Vệ tinh tự chế của Việt Nam sẽ lên vũ trụ vào ngày 21/7

20/07/2012 10:28 Nguồn: Vietnamplus
Tin từ FPT ngày 19/7 cho biết, vệ tinh tự chế F-1 do phòng Nghiên cứu không gian FSpace, Đại học FPT nghiên cứu chế tạo sẽ được đưa lên vũ trụ vào 9 giờ 6 phút ngày 21/7 tới.
Tin từ FPT ngày 19/7 cho biết, vệ tinh tự chế F-1 do phòng Nghiên cứu không gian FSpace, Đại học FPT nghiên cứu chế tạo sẽ được đưa lên vũ trụ vào 9 giờ 6 phút ngày 21/7 tới.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Hiện, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, vệ tinh F-1 đã được đưa lên tàu vận tải HTV-3 bằng tên lửa đẩy HII-B từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản. Buổi phóng được truyền hình trực tiếp trên Internet qua trang web của NASA.

Cùng chuyến đi lên Trạm Vũ trụ quốc tế lần này còn có 4 vệ tinh nhỏ khác của Nhật Bản và Mỹ gồm RAIKO, FITSAT-1, WE WISH và TechEdSat.

Mô hình vệ tinh F-1 khi ở trên quỹ đạo. (Đồ họa: FSpace)

Dự kiến 6 ngày sau khi phóng, tàu HTV-3 sẽ tiếp cận và lắp ghép với trạm ISS. Các phi hành gia trên trạm sẽ vận chuyển các vệ tinh nhỏ sang module Kibo.

Tới khoảng tháng 9, các vệ tinh nhỏ sẽ được đưa vào khoang điều áp. Phi hành gia người Nhật sẽ điều khiển cánh tay robot của module Kibo nắm lấy ống phóng có chứa 5 vệ tinh đưa ra bên ngoài, thả các vệ tinh nhỏ ra khỏi trạm ISS để bắt đầu nhiệm vụ của mình.

Đây sẽ là lần đầu tiên các vệ tinh nhỏ được thả khỏi trạm ISS bằng cánh tay robot, mở ra con đường mới lên quỹ đạo cho các vệ tinh nhỏ.

Sự kiện F-1 được phóng lên vũ trụ sẽ ghi thêm một dấu mốc cho ngành khoa học và công nghiệp vũ trụ của Việt Nam, góp phần ứng dụng những thành tựu công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

Vệ tinh F-1 có kích thước 10x10x10 cm và nặng 1 kg. Vệ tinh do nhóm FSpace bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải "sống" được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của Trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Anh Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu không gian Fspace chia sẻ: “Việc phóng vệ tinh là một mốc quan trọng. Tuy nhiên, dự án vệ tinh F-1 chỉ thật sự được coi là thành công khi F-1 được thả ra ngoài không gian và thu phát được tín hiệu với trung tâm điều khiển tại trạm mặt đất.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook
Nguồn: Vietnamplus