Giải âm nhạc cống hiến: Cần đề cao vai trò của báo giới và khán giả

22/04/2012 03:19 Tuấn Minh
Mở tổng đài bình chọn nhưng khán giả chỉ được dự đoán kết quả. Lấy ý kiến đề cử từ báo giới nhưng chỉ để tham khảo. Theo tôi BTC cần có cơ chế khách quan hơn.

Đối tượng công chúng của giải âm nhạc cống hiến chính là khán giả. Vậy mà khán giả lại chẳng có vai trò gì trong việc quyết định cơ cấu giải thưởng. Ban tổ chức giải công bố mở tổng đài bình chọn nhưng chỉ là đề cho khán giả dự đoán kết quả của lễ trao giải. Mỗi tuần, ban tổ chức lại công bố những khán giả có giải thưởng theo kiểu quay số may mắn trúng thưởng. Như vậy khán giả chỉ là nhân tố bên ngoài và không có quyền đánh giá lựa chọn trong giải thưởng âm nhạc cống hiến. Theo tôi nếu đã mời khán giả bình chọn hay dự đoán thì cũng nên cho họ quyền được tham gia xét giải thưởng.

Về phía ý kiến bình chọn của báo giới, khi được chất vấn về bảng đề cử giải thưởng liệu có sự can thiệp của Ban tổ chức (BTC) vì có những nhân vật không xuất hiện trong đề cử tham khảo gửi báo chí giờ lại nghiễm nhiên trong bảng đề cử chính thức, nhà báo Hữu Trịnh, đại diện BTC cho hay: “Chúng tôi chỉ tham khảo ý kiến phóng viên chứ không đề nghị phóng viên bầu bảng đề cử... Danh sách đề cử cuối cùng do BTC quyết định, và các nhà báo từ đó chọn ra những người để trao giải...” (theo Tiền Phong online).

Giải Âm nhạc cống hiến là giải thưởng thường niên có uy tín và mang đậm dấu ấn của báo Thể thao Văn hóa (Đơn vị tổ chức). Tuy nhiên để giải thưởng mang tính khách quan hơn và hướng đến công chúng yêu nhạc, theo tôi, BTC cần sử dụng một cách hiệu quả hơn những đánh giá của báo giới và khán giả.


Bầu chọn
Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

 
 Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

 
 Chủ đề tuần này (15/4- 22/4): Giải Âm nhạc Cống hiến 2011

 
 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

 Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tuấn Minh