Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm

17/07/2018 13:34
Lại Cường
(GDVN) - Rất nhiều bài thi được sửa điểm chênh tăng lên từ 1 - 8 điểm; có những thí sinh được sửa chênh tổng số lên tới 20 điểm.
Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm ảnh 1
Họp báo chính thức công bố sai phạm điểm thi tại tỉnh Hà Giang. ảnh: Duy Cường.

Rạng sáng ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm tra chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác nhận, có những sai phạm trong quá trình chấm thi.

Căn cứ theo quy chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này.

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. 

Việc có khởi tố vụ án hình sự hay không, thông tin đến báo chí, Đại tá Lê Văn Canh người phát ngôn của Công an tỉnh Hà Giang cho biết sẽ căn cứ trên cơ sở điều tra, xác minh cụ thể.

Buổi họp báo bắt đầu vào lúc 13h30 tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Trực tiếp chủ trì buổi họp báo là ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ông Mai Văn Trinh thông tin:

- Theo kết quả công bố có 102 bài thi Toán chênh lên từ 1,0 đến 8,0 (Điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0).

- Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm);

- Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm);

- Có 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

- Có 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm);

- Có 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

- Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm.

Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục Công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm ảnh 2
Ông Mai Văn Trinh - Cục Quản lý Chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo. ảnh: Duy Cường.

Phát hiện cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang trực tiếp tẩy xóa bài thi, sửa điểm thi

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. 

Theo thông tin vừa công bố, ông Lương có rất nhiều tin nhắn liên quan tới hành vi sai phạm trong điện thoại cá nhân.

Ông Lương sử dụng máy quét máy tính của Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả đáp án thì ông này thao tác sửa bài thi của thí sinh (chỉ mất 6 giây để xử lý một trường hợp). 

Các thành viên của tổ giám sát có mặt nhưng đều không nắm được quy trình nên bị ông Lương qua mặt.

Trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ ông Lương đã mở khóa niêm phong, rút bài tẩy xóa theo đáp án cụ thể.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra, hiện tại chưa phát hiện thấy cá nhân, tổ chức nào hợp tác cùng ông Lương thực hiện hành vi sai phạm này.

Bước đầu phát hiện trên máy tính của ông Lương còn có các dữ liệu liên quan từ năm 2017.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đang chờ sự chỉ đạo tiếp theo từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm ảnh 3
Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang: Chúng tôi đã làm hết sức mình và trách nhiệm đến đâu chúng tôi xin hoàn toàn chấp nhận. ảnh: Duy Cường.

Phó trưởng phòng 4 A83 Bộ Công an, thành viên đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thông tin liên quan hành vi của ông Vũ Trọng Lương.

Tôi xin trả lời là có vấn đề liên quan sử dụng máy tính quét trắc nghiệm hàng năm được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang phân công cho ông Lương thao tác trực tiếp, được kết nối mạng. Vì vậy, sau ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án thì ông Lương tải về, lưu trong máy.

Có rất nhiều tin nhắn gửi số báo danh tới ông Lương. Ông Lương đem về xử lý với các số báo danh đó.

Thời gian là 6 giây cho 1 trường hợp. Chúng tôi thấy quy trình của Bộ chưa chặt chẽ, để cho ông Lương xử lý toàn bộ các thí sinh trong khi toàn bộ thành viên ban giám sát ngồi đó không biết quy trình nên để Lương qua mặt mà không biết.

Để cho ông Lương có thể xử lý các bài thi trắc nghiệm gốc là sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn.

Trước đó, ông Lương đã chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi và máy tính vào phòng và chỉ trong 2 tiếng, Lương đã mở khóa, rút bài, tẩy xóa theo đáp án.

Chúng tôi có dữ liệu từ năm 2017, nếu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo có chỉ đạo cụ thể thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhận trách nhiệm

Trước sự việc trên, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang nhận trách nhiệm với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang

Ông Quý cho biết không thể lường được sự việc diễn ra như vậy.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết thêm, rà soát kết quả môn Ngữ Văn không thấy có sự chênh lệch điểm.

Câu hỏi đặt ra lúc này là có hủy kết quả bài thi không?

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Đang chờ kết quả điều tra từ Bộ Công An để ra quyết định tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Công an và một số địa phương, thống nhất là sẽ làm hết sức nghiêm túc, xử lý các sai phạm. Các công việc tiếp theo sẽ làm theo quy trình cụ thể.

Có khởi tố vụ án không? Ông Trần Đức Quý trả lời: Sẽ áp dụng cụ thể vào từng trường hợp. Nếu cần khởi tố phải khởi tố, đuổi việc phải đuổi việc, cảnh cáo phải cảnh cáo… Ngay thời điểm hiện tại chúng tôi đã công bố kết quả thi theo kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết: Từ năm 2015 đến nay đã trải qua 4 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia và hình thức thi trắc nghiệm là khách quan. Sau mỗi năm đều có điều chỉnh kỹ thuật tốt hơn.

Bài thi được niêm phong bằng tem niêm phong dùng một lần và có máy soi chiếu tem tiêm phong. Có đến 4000 cán bộ thanh tra được tăng cường cho các điểm thi. Sự việc xảy ra ở Hà Giang là vô cùng xấu xí.

Bộ Giáo dục không vì một cá nhân mà làm ảnh hưởng tới hàng triệu thí sinh.

Ông Mai Văn Trinh cũng thẳng thắn thừa nhận sự việc cho thấy bài học về quy trình tốt rồi nhưng con người vẫn là quan trọng. Đây là bài học về công tác con người.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên đã hỗ trợ trong công tác truyền thông, kịp thời thông tin về kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và tuyển sinh năm 2018.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang - ông Trần Đức Quý cho biết, khi công bố kết quả thi rất mừng vì điểm cao, nhưng cũng đã có sự nghi ngờ liệu điểm có phải thực chất không.

Khi sự việc xảy ra, tỉnh nhất quán sẽ trả lại điểm thi thực chất cho thí sinh, tạo niềm tin cho nhân dân Hà Giang và nhân dân cả nước.

Đây là bài học xương máu cho Hà Giang. Việc công bố điểm thi đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Hủy toàn bộ điểm trước đó với những trường hợp phát hiện sai phạm.

Ông Trần Đức Quý cho biết, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo thi và tiếp theo sẽ xem xét trách nhiệm của Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang.

Chuyện cha mẹ có mua điểm hay không cơ quan chức năng sẽ làm cụ thể.

Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang: Chúng tôi có trách nhiệm rất lớn với Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, với Bộ Giáo dục và Đào tạo và lớn hơn là với nhân dân tỉnh Hà Giang và các em học sinh.

Sự việc không mong muốn này xảy ra, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, thực hiện chỉ đạo của Bộ và của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, chúng tôi đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt và quyết tâm.

Trong thời gian rất ngắn, làm thâu đêm suốt sáng để bây giờ có câu trả lời trước dư luận và chúng ta không dung túng cho tiêu cực. Chúng ta phải làm thế nào để đem đến cho xã hội niềm tin, mang cho các em học sinh niềm tin để các em cố gắng.

Còn về trách nhiệm, chúng tôi đã làm hết sức mình và trách nhiệm đến đâu chúng tôi xin hoàn toàn chấp nhận.

Cuộc họp báo kết thúc vào lúc 14h15.

Lại Cường