Lạm thu tràn lan, Gia Lai yêu cầu thanh tra trên toàn tỉnh

26/05/2021 06:09
MINH THẢO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều khoản thu “núp bóng” dưới danh nghĩa của Ban đại diện cha mẹ học sinh thu sai quy định, gây bức xúc cho phụ huynh.

Trước tình trạng lạm thu xuất phát từ các khoản thu đóng góp của cha mẹ học sinh tại các trường học, ngày 25/5, ông Nguyễn Phúc – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ký công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc: chỉ đạo thanh tra các khoản thu đóng góp của cha mẹ học sinh tại các trường học do Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý”.

Lạm thu tràn lan, Gia Lai yêu cầu thanh tra trên toàn tỉnh ảnh 1

Trường trung học cơ sở Quang Trung có nhiều sai phạm liên quan đến các khoản thu của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Ảnh: MT

Theo đó, vừa qua, Thanh tra huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh tại các trường học trên địa bàn thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ).

Qua thanh tra hai năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021 tại 6 trường học, từ bậc học mầm non đến trung học cơ sở, cơ quan chức năng đã phát hiện nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh thu một số khoản của cha mẹ học sinh sai quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh

Trên cơ sở chỉ rõ những sai phạm về tài chính, cơ quan Thanh tra cũng đã kiến nghị nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại cho cha mẹ học sinh số tiền gần 600 triệu đồng thu sai.

Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành thanh công tác quản lý sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh tại các trường học trên địa bàn 2 năm học (2019-2020 và 2020-2021).

Việc thanh tra trên diện rộng như trên nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục, gây dư luận không tốt cho ngành giáo dục và đảm bảo việc thực hiện các khoản thu, chi đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng nội dung hỗ trợ, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực.

Trong văn bản phát đi, Thanh tra tỉnh cũng yêu cầu các địa phương báo cáo kết quả thanh tra gửi về Thanh tra tỉnh trước ngày 1/9/2021 để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai theo quy định.

Trước đó, cơ quan Thanh tra đã tiến hành thanh tra tại 6 trường học gồm: Trường mầm non Họa Mi; Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Trường tiểu học Kim Đồng; Trường Trung học cơ sở Quang Trung và Trường trung học cơ sở Nguyễn Hiền.

Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thu chi tài chính liên quan đến Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Điển hình như tại Trường mầm non Họa Mi, qua kiểm tra một số chứng từ có thể hiện mức thu: 50.000đ hoặc 70.000 đồng/học sinh/năm (tùy từng loại quỹ) cho thấy nhà trường đã quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho cha mẹ học sinh là sai với quy định tại Thông tư 55.


Sau vụ thu cả “tiền đánh trống”, Gia Lai yêu cầu lập đường dây nóng xử lạm thu

Về tên gọi các loại quỹ (khen thưởng, sự kiện, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường) và thu các loại quỹ này đều do Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thực hiện là không đúng với quy định tại Thông tư 55.

Báo cáo kinh phí tồn cuối năm (cả 2 năm học) còn sai lệch; kinh phí tồn cuối năm không trả lại cho cha mẹ học sinh là sai quy định; việc quản lý, theo dõi còn lỏng lẻo, chưa đúng nguyên tắc thu đủ bù chi.

Theo cơ quan Tranh tra thì trách nhiệm này thuộc về Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hiệu trưởng, kế toán nhà trường.

MINH THẢO