Top 10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu

13/09/2012 11:18 Nguồn: Infonet
Hơn 8.000 nhà khoa học thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã giành một thời gian dài nghiên cứu và thành lập danh sách 100 loài động thực vật và nấm đang có nguy cơ biên mất vĩnh viễn trên hành tinh.
Chuột cây mào đỏ: Chuột cây mào đỏ có tên khoa học là Santamartamys rufodorsalis thuộc lớp gặm nhấm cỡ nhỏ. Giới khoa học mới chỉ phát hiện được 2 cá thể chuột cây mào đỏ vào năm 1898 trên dãy núi Santa Marta tại Colombia.
Chuột gai Muennink: Chuột gai Muennink với tên khoa học Tokudaia muenninki thuộc họ chuột Muridae. Loài chuột này chỉ sinh sống duy nhất tại đảo Okinawa, Nhật Bản. Năm 2008, lần đầu tiên sau 30 năm nghiên cứu, các nhà khoa học mới bắt được một con chuột gai Muennink tại phía bắc đảo Okinawa.
Cầy Salanoia durrelli: Cầy Salanoia durrelli là loài động vật có vú của Madagasca sinh sống duy nhất tại khu vực Lac Alaotra. Cầy Salanoia có họ hàng gần với loài cầy mangut.
Rùa hình học: Rùa hình học với tên khoa học Psammobates geometricus là giống rùa cỡ trung bình chuyên sống trên cạn đồng thờilà loài rều lều quý hiếm đứng hàng thứ 3 tại Nam Phi. Sở dĩ rùa Psammobates geometricus được đặt tên là rùa hình học bởi những họa tiết kẻ dọc gần như cân xứng nhau xuất hiện trên mai rùa.
Ếch Archey: Ếch Archey có tên khoa học Leiopelma archeyi là loài ếch bản địa đầu tiên của New Zealand. Loài ếch này mang những đặc điểm cấu tạo tương tự như các hóa thạch ếch sống cách đây 150 triệu năm.
Ếch ma núi Bàn: Ếch ma núi Bàn được giới khao học gọi với cái tên Heleophryne rosei là một vận động viên bơi lội cừ khôi nhưng khả năng nhảy lại rất kém. Chúng chỉ sống trên khu vực sườn dốc thuộc dãy núi Bàn tại thành phố Cape Town, Nam Phi.
Tê giác Sumatra: Tê giác Sumatra với tên khoa học Diceros sumatrensis là loài tê giác cỡ nhỏ sinh sống chủ yếu trong các cánh rừng nhiệt đới của Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên hiện nay, quần thể tê giác Sumatra ngày càng sụt giảm mạnh do mất môi trường sống và nạn săn bắn trái phép hoành hành.
Chim hải âu Amsterdam: Trong các tài liệu khoa học chim hải âu Amsterdam còn được biết tới với cái tên Diomedea amsterdamensis. Chúng thuộc giống chim hải âu cỡ lớn, chỉ sinh sống trên hòn đảo Amsterdam nằm phía nam Ấn Độ Dương.
Lợn Santa Catarina: Lợn Santa Catarina mang tên khoa học Cavia intermedia có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng cư trú trên hòn đảo nhỏ Moleques do Sul thuộc bang Santa Catarina của Brazil.
Chim ôtit Ấn Độ: Chim ôtit Ấn Độ với tên khoa học Ardeotis nigriceps chuyên sinh sống tại Ấn Độ và các vùng giáp ranh của Pakistan. Thuộc lớp chim lớn với đôi chân dài, chim ôtit đã khiến nhiều người nhầm tưởng nó với loài đà điểu của châu Phi.
Nguồn: Infonet