến bưu điện thành phố coi"
Máy đáp: "Đường đến bưu điện thành phố: (Bản đồ...)"
Bạn hỏi: "Trận bóng đá chiều nay còn ghế trống không?"
Máy đáp: "Còn 2 ghế ở khán đài A, anh có muốn em đặt vé luôn không?"

Và còn rất nhiều các tình huống khác mà bạn có thể đặt ra để hỏi, máy sẽ phân tích lời nói của bạn và cố gắng trả lời một cách chính xác và thông minh nhất. Để kích hoạt Siri, người dùng chỉ cần nhấn giữ nút Home và biểu tượng micro sẽ hiện ra trên màn hình để bạn hỏi. Siri chỉ có trên các máy iPhone chạy iOS 5.

Bên cạnh đó còn rất nhiều chức năng mới khác, ví dụ như hệ thống Notification mới, tích hợp Twitter, ứng dụng nhắc nhở Reminders, nâng cấp trình duyệt web Safari, ứng dụng đọc sách báo Newsstand, chức năng in không dây AirPrint và kích hoạt thiết bị sau khi mua mà không cần đến máy tính. iOS 5 sẽ được phát hành chính thức vào ngày 12/10 tới.

Theo Tinhte