Cần có giải âm nhạc cống hiến thầm lặng

20/04/2012 10:48 Li Ti
(GDVN) - Giải âm nhạc cống hiến cần mở rộng hơn cơ cấu giải thưởng để mọi sự cống hiến đều được tôn vinh.

Những người cống hiến cho âm nhạc, không đơn thuần chỉ có những nhạc sĩ, ca sĩ mà còn có cả những nhạc công, những giáo viên âm nhạc,... những con người thầm lặng, hiếm khi đứng dưới ánh đèn sân khấu. Vì thế những con người ấy cũng xứng đáng có mặt trong danh sách giải âm nhạc cống hiến.

Nếu thành viên ban tổ chức trao giải âm nhạc cống hiến, tôi sẽ đề xuất thay đổi cơ cấu giải thưởng. Cụ thể sẽ thêm vào hai giải là: Nhạc công của năm và giáo viên âm nhạc của năm.

Nhạc công của năm

Một bài hát được phối hoàn chỉnh, một chương trình âm nhạc có quy mô không thể thiếu bóng dáng của người nhạc công. Thế nhưng, những nhạc công lại là những con người khiêm nhường nhất trong âm nhạc. Họ chơi nhạc cho những bài hát thu âm, họ là những người thợ chăm sóc cho những giai điệu để đưa chúng đến với công chúng, thế nhưng có bao giờ họ được nhắc tên hay một sự xuất hiện nào đó trên các album, các sản phẩm ân nhạc? Họ cũng là người đứng trên sân khấu cùng với ca sĩ, nhưng vị trí của nhạc công bao giờ cũng là phần tối nhất của sân khấu (trừ những chương trình dàn nhạc hoà tấu).

Nhạc công dường như cũng là những con người “hiền lành” nhất trong làng giải trí lắm xô bồ, thị phi. Mỗi khi có một sự kiện âm nhạc lùm xùm nào đó, người ta toàn lôi các nhạc sĩ, ca sĩ ra phỏng vấn chứ có mấy ai phỏng vấn nhạc công? Vì thế họ chẳng bao giờ có những bình phẩm hay những phát ngôn gây sock. Họ cũng chẳng bao giờ dính vào những scandan đạo nhạc, “lộ hàng” nhảm nhí. Đơn giản, họ là những con người cống hiến thầm lặng cho âm nhạc.

Một ca khúc không thể đến với công chúng nếu không có sự xuất hiện của người nhạc công. Những giai điệu đầu tiên cất lên nhờ đôi bàn tay tài hoa của những nhạc công và người để lại dư âm của những giai điệu cuối cùng cũng là họ. Vì thế những người nhạc công cũng cần được tôn vinh, cần phải dành một vị trí trang trọng trong danh sách giải nham nhạc cống hiến cho những con người cống hiến thầm lặng ấy.

Giáo viên âm nhạc của năm

Giải thưởng âm nhạc cống hiến cũng không thể thiếu hạng mục dành cho giáo viên âm nhạc- những con người ươm mầm và nuôi dưỡng những tài năng âm nhạc.

Âm nhạc là một lĩnh vực nghệ thuật đặc biệt với sản phẩm ở dạng trừu tượng vô định hình. Đưa một sản phẩm âm nhạc đến tai công chúng cần phải thực hiện rất nhiều khâu, công đoạn và mỗi người đóng một vai trò khác nhau trong chỗi công đoạn đó. Vì thế, âm nhạc cống hiến không thể chỉ tôn vinh nhạc sĩ và ca sĩ. Còn rất nhiều người giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên những giá trị âm nhạc của Việt Nam. Các trường đào tạo âm nhạc đâu chỉ tuyển sinh chuyên ngành thanh nhạc và sáng tác. Còn rất nhiều chuyên ngành khác như: lý luận, phê bình; chuyên ngành các nhạc cụ,... Và những người âm thầm, đào tạo, nuôi dưỡng phần gốc của nên âm nhạc nước nhà là những giáo viên. Đó mới chính là những con người cống hiến nhiều nhất cho âm nhạc.

Danh sách đề cử của giải giáo viên âm nhạc cống hiến sẽ do các trường đào tạo âm nhạc lựa chọn, được bầu chọn bởi chính những ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công trong giới âm nhạc. Bởi giáo viên âm nhạc là những người hầu như công chúng không hề biết đến, chỉ những người trong nghề mới hiểu rõ sự cống hiến thầm lặng cho âm nhạc của họ.

Giải âm nhạc cống hiến cần mở rộng hơn cơ cấu giải thưởng để mọi sự cống hiến đều được tôn vinh.

Li Ti