Tìm thấy xác con tàu thám hiểm Nam cực đầu tiên

19/08/2012 08:27 Tạ Vân ( theo Nationalgeographic)
(GDVN) - Xác con tàu nổi tiếng SS Terra Nova do thuyền trưởng Robert Scott điều khiển trong cuộc thám hiểm Nam cực cách đây hàng thế kỷ đã được tìm thấy ngoài khơi đảo Greenland.

SS Terra Nova  từng là con tàu săn cá voi sau đó nó trở thành tàu cung ứng khi Đại úy Robert Ralcon cùng hải đoàn của ông tiến hành cuộc thám hiểm Nam cực từ 1910 đến 1921. Sau nhiều ngày ở Nam cực, con tàu bị hư hỏng do băng tuyết và bị chìm ở ngoài khơi phía Nam Greenland vào năm 1943. Xác con tàu được tìm thấy vào đúng năm kỉ niệm 100 năm chuyến thám hiểm Nam cực của thuyền trưởng Scott

Trong chuyến đi Nam cực, Tàu Tera Nova (Ảnh: năm 1911) được trang bị 3 xe trượt bằng động cơ, 162 xác thịt cừu, 19 con ngựa lùn, 33 con chó và 450 tấn than. Ngoài ra, còn có 65 thủy thủ và các nhà kho học tham gia chuyến thám hiểm. Mặc dù không thể chống chọi được đến cuối cùng nhưng con tàu đã chiến đấu rất kiên cường tựa như một sinh vật sống với những lớp băng dày tại Nam cực. Và Scott cảm thấy ngưỡng mộ con tàu vì điều này.

 Một phần của xác tàu đắm nhô lên từ đáy biển giống như đỉnh núi trong hình ảnh thu được từ các thiết bị siêu âm tìm kiếm tàu chìm từ tàu R/V Falkor trong một thử nghiệm của nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hải dương Schmidt - Những nhà khoa học đã phát hiện ra xác con tàu Tera Nova vào ngày 11/7


SHRIMP, một thiết bị được gắn hai máy quay video dưới nước đang được đưa xuống đáy biển bên cạnh con tàu  R/V Falkor vào ngày 11/8, một tháng sau khi phát hiện ra xác tàu chìm để xác nhận những hình ảnh sóng âm thu được là có thật.

Thiết bị quay shimp đang được đưa xuống đáy biển để tiếp cận xác tàu

 Những con sao biển, hải quỳ và bọt biển bám trên rào chắn an toàn của tàu Terra Nova như “một ốc đảo nhỏ mà con tàu đã tạo ra”.


Thuyền trưởng Robert Scott 
Tạ Vân ( theo Nationalgeographic)