Buổi đầu tiên của "cô giáo" Thái Thùy Linh ở Lớp học Hy vọng

02/12/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Buổi học kết thúc mà cô trò Lớp học Hy vọng “bịn rịn” mãi lúc chia tay dù đã hẹn gặp lại vào buổi học sau.

Ngày 16/11, Lễ khai giảng Lớp học Hy vọng diễn ra thành công, trang trọng và để lại nhiều ám ảnh, xúc động trong lòng những người tham gia. Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, các em học sinh của Lớp học Hy vọng đã được “trải nghiệm” lại cảm giác được đi học với buổi học nhạc làm quen của ca sỹ Thái Thùy Linh.

Rất nhanh để vứt bỏ cảm giác lạ lẫm, ngượng ngùng của “ngày đầu tiên đi học”, các em nhanh chóng bị cuốn hút và trở nên sôi động cùng từng hoạt động của lớp học.

Ca sỹ Thái Thùy Linh ngay từ ngày đầu tiên đã để lại ấn tượng tốt và trở thành niềm mong ngóng của hầu hết các em học sinh của Lớp học Hy vọng

Sự vui nhộn, hài hước, hấp dẫn trong từng trò chơi âm nhạc, từng lời ca tiếng hát mà ca sỹ Thái Thùy Linh mang lại đã nhanh chóng cuốn lấy các em. Để rồi “cô giáo” Thái Thùy Linh được các em học sinh của Lớp học Hy vọng ấn tượng nhiều nhất, nhớ đến nhiều nhất, mong ngóng nhiều nhất…

Ngày 30/11, buổi sáng các em được học tiếng Anh với những thầy, cô giáo bản địa đến từ Apollo English. Buổi chiều, không khí Lớp học Hy vọng lại “nóng” bởi những lời ca tiếng hát, những trò chơi âm nhạc vui nhộn. Nhiều bạn nhỏ đã được ca sỹ Thái Thùy Linh “phong” danh hiệu ca sỹ, nhạc sỹ trong buổi học nhạc chính thức này.

Thái Thùy Linh là nghệ sỹ đầu tiên quay trở lại với Lớp học Hy vọng như lời hẹn. Hôm nay, chị không mặc áo xanh như ngày đến dự Lễ khai giảng Lớp học Hy vọng nhưng, rất nhiều em học sinh vẫn nhớ và nhận ra cô Thái Thùy Linh hát rất hay và vui nhộn trong buổi đầu tiên.

Ca sỹ Thái Thùy linh đã có những chia sẻ chân tình với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi buổi học kết thúc.

“Mình thấy xúc động lắm khi các con vẫn nhận ra, dù mình không mặc áo xanh như buổi đầu gặp mặt…”

“Đây là lần thứ hai mình đến với Lớp học Hy vọng. Thật hạnh phúc khi mình vẫn được nhìn thấy những gương mặt “quen” từ buổi đầu tiên gặp mặt. Các con vẫn sống dù không thật khỏe mạnh, vẫn hằng ngày “hăm hở” với niềm vui đi học và có phần vui tươi, có sức sống hơn rất nhiều so với trước.

Buổi tiếp xúc với các con lần trước chỉ là một buổi gặp gỡ rất ngắn, rất nhanh để làm quen với nhau và để mình biết rõ hơn về đối tượng “học sinh của mình”. Hôm nay, mới chính thức là buổi học đầu tiên, mình tham gia đứng lớp “tập làm cô giáo” chính thức.

Ca sỹ Thái Thùy Linh dù không mặc áo xanh nhưng các em học sinh vẫn nhận ra. Chị chính thức bắt đầu đứng lớp dạy nhạc cho Lớp học Hy vọng chiều ngày 30/11. (Ảnh Thu Hòe)

Bước chân vào lớp, Thái Thùy Linh xúc động lắm khi nghe các con thì thầm với nhau: “Cô giáo hát hay, có nhiều trò chơi rất vui, cô giáo mặc áo xanh lần trước đấy, ảnh cô có trên bảng kia kìa…” Các con vẫn nhớ và nhận ra mình dù mới chỉ có 1 lúc gặp mặt ngắn ngủi…”, ca sỹ Thái Thùy Linh bộc bạch cảm xúc khi mới kết thúc giờ đứng lớp đầu tiên của mình.

Có lẽ vì muốn đáp lại tình cảm ấy của học sinh mà chị muốn thuộc hết từng tên, biết được hoàn cảnh từng em trong lớp học đặc biệt này. “Buổi học chính thức này cũng mới chỉ dừng lại ở mức độ cô trò làm quen rõ hơn để biết nhiều hơn về nhau. Mình muốn thuộc và biết hết từng cái tên, từng hoàn cảnh, mức độ bệnh tình của từng con trong lớp học này. Do đó, buổi học hôm nay đã bắt đầu bằng việc hát giới thiệu tên của từng người…” , Thái Thùy Linh cho biết.

“Môn nhạc của Lớp học Hy vọng sẽ có giáo trình chuyên biệt”

Nhận đứng lớp với tinh thần trách nhiệm cao, “cô giáo” Thái Thùy Linh luôn trăn trở làm sao để tìm ra được một cách dạy phù hợp nhất, tốt nhất, bởi đối tượng học sinh của Lớp học Hy vọng rất đặc thù.

Lớp học Hy vọng sẽ có giáo trình âm nhạc riêng. (Ảnh Thu Hòe)

Ca sỹ chia sẻ: “Buổi học hôm nay cũng là dịp để mình tìm hiểu xem nhu cầu cũng như khả năng đáp ứng của các con đến đâu và các con phù hợp với những dạng bài học như thế nào, cách thức học như thế nào để mình có cách tổ chức lớp, xây dựng giáo trình cho lớp học. Mình muốn có một khung chương trình thống nhất giành riêng cho các con và cũng là để thống nhất trong ê kíp sẽ tham gia dạy nhạc cùng mình trong thời gian tới…

Chính Thái Thùy Linh sẽ là người giành thời gian tìm hiểu và xây dựng một giáo trình âm nhạc khung cho Lớp học Hy vọng”

“Những buổi học nhạc sau sẽ có nhiều trò chơi âm nhạc, nhiều những câu chuyện liên quan đến âm nhạc, nhiều hình thức học, thi đua nhau trong lớp để các con hứng thú và tập trung hơn. Nhất định, những buổi học nhạc của cô trò Lớp học Hy vọng sẽ thật sự hứng thú và bổ ích…”, chị nhấn mạnh.

“Âm nhạc cũng là một liều thuốc, một liệu pháp chữa bệnh”

Nói về lý do đến với Lớp học Hy vọng, chị cho biết: “Mình vốn là người rất thích, rất yêu trẻ con. Hiện tại, mình cũng đã làm mẹ, mình hiểu và biết hơn ai hết tâm lý của trẻ con. Chúng khao khát được vui chơi, được đi học, được hòa nhập với cuộc sống bên ngoài biết chừng nào.

Khi nghe nhà báo Nguyễn Tiến Bình, TBT, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nói về dự án Lớp học Hy vọng, Thái Thùy Linh đã không ngần ngại nhận lới tham gia làm giáo viên đứng lớp.

Niềm vui ngập tràn trên từng khuôn mặt. (Ảnh Thu Hòe)

Các con ở đây chỉ bằng tuổi con, bằng tuổi cháu của mình và chúng đang mắc bệnh, đang bị thiệt thòi nhiều quá. Mình rất muốn làm được một điều gì đó dù là nhỏ bé để góp phần xoa dịu những nỗi đau, bù đắp những thiệt thòi cho các con.

Là một ca sỹ, mình muốn dùng âm nhạc, dùng lời ca tiếng hát để mang lại những nụ cười, những phút giây thư giãn cho các con. Để làm được điều đó, chính bản thân mình phải là người lạc quan, yêu đời và trẻ trung. Không thể mang một tâm hồn già nua, chai sạm để đến với thế giới của trẻ thơ được…”

Những buổi học vui vẻ như thế này thực sự cần thiết cho các em. (Ảnh Thu Hòe)

“Các con ở đây phải sống trong một môi trường rất căng thắng, mệt mỏi khi hằng ngày phải đối diện với giường bệnh, thuốc, kim tiêm… và hóa chất, thêm vào đó là nỗi đau đớn của bệnh tật. Những điều này khiến cho đời sống tinh thần của các con đi xuống và nhàm chán, không còn ý chí và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống này.

Khoa học cũng đã chứng minh, âm nhạc có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là có tác dụng trong việc chữa bệnh. Mình muốn thông qua những buổi dạy âm nhạc như thế này, những trò chơi liên quan đến âm nhạc, kể những câu chuyện về  âm nhạc… để các con chơi mà học, học mà chơi, thêm yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống và quan trọng hơn là các con biết tự ý thức sự có mặt của mình trên đời này để tiếp tục vươn lên chống chọi với bệnh tật giành lấy cuộc sống cho mình...

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thu Hòe