Không để học sinh không được đến trường vì thiếu tiền đóng học phí

05/09/2019 07:00
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Về giáo dục và đào tạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt tổ chức khai giảng năm học 2019-2020 theo tinh thần hiệu quả, tiết kiệm, thiết thực.

Ngăn chặn tình trạng thu gộp, thu cao hơn quy định, lạm thu gây bức xúc trong nhân dân, nhất là vào thời gian đầu năm học.

Có chính sách phát triển giáo dục đào tạo cho vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số và  đối tượng chính sách. Không để học sinh không được đến trường vì thiếu tiền đóng học phí.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An trả lời tại họp báo về vụ việc Đại học Đông Đô. Ảnh: Đỗ Thơm ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An trả lời tại họp báo về vụ việc Đại học Đông Đô. Ảnh: Đỗ Thơm

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại toàn bộ tình trạng đào tạo văn bằng 2, không để xảy ra tình trạng như trường Đại học Đông Đô và một số trường khác. Tăng cường an ninh, an toàn trường học. Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên tiểu học tại nhiều địa phương.

Cũng liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô, ngày 4/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Lê Hải An cũng đã trả lời câu hỏi liên quan đến năm 2018 tại sao Bộ hoãn thanh tra Đại học Đông Đô.

"Về vụ việc Đại học Đông Đô, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công an cung cấp các tài liệu.

Trong việc thanh tra, xin thông tin lại như thế này, hàng năm Bộ Giáo dục và Đào tạo đều thanh tra, kiểm tra các cơ sở đại học.

Trong năm 2018, Thanh tra Bộ đã tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh của 10 trường đại học, trong đó có Đại học Đông Đô nhưng khi đoàn thanh tra thực hiện việc công bố quyết định thanh tra thì Đại học Đông Đô khi đó đã có công văn 706 ngày 28/9 đề nghị hoãn thanh tra với lý do nhà trường chuyển địa điểm mới nên đã đóng gói hết tài liệu.

Vì vậy rất khó khăn cho công tác thanh tra. Ngày 3/10/2018, Thanh tra Bộ đã có công văn số 898 gửi Đại học Đông Đô thông báo về việc hoãn thanh tra năm 2018 đối với trường”, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết.

Đỗ Thơm