Barcelona sống vì Messi, chết vì Messi?

16/04/2013 08:20 Thanh Tùng
(GDVN) - Lionel Messi phải chăng là thần hộ mệnh của Barcelona và khi không có anh thì đội bóng sẽ đi xuống?

Hơn 1 tiếng đồng hồ ở Nou Camp ngày thứ Tư cách đây 1 tuần, Barcelona gần như là đã văng khỏi Champions League, nhưng khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, một con người chưa khỏe hẳn đã cứu rỗi họ: Lionel Messi.

Barcelona đã làm nên lịch sử khi là đội đầu tiên lọt vào bán kết Champions League trong 6 năm liên tiếp, nhưng cái cách họ tiến vào bán kết đã trở thành đề tài bàn luận, rằng phải chăng Barcelona hoàn toàn dựa vào Lionel Messi.

Cho tới trước khi Messi ra sân, Barcelona thi đấu chỉ ở mức trung bình và không có nổi cú dứt điểm trúng đích nào trước một Paris Saint-Germain của Carlo Ancelotti. Nhưng khi Messi có mặt, anh lập tức khiến Barcelona chơi hay hơn và có mặt trong tình huống dẫn tới bàn thắng của Pedro.

Messi, như thường lệ, là một cá nhân đặc biệt trong cả tập thể Barcelona nhiều ngôi sao. Mỗi bước chạm của anh đều rất có giá trị và Messi rất nhiều lần làm thay đổi trận đấu cho Barca chứ không phải Xavi, Andres Iniesta, David Villa hay Cesc Fabregas. 57 bàn thắng trong mùa này của Messi khiến David Villa – người ghi ít hơn tới 43 bàn – trở nên bé nhỏ.

Messi trung bình tung 5.2 cú dứt điểm/trận cho Barcelona trong khuôn khổ La Liga, cao hơn nhiều so với người sút nhiều thứ 2 ở đội là Cristian Tello (1.6), kế đó là Francesc Fabregas (1.5), Pedro (1.4), Xavi và Andres Iniesta (cùng 1.2), David Villa (1.1).

Đội bóng nào cũng cần chọn một người làm chân sút chủ lực, và trong trường hợp của Barcelona thì đó là Lionel Messi

Ở mỗi tập thể sẽ luôn có những cá nhân nhất định đóng vai trò người ghi điểm chủ lực, và trong trường hợp của Barcelona thì việc Lionel Messi sút nhiều nhất cũng chẳng có gì lạ, bởi hiệu quả của anh là rõ rệt (43 bàn thắng ở La Liga trong tổng số 151 lần dứt điểm, tỷ lệ 28.5%).

Điều này tương tự ở những đội bóng khác. Cristiano Ronaldo thậm chí còn dứt điểm nhiều hơn Messi với tần suất 7.0 lần/trận cho Real Madrid, ở Atletico Madrid có Falcao với tần suất 3.7 lần/trận. Tại Manchester United chúng ta có Robin Van Persie (3.7) và Wayne Rooney (3.4) chia sẻ trách nhiệm ghi bàn. Ở Arsenal thì Olivier Giroud (3.3) và Santiago Cazorla (3.1) là những người ghi điểm chính. Với Tottenham là Gareth Bale (4.9) cùng Jermaine Defoe (3.6), hay như Manchester City là Carlos Tevez (3.2).

Barcelona không phải là đội bóng một người, họ có một đội hình tập hợp rất nhiều những nhà vô địch Thế giới 2010 và vô địch châu Âu 2012, nhưng hầu hết trong số này chơi ở hàng phòng ngự (Pique, Puyol, Alba…) hoặc đá tiền vệ (Xavi, Iniesta, Busquets…). Lối chơi tiki-taka lấy khả năng chuyền bóng chính xác và ép sân làm trọng tâm do vậy vai trò của các tiền vệ là quan trọng, nhưng họ cũng cần có một người biết đón bóng từ các tiền vệ để làm nên bàn thắng. Người được chọn để làm nhiệm vụ quan trọng ấy, không ai khác, là Lionel Messi. Đơn giản vì anh là một trong số những chân sút xuất sắc nhất hiện nay.

Thế nên, dù hàng phòng ngự và các tiền vệ có bảo đảm rằng Barcelona vào trận và áp đảo đối thủ, đã có nhiều trận đấu mà họ không ghi được bàn thắng và việc ép sân trở nên vô nghĩa. Chuyền nhiều và chính xác là tốt, nhưng không có chân sút giỏi thì không làm nên được trò gì.

Do vậy, Barcelona dựa vào Lionel Messi ở khâu ghi bàn vì anh là người giỏi nhất mà họ có trong đội hình. Họ không phải là “đội bóng 1 người”, chỉ khác là giữa Barcelona-có-Messi và Barcelona-không-Messi, sự khác biệt nằm ở số bàn thắng. Mà đó thì lại chính là sự khác biệt quan trọng nhất.

Cũng như Chicago Bulls-có-Michael-Jordan và Bulls-không-Kobe vậy, một Bulls giành 6 chức vô địch NBA, còn đội Bulls còn lại chưa vô địch cái gì.

Thanh Tùng