Top 5 robot chạy nhanh nhất thế giới

23/09/2012 09:24 Kim Tuyến (Theo Discovery News)
(GDVN) - Trung bình, một người bình thường có thể chạy với tốc độ 12 đến 15 dặm trên giờ (mph). Trong những trường hợp khẩn cấp, tốc độ thường quyết định những khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu có ai hoặc thứ gì khác có thể cầu viện đến trong những tình huống khẩn cấp như thế không?” Ngày nay, các nhà khoa học đã chế tạo ra các robot cứu hộ chạy với tốc độ rất nhanh. Sau đây là top 5 robot có tốc độ chạy nhanh nhất.
Robot Cheetah, 28.3 mph: Được phát triển và thí nghiệm bởi công ty Boston Dynamics cho chương trình M3 của cơ quan các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc, Cheetah đã đoạt giải robot chạy nhanh nhất thế giới với tốc độ chạy trên mặt đất là 18mph. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Cheeta vẫn còn chạy chậm hơn Usain Bolt - vận động viên chạy nước rút Olympic. Gần đây, kỷ lục đó đã được phá vỡ. Tốc độ chạy của Cheetah đã lên đến 28,3mph khi chạy trên băng chuyền, và vượt mặt đối thủ Bolt. Cuối năm nay, công ty Boston Dynamics dự kiến bắt đầu thử nghiệm một phiên bản mới của Cheeta có khả năng chạy tự do trên địa hình tự nhiên.
Robot Planar Biped, 13.1 mph: Robot Planar Biped được lập trình bởi Jeff Koechling, một khoa học gia trưởng của công ty Boston Dynamics khi ông đang thực hiện luận án tiến sỹ về những giới hạn chạy của robot. Robot này gồm hai chân ống lồng được nối với cơ thể bằng các mấu ở sườn hông. Trong mỗi chân robot là một tác động thủy lực kết hợp cùng với các lò xo giúp thay đổi chiều dài chân khi robot chạy. Thuật toán tải trọng đã được sử dụng để điều khiển Plannar Biped tập trung vào vận hành một chân ở một thời điểm. Do chân đứng yên còn lại sẽ được để ngắn cho đến khi nó thực hiện hành động, robot chạy với dáng nhảy và thậm chí có thể bật. Các kỹ sư sử dụng những điều họ học được từ Planar Biped để cải tiến những thế hệ robot có chân về sau. 

Robot LS3(Legged Squad Support System), 7 mph: Là một dự án do cơ quan các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến của Hoa Kỳ (DARPA) tài trợ và công ty Boston Dynamics xây dựng, robot này mang tên LS3 được nghiên cứu chế tạo với mục đích chuyên chở các trang thiết bị chiến đấu cho lính chiến trường khi hành quân trên các địa hình khó khăn. Không chỉ tự động đi theo người lính, LS3 còn có khả năng phản hồi lại các mệnh lệnh bằng lời nói hay cử chỉ của người chủ. Khi LS3 cùng hành quân trên địa hình hiểm trở, robot sẽ dịch các mệnh lệnh bằng lời hay bằng hình ảnh tương tự như cách một con vật được huấn luyện tương tác với người điểu khiển. Thêm vào đó, LS3 có thể được dùng làm nguồn năng lượng dùng để sạc pin cho đài và các thiết bị cầm tay. 
Robot Mabel, 6.8 mph: Với tốc độ tối đa 6,8 mph, Mabel được coi là robot có hai chân và đầu gối nhanh nhất thế giới. Giống như con người, robot này có thân mình nặng hơn với hai chân nhẹ và linh hoạt được gắn các lò xo. Do đó, Mabel có dáng khá giống người. Mabel được Jonathan Hurst, đang theo học tiến sĩ tại Viện Robot thuộc Đại học Carnegie Mellon chế tạo năm 2008. Sau đó, giáo sư Jessy Grizzle và các nghiên cứu sinh là của trường University of Michigan's Control Systems Lab đã dành nhiều năm để huấn luyện Mabel. Robot này cũng được tài trợ bởi DARPA cùng với Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. 

Robot Petman, 4.4 mph: Được thiết kế và chế tạo bởi công ty Boston Dynamics cho Quân đội Hoa Kỳ và DARPA, Petman là một robot hình người được sử dụng để thực nghiệm trang phục phòng hộ vũ khí hóa học. Cao gần 6 feet và nặng gần 180 pound (khoảng 1,75 m, 80 kg), tốc độ tối đa của Petman là 4,4 mph, là robot sở hữu hai chân chạy nhanh nhất trên thế giới trước khi Mabel ra đời. Nhờ vào tác động thủy lực và các thiết bị giảm sốc được gắn ở hai chân, Petman có thể để chuyển động tự do, đi lại, bò, làm các động tác squat, thực hiện bài thể dục mềm dẻo và tự thăng bằng cơ thể khi bị xô đẩy. 

Kim Tuyến (Theo Discovery News)