Sau Curiosity, NASA sẽ phóng tàu thăm dò địa chất sao Hỏa vào năm 2016

25/08/2012 16:35 Nguồn: Tinh Tế
Cuộc đổ bộ thần thánh của tàu Curiosity lên sao Hỏa đã mang lại sự tự tin cho NASA và mới đây, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã công bố sứ mạng tiếp theo đối với hành tinh đỏ. 

Cuộc đổ bộ thần thánh của tàu Curiosity lên sao Hỏa đã mang lại sự tự tin cho NASA và mới đây, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã công bố sứ mạng tiếp theo đối với hành tinh đỏ.

Vào năm 2016, NASA sẽ phóng tàu không người lái InSight lên sao Hỏa. Không giống như Curiosity, InSight sẽ là một tàu đổ bộ tĩnh (không tự hành) với các trang thiết bị được thiết kế để nghiên cứu về địa chất sâu của sao Hỏa nhằm tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đại loại như lõi của sao Hỏa lỏng hay rắn, và tại sao sao Hỏa không có sự thay đổi về các lớp kiến tạo như Trái Đất.


InSight - tên viết tắt của Interior exploration using Seismology, Geodesy, and Heat Transfer, hoạt động bằng năng lượng mặt trời thay vì năng lượng hạt nhân như Curiosity bởi lẽ nó không được trang bị bánh xe mà chỉ ở nguyên một chỗ để thực hiện công việc.

Tàu sẽ xác định kích cỡ, hợp chất và trạng thái vật lý của lõi sao Hỏa; độ dày và cấu trúc của vỏ sao Hỏa; hợp chất và cấu trúc của quyển manti và độ nóng của ruột sao Hỏa. Thêm vào đó, InSight cũng sẽ ghi nhận những trận động đất và đo đạt tỉ lệ thiên thể va chạm lên bề mặt.

InSight sẽ đem 4 công cụ lên sao Hỏa. Đầu tiên là một máy đo địa chấn với tên gọi SEIS. Công việc của nó là đo đạt chính xác những chấn động và các hoạt động địa chấn khác nhằm cung cấp những thông tin có giá trị về cấu trúc và cấu tạo của sao Hỏa.


Công cụ thứ 2 là HP3, một máy thăm dò dòng nhiệt sẽ được đặt dưới 5 m đất. Nó sẽ đo độ nóng của sao Hỏa và xác định lịch sử nhiệt độ trên hành tinh đỏ.

Thứ 3 là RISE, công việc của nó là khai thác hiệu ứng Doppler về những hay đổi của sóng vô tuyến liên lạc với Trái Đất để theo dõi dao động của sao Hỏa khi nó xoay. Qua đó, các nhà khoa học có thể xác định trạng thái vật lý của lõi sao Hỏa là dạng lỏng hay rắn.

Phương pháp này hoạt động theo cùng một nguyên lý khi chúng ta kiểm tra một quả trứng còn sống hay đã được nấu chín khi cho nó xoay trên mặt bàn. Nếu đã chín, quả trứng sẽ xoay đều và nếu còn sống, quả trứng sẽ chao đảo.

Công cụ cuối cùng được trang bị trên InSight là chiếc camera tương tự Navcams trên Curiosity và các phương tiện tự hành khác của NASA. Nó sẽ gởi về những hình ảnh đen và trắng để kiểm tra kỹ thuật sau khi hạ cánh, hỗ trợ hệ thống điều khiển trong công tác triển khai trang thiết bị, và cung cấp hình ảnh góc rộng về khu vực đổ bộ. Một camera thứ 2 tương tự Hazcom của Curiosity được lắp trên nóp phương tiện để mở rộng tầm bao quát.

InSight dự kiến sẽ được phóng vào thời điểm 8 tháng 3 - 27 tháng 3 năm 2016, khi đó sao Hỏa sẽ nằm ở vị trí phù hợp để tiếp cận. InSight sẽ hạ cánh vào ngày 20 tháng 9 cùng năm và trong sứ mạng kéo dài 720 ngày, InSight sẽ gởi về hơn 29 GB dữ liệu khoa học.

Là sứ mạng khám phá thứ 12 của NASA, InSight được xem là dự án được đầu tư "phải chăng" nhất với tổng số vốn 425 triệu USD. Thiết kế của InSight được phát triển dựa trên tàu Phoenix đã hạ cánh thành công trên sao Hỏa vào năm 2007.

Nhóm thực hiện dự án InSight được lãnh đạo bởi nhà nghiên cứu W. Bruce Banerdt đến từ phòng thí nghiệm các hệ thống đẩy phản lực Jet Propulsion (JPL) tại Pasadena, Califronia. Các đại học và tổ chức quốc tế như trung tâm nghiên cứu không gian quốc gia (CNES) của Pháp và trung tâm hàng không không gian (DLR) của Đức sẽ cung cấp các trang thiết bị cho tàu đổ bộ.

>> Kì quan thế giới ngầm: “Thánh đường hang động” cổ xưa đẹp lộng lẫy
>> Lý giải tục lệ “người ăn thịt người” cổ xưa
>> 10 sinh vật kỳ dị nhất hành tinh ít người biết đến
>> Khám phá thế giới sinh vật muôn màu trong rừng già Amazon
>> Những "thuỷ quái" từng được cần thủ Jeremy Wade đưa lên bờ
>> Nghệ thuật 'siêu đẳng' của động vật khi ngụy trang (P2)
>> Sốc với cảnh cá voi lưng gù chết trong bể bơi của người
>> Kỳ hoa dị thảo trên vùng đảo huyền bí Socotra

Nguồn: Tinh Tế