Top 10 hậu vệ khiến Ronaldo, Messi, Falcao... phải e dè

04/01/2013 11:20 Thanh Tùng
(GDVN) - Những hậu vệ biên đang chơi tại La Liga này đã thể hiện mình không chỉ qua những con số mà còn cả qua những màn trình diễn cá nhân trước các cầu thủ lớn.
10. Jordi Alba (Barcelona): 2 bàn thắng và 4 kiến tạo trên tổng số 4 cú sút và 13 đường chuyền tạo cơ hội ở La Liga, Alba đã đóng góp thầm lặng nhưng tích cực cho Barcelona trong nửa đầu mùa giải này. Điều duy nhất khiến Alba không được đánh giá cao hơn so với những người tiếp theo là bởi anh không cầm nhiều bóng và không phải là nguyên nhân trực tiếp cho thành công của cả tập thể.
9. Cicinho (Sevilla): Cicinho đã mang tới cho Sevilla chiến thắng vào những lúc cần nhất, trong đó có pha kiến tạo giúp Sevilla đánh bại Deportivo 2-0 ngày 25/9/2012 và 1 bàn thắng cùng 1 kiến tạo để đánh bại Mallorca 3-2 ngày 23/10. Và nhân đây, chúng ta đang nói tới người đã khiến Cristiano Ronaldo bị cướp bóng 7 lần và chuyền hỏng 3 lần trong trận đấu diễn ra ngày 16/9/2012, với tỷ số là 1-0 cho Sevilla.
8. Cristian Sapunaru (Zaragoza): Sapunaru ghi một bàn thắng rất quan trọng trong trận thắng 2-1 của Zaragoza trước Sevilla ngày 28/10/2012 và nhờ vậy anh được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất. Anh cũng là một trong những hậu vệ hàng đầu với tỷ lệ trung bình 4.3 pha cướp bóng/trận, nhưng việc có quá nhiều pha xoạc bóng cũng khiến Sapunaru ăn tới 9 thẻ vàng và trung bình phạm 2 lỗi/trận.
7. Jesus Gamez (Malaga): Malaga đang có cặp hậu vệ biên tốt nhất ở La Liga hiện tại, Gamez và Monreal. Gamez là một hậu vệ khá chắc chắn với trung bình 3.5 pha cướp bóng/trận và 2.3 pha cắt bóng/trận, biến Gamez trở thành một trong 2 hậu vệ phải xuất hiện trong top 5 của cả 2 hạng mục.
6. Filipe Luis (Atletico Madrid): Luis chưa bao giờ là ngôi sao tỏa sáng nhất đội (vì Radamel Falcao), nhưng anh là cầu thủ ổn định nhất đội và con số chứng minh thực tế đó. Luis đang dẫn đầu các hậu vệ biên ở La Liga về trung bình số đường chuyền tạo cơ hội và số pha dắt bóng thành công/trận, và anh cũng rất chắc chắn trong phòng ngự với tỷ lệ 2.7 pha cướp bóng/trận và 2.1 lần cắt bóng/trận.
5. Nacho Monreal (Malaga): Monreal đã 2 lần được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu mùa giải này. Khi Monreal bị thương trong vòng 2 tháng, Malaga chỉ thắng được 1 trận. Còn khi Monreal ra sân, Malaga chỉ thua 1 trận. Đó là khác biệt lớn.
4. Hugo Mallo (Celta Vigo): Cầu thủ 21 tuổi này rất có triển vọng, anh đã chơi tất cả các trận đấu cho Celta Vigo từ đầu giải và trận nào cũng đá đủ 90 phút. Mallo đã 1 lần được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu khi Vigo cầm hòa Deportivo 1-1 ngày 28/10/2012. Mallo đang dẫn đầu La Liga về tỷ lệ cướp bóng với trung bình 4.9 lần/trận.
3. Damia (Osasuna): Damia đã chơi đều đặn cho Osasuna từ đầu mùa giải tới giờ và anh là một trong những cầu thủ chơi không chiến giỏi nhất giải với tỷ lệ trung bình 86% thành công trong các pha bóng bổng. Tiếc rằng Osasuna đang lặn ở áp chót bảng xếp hạng bất chấp nỗ lực của Damia.
2. Adriano (Barcelona): Adriano đã ghi tới 5 bàn cho Barcelona trong mùa giải này, một con số ấn tượng với một hậu vệ cánh. Anh tỏa sáng trong 2 trận gặp Valencia và Getafe ở đầu mùa giải, và tiếp tục ghi 3 bàn nữa trong các trận thắng Celta Vigo, Athletic Bilbao và Atletico Madrid.
1. Carlos Martinez (Real Sociedad): Martinez không chơi trận nào cho tới tận ngày 30/10/2012, khi anh ra sân trước Valladolid. Thế nhưng từ đó Martinez đã trở thành một trong những hậu vệ biên xuất sắc nhất La Liga, 3 lần được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu trong các trận gặp Osasuna (24/11), Getafe (8/12) và Granada (16/12). Sociedad rơi xuống thứ 17 ở vòng 10 (chính là vòng đấu mà Martinez ra mắt), nhưng sau 7 vòng họ đã leo lên vị trí thứ 7 và chỉ cách nhóm dự cúp châu Âu 2 điểm, và đó là nhờ công rất lớn của Martinez.
Thanh Tùng