Ong thây ma bao vây Bờ Tây nước Mỹ vì nhiễm ký sinh trùng

26/09/2012 20:15 Linh Đỗ (Theo Livescience)
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu cho hay ong mật ở Oregon và Washington đã bị nhiễm ký sinh trùng.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những con ong nhiễm ký sinh trùng bay trên khu vực Vịnh San Francisco bị mất phương hướng hoặc lao xuống đất, giống y như loài ong thây ma hồi năm 2008 tại Califonia. 

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện bệnh nhiễm ký sinh trùng có tên là Borealis Apocephalus ở loài ong vào tháng Giêng năm nay.

Vài tháng sau họ đã phát động các nhà khoa học theo dõi hiện tượng này trên khắp đất nước thông qua trang web ZomBeeWatch. Org, khuyến khích các công dân nuôi ong gửi mẫu các con ong chết mà họ nghi bị nhiễm ký sinh trùng đến để nghiên cứu.

Một con ong mật bị nhiễm ký sinh trùng Borealis Apocephalus

Thợ nuôi ong Mark Hohn nói rằng “tôi đùa với các con tôi rằng lời nguyền thây ma đang diễn ra tại nhà tôi”. Ông Hohn đã thu thập xác những con ong mật chết tại nhà mình và gửi đến các nhà nghiên cứu.

Nhà sinh vật học John Hafernik ở trường Đại học bang San Francisco cho hay hiện tượng ong thây ma này được phát hiện đầu tiên ở Califonia vào năm 2008, chúng cũng được phát hiện nhiều ở Oregon và Nam Dakota.

Các nhà khoa học cũng cho rằng ong mật bị nhiễm ký sinh trùng không chỉ bị giới hạn ở khu vực vịnh San Fransico mà đang trở thành một hiện tượng phổ biên dọc Bờ Tây nước Mỹ.

Một số các mẫu vật khác từ New York, Ohio và Minnesota hiện đang được thử nghiệm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ong thây ma là hiện tượng ruồi Borealis Apocephalus ký sinh tiêm trứng vào bụng ong. Ấu trùng ruồi sau khi ăn sạch phần cơ quan ở vùng ngực của ong sẽ đục khoét cơ thể sinh vật tội nghiệp này và chui ra ngoài.

Trước khi ruồi khoét cơ thể ong chui ra, con ong bắt đầu hành động khác thường. Một con ong gần đến lúc chết thường ngồi yên một chỗ, nhưng những con chưa đến giai đoạn đó lại tỏ ra mất phương hướng và thường bò vòng tròn chứ không thể đứng dậy nổi.

Linh Đỗ (Theo Livescience)