'Gà đẻ trứng vàng' Barca 'lôi' khán giả Mỹ đến sân bóng đá

08/08/2011 07:11
(GDVN) - Hơn 8 vạn người đã tới sân xem Man United và Barcelona tái lập trận chung kết Champions League 2011 trên đất Mỹ.

(GDVN) - Có tới hơn 8 vạn người đã tới sân xem Man United và Barcelona tái lập trận chung kết Champions League 2011 trên đất Mỹ.

Nani, Owen giúp Man United 'báo thù' Barcelona

Barcelona ‘phớt lờ’ lời mời du đấu Việt Nam

Barcelona mở lò đào tạo bóng đá tại Việt Nam

Mỹ là một cường quốc về thể thao. Người Mỹ yêu thể thao nhưng bóng chày, bóng rổ, bóng bầu dục và khúc khôn cầu mới là những môn thể thao hấp dẫn nhất, thu hút được số lượng khán gián đến sân xem các trận đấu nhiều nhất chứ không phải là bóng đá.

Các khán đài nước Mỹ luôn đầy ắp khán giả khi Barca thi đấu.
Các khán đài nước Mỹ luôn đầy ắp khán giả khi Barca thi đấu.

Vì lẽ đó mà trước đây các CLB nổi tiếng ít khi ghé thăm Mỹ trong những chuyến du đấu hè. Nếu đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu thì các ông lớn sẽ ký những hợp đồng du đấu triệu đô ở các nước châu Á, nơi có lượng CĐV hùng hậu và các nhà tài trợ không tiếc tiền. Tuy nhiên, ‘truyền thống’ không yêu bóng đá của người Mỹ đã ít nhiều thay đổi khi mùa hè này, Barca - với tư cách nhà vô địch châu Âu đã thu hút được lượng fan Mỹ cực đông tới sân. Điều đó chứng tỏ Barca nói riêng và bóng đá nói chung đã được yêu thích nhiều hơn tại Mỹ.

Tâm điểm trong chuyến du đấu Mỹ của Barca vừa rồi là khi họ tái lập trận chung kết Champions League với Man United. Có đến 81.807 khán giả kéo đến sân để chiêm ngưỡng những ngôi sao bóng đá mình yêu thích. Và dù chỉ thi đấu với CLB Chivas (Mexico) tại Miami thôi nhưng CLB xứ Catalan cũng đã hút tới 70.080 người đến sân Sun Life. Thống kê sơ bộ từ trang chủ của Barca cho thấy sau 3 trận trên đất Mỹ, số lượng khán giả trung bình mỗi khi thầy trò Pep Guardiola ra sân là hơn 75.000 người, chẳng kém quá xa so với số cule ở các khán đài sân Nou Camp mỗi trận.

Khán giả Mỹ bày tỏ sự ái mộ Barca.
Khán giả Mỹ bày tỏ sự ái mộ Barca.

Cũng không phải dễ gì để Barca có thể thu hút khán giả nhiều như thế. Ngoài chuyện đá bóng thì Barca cũng hợp tác tham gia nhiều sự kiện từ thiện khác như cùng quỹ Bill & Melinda Gates phòng trừ bệnh bại liệt ở trẻ em, cùng Quỹ từ thiện Pies Descalzos của ca sĩ Shakira mở các không gian bóng đá cho trẻ em nghèo, bên cạnh đó là trận đấu gây quỹ cùng Mia Hamm... Những chương trình mang nhiều ý nghĩa cộng đồng và có ích cho xã hội như thế này luôn được báo chí đưa tin liên tục và tác động mạnh đến cảm nhận của người xem.

Barca tham gia một chương trình từ thiện cùng vợ chồng tỷ phú Bill - Melinda Gates.
Barca tham gia một chương trình từ thiện cùng vợ chồng tỷ phú Bill - Melinda Gates.

Chính vì thế, một phần không thể không nhắc đến trong mục tiêu du đấu tại Mỹ là sứ mạng mở rộng độ phủ sóng của bóng đá đến với người dân Mỹ của ‘vị vua châu Âu’. Thành công này là sự nối tiếp của năm 2009, khi Barca cũng du đấu Mỹ và kéo tổng cộng 221.557 đến sân theo dõi.

Trương Quang Thịnh