Lãnh đạo Vụ đại học chỉ rõ những sai sót khi đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý

15/06/2020 13:16
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học từ 15/6/2020, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có một vài lưu ý đối với thí sinh.

Theo bà Thủy, Quy chế tuyển sinh hiện hành đã nêu rõ các trường được tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, với các phương thức xét tuyển khác nhau.

Năm 2020, công tác tuyển sinh được giữ ổn định như các năm 2018, 2019. Các trường có thể sử dụng kết quả điểm thi trung học phổ thông, hoặc kết hợp với các phương thức khác để làm căn cứ xét tuyển.

Trong xét tuyển đợt 1, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên Phần mềm quản lý thi và tuyển sinh để các trường có thông tin xét tuyển.

Lãnh đạo Vụ đại học chỉ rõ những sai sót khi đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý ảnh 1

Ảnh minh họa: Dương Hà

Thời gian đăng ký dự thi trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non diễn ra từ 15/6 đến 30/6.

Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu với phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học).

Thí sinh tự do nộp phiếu tại điểm tiếp nhận theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để không xảy ra những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung sau:

- Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của các nhà trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của các trường để có thông tin đăng ký xét tuyển:

Mã ngành/nhóm ngành; Tên ngành/Nhóm ngành; Mã tổ hợp đăng ký xét tuyển và các tiêu chí phụ.


Những thông tin cuối cùng về phương án tuyển sinh đại học năm 2020

- Thưc hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu.

- Khi khai báo các thông tin xét tuyển cần lưu ý: Phải ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

- Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan:

Đăng ký dự thi theo quy định (phải đăng ký nguyện vọng 1) và đăng ký sơ tuyển.

- Thí sinh có nguyện vọng học các ngành năng khiếu cần chú ý: Đăng ký dự thi theo quy định; Đăng ký dự thi môn năng khiếu.

Cần liên hệ với các trường để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển vào một số trường có xét tuyển trên cơ sở hộ khẩu cần lưu ý đến các quy định của trường.

- Để được hưởng ưu tiên đối tượng, thí sinh cần phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Thí sinh cần phải ghi đúng dân tộc trên Giấy khai sinh.

- Thí sinh cần lưu ý để tránh đăng ký nhầm trường, cơ sở, phân hiệu đào tạo; ngành, tổ hợp xét tuyển.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển và các ngành, các trường có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ, cần ghi điểm trên phiếu đăng ký xét tuyển và nhập lên hệ thống.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, sau khi tiếp nhận, phải thay đổi và bảo quản mật khẩu.

Cần chú ý đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra thông tin đăng ký xét tuyển.

Đặc biệt, thí sinh cần hết sức lưu ý: Chỉ những thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi mới có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi, và chỉ được thay đổi 01 lần duy nhất.

Thùy Linh