Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

26/05/2023 13:56
Hoàng Quỳnh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên (1/6/1963 – 1/6/2023).

Phát biểu tại buổi kỷ niệm, ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức ngành quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cách đây 60 năm, sau khi tỉnh Lai Châu được tái thành lập, ngày 1/6/1963, Ty Giáo dục Lai Châu, nay là Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên được thành lập. Ngành đối diện với muôn vàn khó khăn thiếu thốn, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ cán bộ quản lý, giáo viên.

Trải qua nhiều thăng trầm, qua các giai đoạn phát triển khác nhau, đến năm 2004, tỉnh Điện Biên thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Lai Châu.

Thời kỳ này Giáo dục Điện Biên có quy mô nhỏ, tỷ lệ học sinh huy động đến trường còn thấp, đội ngũ giáo viên thiếu và không đồng bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu của việc dạy học...

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên ảnh 1

Ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tặng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên bức trướng kỷ niệm. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên

Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và địa phương, đã có nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai. Các chiến lược, quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo qua từng giai đoạn được xây dựng, cùng các chủ trương, nghị quyết, cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh.

Nhờ đó, mạng lưới trường, lớp các cấp học tăng nhanh, phủ kín các bản làng xa xôi nhất của tỉnh. Hệ thống trường chuyên, trường chất lượng cao, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú được phát triển và củng cố.

Tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường duy trì ở mức cao. Phổ cập giáo dục các cấp học, xoá mù chữ; xoá bản trắng về giáo dục được thực hiện quyết liệt. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên.


Trân quý giá trị lịch sử để phát triển Điện Biên hôm nay

Thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình sách giáo khoa, Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục được quan tâm thực hiện vượt chỉ tiêu nghị quyết và kế hoạch tỉnh...

Công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi, hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng gặt hái nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tăng; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và chuyên nghiệp hàng năm đạt trung bình từ 40-45%...

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: "Chúng tôi, những người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục xin hứa trước Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về giáo dục và đào tạo".

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên ảnh 3

Các cá nhân được tặng thưởng nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên

Toàn ngành đang tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài: Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị, xây dựng khối đoàn kết toàn ngành; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo, tạo động lực cho đổi mới và phát triển; phát triển mạng lưới các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đáp ứng nhu cầu của nhân dân; đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục.

Mạng lưới trường, lớp các cấp học tăng nhanh, phủ kín các bản làng xa xôi nhất của tỉnh; và hiện nay đang được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú, trường chuyên được phát triển và củng cố. Tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường ở tất cả các cấp học luôn duy trì ở mức cao.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được đào tạo, bồi dưỡng theo hướng chuẩn hoá về trình độ đào tạo, tăng cường năng lực, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp và ngày càng khang trang, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học…

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, hiện nay, toàn ngành có 15.616 cán bộ, viên chức, người lao động, trên 90,6% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên; cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ là 587, tiến sỹ 5 thầy cô giáo. Toàn tỉnh hiện có 494 trường, 129 trung tâm học tập cộng đồng với quy mô 7.773 lớp và trên 224.700 học sinh, sinh viên, học viên; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 75,5%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 77,54%.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tham dự buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Đồng thời đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức ngành quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Tiếp tục sắp xếp hợp lý quy mô, mạng lưới trường, lớp học, các cấp học; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập cho các nhà trường. Tập trung nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Thực hiện các chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ giáo viên, cán bộ quản lý giỏi. Đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ về nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của người học...

Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân - Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng ngành Giáo dục và Đào tạo tặng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh bức trướng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Cũng trong buổi lễ, 29 cá nhân ngoài ngành được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục"; 13 cá nhân được tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên"; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho 10 tập thể và 23 cá nhân...

Hoàng Quỳnh