Xúc động hình ảnh đọc truyện tại giường cho các bệnh nhi

13/12/2011 16:00 Kim Ngân
(GDVN) - Buổi kể chuyện, đọc thơ, dạy vẽ cho các em... ngay trên giường bệnh trong ngày đầu tiên đã để lại nhiều dư âm, xúc động.

Chương trình này do Báo Giáo dục Việt Nam kết hợp với bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện song song với việc tổ chức Lớp học Hy vọng nhằm “mang lớp học tới tận giường bệnh cho các em” giúp các em vui vẻ, lạc quan hơn để chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo đang mang trong mình.

Ngay trong buổi đầu tiên đã thu hút nhiều tình nguyện viên từ những cô giáo đang tham gia giảng dạy lớp học Hy vọng, cho đến những bạn sinh viên có tấm lòng sẻ chia, yêu thương.

3giờ 15 phút, các “thầy cô giáo” đã có mặt tại giường của các bé tại khoa Ung Bướu, BV Nhi Trung ương để trò chuyện, kể chuyện, dạy hát, dạy vẽ kỹ thuật…cho các em.

Cô giáo Kim Loan dịu dàng, ân cần trò chuyện với em Thế Anh, 5 tuổi không may mắn mắc bệnh ung thư máu

Đang là cô giáo dạy tiếng Anh ở lớp học Hy vọng, cô Đinh Thị Kim Loan xúc động khi lên tận giường bệnh của các em, chứ không phải đứng giảng trước lớp. Cô chia sẻ: “Nhìn thấy các bé rất là thương cảm. Xót xa hơn vì bước vào phòng thấy bé thì ngủ, bé khóc kêu đau đớn, bé thì nhăn mặt mệt rũ vì đang phải truyền…”

“Vì các bé có sức khỏe yếu, nhiều độ tuổi nên cô chỉ có thể kể vài câu chuyện ngắn. Và hỏi thăm, động viên các bé, bố mẹ của bé về tình hình bệnh tình của các em. Mặc dù khó khăn, nhưng cô sẽ gắn bó, kiên trì đến cùng với các em”, cô Kim Loan tâm sự.

Không chỉ đọc, kể những câu chuyện cổ tích Tấm Cám, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh…hay những bài học ý nghĩa, hài hước về tình bạn, gia đình…Những “thầy cô” còn kiên trì ngồi bên để dạy các em hát, cắt dán giấy màu chiếc bình hoa đầy màu sắc…

Mặc dù bé kêu khóc vì phải truyền máu dưới chân, nhưng khi nghe cô giáo đọc truyện, bé ngồi ngoan nghe

Ân cần, khéo léo cùng em Đại vẽ, cắt dán từng bông hoa, cô Khương Thị Thu Hiền xúc động nói: “Khi mình bước vào phòng, bé Đại cố gắng ngồi dậy tươi cười chào mình lễ phép. Mặc dù tay em vừa phải truyền đạm nằm bẹp một chỗ, nhưng vẫn tươi cười ngồi cắt dán cùng mình. Mình hi vọng hoạt động này giúp các em có thêm niềm vui và trong thời gian tới mình sẽ cố gắng đến với các em 1 lần/1 tuần”.

Vừa truyền đạm, nhưng thấy cô giáo, Đại ngồi dậy cắt dán bình hoa đủ màu sắc cùng ông nội và cô

Cả ông, cháu và cô giáo cùng nhau tạo nên bức tranh lọ hoa đầy màu sắc bằng giấy màu. Ông nội của cháu Nguyễn Minh Đại vui mừng chia sẻ: “Rất phấn khởi là các cháu thường xuyên đến với các cháu ngay ở trên giường bệnh, giúp các cháu thay đổi tư tưởng, đỡ mặc cảm mà trở nên vui vẻ, phấn chấn hơn”.

Theo lời ông nội thì Đại đang học lớp 4, trường tiểu học Hợp Tiến, Hải Dương, không may mắn mắc căn bệnh u hạch, đã ở viện gần 1 tháng nay.

Còn cô sinh viên năm thứ 3, ĐH Hà Nội, Nguyễn Thị Phương khá sốc vì lần đầu tiên chứng kiến các em chịu đau đớn vì căn bệnh quái ác này. Phương ấn tượng với em gái khá rụt rè, sợ sệt khi có người lạ vào phòng, thậm chí em còn khóc. Nhưng sau một lúc, Phương đã “chinh phục” được em bằng những câu chuyện cổ tích và những bài hát dễ thương. Dần dần, bé đã nhích dần đến bên Phương, lén nhìn và hào hứng hỏi về câu chuyện sau khi Phương đọc xong.

 SV Nguyễn Thị Phương kiên trì đọc truyện cho bé Xuân Nam hôm nay phải truyền nên không xuống được lớp học

“Mình muốn giúp các em đỡ buồn khi phải nằm trong bệnh viện chữa bệnh. Mong rằng những buổi sau, em sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn để đọc truyện và chơi cùng các em. Lúc kể chuyện, thấy các em hào hứng nghe mình kể chuyện, mình thấy rất vui, cảm động”, Phương chia sẻ.

Buổi kể chuyện, đọc thơ, dạy vẽ, hát cho các bé ngay tại giường bệnh đã để lại nhiều xúc động, sự phấn khởi cho các bệnh nhân nhí, những người có mặt tại đó. Bắt đầu từ hôm nay, hoạt động ý nghĩa này sẽ được tổ chức vào các buổi chiều trong tuần.

Mọi sự ủng hộ Lớp học Hy vọng xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân