Thép cấu trúc nano hứa hẹn khiến xe hơi nhẹ, tiết kiệm nhiên liệu hơn

17/08/2012 08:17 Nguồn: Tinh Tế
Với chi phí nhiên liệu đang ngày một tăng cao thì ngoài việc cải tiến động cơ bằng các công nghệ mới thì giải pháp đặt ra là phải làm thế nào để xe nhẹ hơn nhằm cải thiện hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu mà không làm mất đi độ bền cũng như độ an toàn của xe.
Với chi phí nhiên liệu đang ngày một tăng cao thì ngoài việc cải tiến động cơ bằng các công nghệ mới thì giải pháp đặt ra là phải làm thế nào để xe nhẹ hơn nhằm cải thiện hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu mà không làm mất đi độ bền cũng như độ an toàn của xe.

Mới đây, NanoSteel, một công ty có trụ sở chính tại đảo Rhode (tiểu bang nhỏ nhất Hoa Kỳ) đã công bố phát triển thành công loại hợp kim có cấu trúc nano tiên tiến với độ bền cao.

Và những đặt tính của vật liệu như độ bền vào độ dẻo có thể đáp ứng được các yêu cầu về cấu trúc sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi.

Công ty hiện đã lên kế hoạch tiếp thị các sản phẩm kim loại cán mỏng của mình vào năm 2013 và đặc biệt, GM cũng đã quyết định đầu tư vào NanoSteel để sớm áp dụng vật liệu vào dây chuyền sản xuất xe hơi của hãng.


NanoSteel đã phát triển 3 loại thép với độ bền kéo lần lượt là 950 MPa, 1200 MPa và 1600 MPa với hệ số giãn lần lượt 35, 30 và 15%. NanoSteel cho biết thép mới có thể sử dụng tương thích với các dây chuyền sản xuất xe hơi hiện có và chúng có thể được gia công nguội, tức là không cần nung ở nhiệt độ cao để định hình cấu trúc, vừa tốn chi phí vừa mất thời gian.

Điều này đạt được nhờ vào đặc tính dẻo vốn có của vật liệu. Vật liệu có thể được làm biến dạng dưới ứng suất kéo, cho phép tạo hình các bộ phận ngay tại nhiệt độ phòng với quy trình dập kim loại bằng các trang thiết bị sản xuất sẵn có.

Công ty cho biết công nghệ được phát triển dựa trên những phát hiện gần đây về việc định hình các cấu trúc nano và cải tiến những phương pháp trước đây để tránh làm giòn thép - yếu tố gây khó khăn khi gia công vật liệu thành những hình dáng yêu cầu cho các bộ phận của xe hơi. NanoSteel cho biết tính giòn đã được triệt tiêu thông qua quy trình sản xuất bởi vật liệu sử dụng các cơ chế mới để định hình cấu trúc nano.

Công nghệ của NanoSteel đã được GM Ventures - một phân nhánh của General Motors để ý và quyết định đầu tư. GM Ventures đã vừa công bố công ty đang đầu tư vào NanoSteel như một phần trong mục tiêu giảm trọng lượng xe để đạt hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cao hơn cũng như có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ về mức tiêu hao nhiên liệu trung bình (Corporate Average Fuel Economy - C.A.F.E) của Hoa Kỳ.

Trong video dưới đây, giám đốc điều hành NanoSteel - David Paratore và giám đốc kỹ thuật Daniel Branagan đã thảo luận về công nghệ thép mới và tầm ảnh hưởng của công nghệ đối với ngành công nghiệp xe hơi.
Nguồn: Tinh Tế