Robot Cheetah: Nhanh hơn cả người chạy nhanh nhất hành tinh

10/09/2012 11:44 Nguồn: Genk
Nửa năm sau, vận tốc của Cheetah đã được nâng lên đáng kể. Không chỉ bỏ xa mức 18mph kia, nó còn chiến thắng cả Usain Bolt với vận tốc đạt đỉnh lên tới 29,3mph (tương đương 47,1km/h).
Nửa năm sau, vận tốc của Cheetah đã được nâng lên đáng kể. Không chỉ bỏ xa mức 18mph kia, nó còn chiến thắng cả Usain Bolt với vận tốc đạt đỉnh lên tới 29,3mph (tương đương 47,1km/h).

Loài động vật sống trên cạn chạy nhanh nhất? Hẳn ai cũng nghĩ tới loài báo đốm Cheetah với kỉ lục chưa đến 5,95s/100m, trong đó vận tốc tối đa là 98km/h.
 
Vậy còn người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh? Không cần phải theo dõi Olympics nhưng chắc chắn đa số mọi người đều biết tới “tia chớp” Usain Bolt – huyền thoại của làng điền kinh thế giới với kỷ lục: 9,58s/100m (tương đương gần 37,6km/h). Còn vận tốc nước rút tối đa thì phải lên tới 44,7km/h.
 

Chạy đua với báo đốm thật, Usain Bolt chắc chắn đấu không lại. Nhưng chưa từng có con báo robot nào chiến thắng được anh. Chưa từng! Nhưng chỉ là cho tới vài hôm trước mà thôi.
 
Còn hôm nay, các nhà khoa học của Boston Dynamics và DARPA đã chế tạo thành công vần động cơ khung của cỗ máy 4 chân Cheetah, mô phỏng loài động vật trên cạn chạy nhanh nhất hành tinh kia.
 
Hồi tháng 3, chú báo máy Cheetah này đã được thử sức trên đường chạy thí nghiệm và đạt vận tốc tối đa 18mph (18 dặm/giờ), tương đương với gần 30km/h.

Vận tốc này tuy đã nhanh hơn vận tốc của con robot chạy nhanh nhất trước nó (21km/h) được thiết lập năm 1989, nhưng vẫn thua xa tia chớp của loài người Usain Bolt.
 
Còn đến tháng 9 này, tức nửa năm sau, vận tốc của Cheetah đã được nâng lên đáng kể. Không chỉ bỏ xa mức 18mph kia, nó còn chiến thắng cả Usain Bolt với vận tốc đạt đỉnh lên tới 29,3mph (tương đương 47,1km/h, so với 44,7km/h của Bolt) trước khi bị “treo”.

Tuy rằng chưa thể bằng Cheetah bằng xương bằng thịt, nhưng Cheetah máy cũng đã từng bước hoàn thành tốt nhiệm vụ mới của mình.

Nguồn: Genk