Những bông hoa đẹp trong lớp học Hy vọng

16/11/2011 16:00 Ngọc Khánh
(GDVN) - Tình yêu thương đã gắn kết những trái tim lại gần nhau hơn, để rồi niềm hy vọng được thắp sáng trong mỗi ánh mắt trẻ thơ.

Trong khuôn viên Bệnh viện Nhi TW, một lớp học đặc biệt mang tên “Hy vọng” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại đây khởi nguồn cho niềm hy vọng thắp sáng bên giường bệnh. Không giống như những lớp học thông thường khác, lớp học này đặc biệt ở chỗ có đủ các lứa tuổi, đến từ nhiều vùng quê khác nhau và các em đang mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo.

Lớp học của tình thương và hy vọng! Ảnh: Ngọc Khánh

Đến lớp học Hy vọng, điều làm chúng tôi bất ngờ nhất đó là những học sinh mang cả ống truyền, bông băng tên tay, có những em vừa mới tiêm thuốc xong đã có mặt ở lớp. Vẻ háo hức hiện rõ trên khuôn mặt, những đôi mắt trong veo, những nụ cười tươi đã làm cho các em quên đi những cơn đau bệnh.

Nhoẻn miệng cười chào tôi, cậu bé Lê Hoàng Tuấn học lớp 6A1, trường THCS Phan Đình Giót, Hà Nội cho biết, em bị bệnh viêm mao mạch dị ứng, đang điều trị tại đây. Vào bệnh viện để các bác sĩ theo dõi, Tuấn cảm thấy nhớ các bạn và cô giáo. 
Ước mơ của Tuấn (bìa trái) là trở thành nhà toán học thật giỏi như GS. Ngô Bảo Châu.
Ảnh: Ngọc Khánh

Dáng người mảnh khảnh, da hơi xanh nhưng ngược lại, đôi mắt của Tuấn rất sáng. Môn học mà Tuấn rất thích là môn Toán, “em thấy thích thú với những con số, sự logic của Toán học như là những điều trong cuộc sống”, Tuấn chia sẻ. Chính vì tình yêu với toán học mà em ước mơ được trở thành một nhà toán học thật giỏi, giống như thần tượng của Tuấn là Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Mặc dù những cơn đau hành hạ nhưng Tuấn vẫn giữ được nghị lực để vượt lên. Trong năm năm học cấp 1, Tuấn luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và thuộc tốp đầu của lớp. Chị Nguyễn Cẩm Chi là mẹ Tuấn cho biết “mặc dù em bị bệnh nhưng rất tự giác học tập, chị không phải nhắc nhở nhiều. Khi có lớp học như thế này trong bệnh viện quả là một điều rất tuyệt vời, nó sẽ giúp các em bù đắp được kiến thức khi không đi học được”.

Cũng giống như Tuấn, cô học trò đến từ xứ Nghệ Hoàng Thị Xuân đã vào viện điều trị bệnh thận được 2 năm. Cứ mỗi tháng một lần, Xuân cùng mẹ bắt xe khách ra Hà Nội để tiêm thuốc mất khoảng 10 ngày.
Xuân muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Ảnh: Ngọc Khánh

Là con thứ 2 trong gia đình có 5 anh em, Xuân chia sẻ nỗi khó khăn của bố mẹ. “Quê em nghèo lắm anh à, bố mẹ em làm ruộng khổ, em muốn mau khỏi bệnh để đi học sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người”.

Được biết, 8 năm liền em đều là học sinh giỏi toàn diện, môn học yêu thích của Xuân là tiếng Anh. Đợt vừa rồi em đã đạt học sinh giỏi môn Văn cấp huyện và đang trong đội tuyển đi thi tỉnh. Mặc dù căn bệnh thận làm gián đoạn việc học của em nhưng Xuân vẫn mang theo sách vở đi cùng để đọc cho khỏi quên.

"Ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay đến trường, em vừa đi vừa khóc, mẹ dỗ dành yêu thương".
Ảnh: Ngọc Khánh
Không chỉ có Tuấn, Xuân, hầu hết các em trong lớp học Hy vọng đều là học sinh giỏi. Sinh ra từ những vùng quê nghèo, bố mẹ các em đều làm ruộng nên vô cùng vất vả. Đến lớp học này, tiếp xúc với các em, chúng tôi không thể nào quên được hình ảnh của những em nhỏ rụng hết tóc vì chạy hóa chất hay đi xe lăn đến lớp. 
Từ bàn tay của cậu bé Nguyễn Thanh Nam ở Vĩnh Phúc bấu chặt vào mẹ như không muốn rời xa khi mẹ bế vào lớp cho tới hình ảnh cô bé Cao Thị Huyền ở Bắc Giang bị căn bệnh tim bẩm sinh có khát vọng trở thành nữ tiếp viên hàng không đã để lại trong tôi những ấn tượng khó phai. 
Mặc chiếc áo người lớn rộng thùng thình, Huyền đến lớp để vui chơi cùng các bạn.
Ảnh: Ngọc Khánh

Sinh ra trong gia đình có 6 chị em, bố mẹ của Huyền đều làm ruộng, cuộc sống khó khăn. Mặc dù em đã 9 tuổi nhưng em nặng chưa hơn 25kg. Vào bênh viện điều trị bệnh tim được 5 tháng, Huyền thấy rất nhớ nhà, nhớ các bạn. 2 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, em muốn mau khỏi bệnh để được đến trường. Có mặt trong lớp học này, em mừng rỡ khi được hát “đồ rê mí”, chơi trò chơi cùng những người bạn mới quen.

“Các em không thể đến trường học chữ vì bệnh tật, chúng ta hãy mang lớp học đến bên giường bệnh cho các em”, đọc vanh vách thông điệp mà lớp học Hy vọng mang đến cho các em học sinh điều trị bệnh tại đây, Huyền cảm thấy rất vui vì được đi học như ở nhà, em còn hứa với tôi sẽ đạt được nhiều điểm 9, điểm 10 để mang về nhà khoe với cô giáo.

Ngẫm tưởng rằng, bệnh tật hiểm nghèo sẽ làm cho các em hao mòn sinh lực, nhưng không, tình yêu thương đã gắn kết những trái tim lại gần nhau hơn, để rồi niềm hy vọng được thắp sáng trong mỗi ánh mắt trẻ thơ.


Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Ngọc Khánh