Chàng thủ khoa biết 4 ngoại ngữ và quan niệm về công việc tốt nhất

09/10/2018 07:03
Đỗ Thơm
(GDVN) - Thủ khoa Trần Tùng Ngọc quan niệm, công việc tốt nhất là khơi gợi niềm đam mê, hứng khởi, bản thân muốn duy trì thì tự nó sẽ đem lại hạnh phúc.

Là một trong 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp đại học được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vinh danh, Trần Tùng Ngọc (sinh năm 1996) thủ khoa đầu ra Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho biết, em cảm thấy rất vui và vinh dự. 

Bởi không phải ai trong đời học sinh, sinh viên có thể được trải nghiệm cảm giác bước vào Văn Miếu Quốc Tử Giám và được ghi vào Sổ vàng truyền thống. Đó là một cảm xúc mà không thể miêu tả được bằng bất cứ ngôn từ nào.

Chia sẻ về bí quyết để đạt được thành tích kết quả học tập rất cao 3,82/4 (điểm đào tạo theo tín chỉ), Ngọc thật thà cho hay, em không quá vất vả để đạt được điểm số này.

Chàng thủ khoa biết 4 ngoại ngữ và quan niệm về công việc tốt nhất ảnh 1
Trần Tùng Ngọc trong lễ trao bằng tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

“Em học ngành Đông Phương học, chuyên ngành Hàn Quốc học. Đặc thù ngành học chủ yếu là về lịch sử, văn hóa.

Khối kiến thức học tập, nghiên cứu mỗi ngày ở trong trường đại học khá thú vị. Vì thế, việc học tập cũng là niềm đam mê”, Ngọc chia sẻ.

Theo chàng thủ khoa này, ngành này học khá nhiều ngoại ngữ. Điểm ngoại ngữ để đạt thành tích cao không quá khó như các môn về Văn học, Triết học hay Lịch sử. Đó cũng là lý do khiến việc đạt điểm cao không quá vất vả với Ngọc.

Chàng trai này khiêm tốn cho biết, bạn có cao cấp tiếng Hàn, Trung cấp tiếng Anh, ngoài ra bạn cũng biết sơ sơ về tiếng Trung và tiếng Ba Tư.

Một câu hỏi mà nhiều người quan tâm với các thủ khoa được vinh danh là họ có được Hà Nội nhận vào làm? Làm việc có đúng chuyên ngành đào tạo?

Chàng thủ khoa này khá thản nhiên chia sẻ, đây là một câu chuyện rất thời sự và nó cần mỗi sinh viên ngay khi vào đại học phải có mục tiêu rõ ràng.

“Chúng ta sẽ hướng đến vị trí làm việc ra sao, công việc thế nào để có động lực xác định và chuẩn bị ngay từ khi mới vào trường đại học.

Đừng để ra trường rồi mới xoay vần với câu hỏi: “Ồ! Mình sẽ làm ở đâu hay chờ xem bố mẹ, người thân sắp xếp cho công việc?””, Ngọc nói.

Thủ khoa Trần Tùng Ngọc thẳng thắn phân tích, nhiều ngành có yếu tố đặc thù mà không phải mình muốn làm ở vị trí đó là được. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ngọc lấy dẫn chứng như muốn vào biên chế Nhà nước thì phải yêu cầu về chỉ tiêu. Có thể giai đoạn này các cơ quan Nhà nước cần nhưng giai đoạn nào đó nó lại bão hòa.

Ví dụ như ngành dư luận đặc biệt quan tâm gần đây là giáo viên chẳng hạn. Có thể giai đoạn trước, sinh viên tốt nghiệp sư phạm đi xin việc, được ký hợp đồng sau có thể thi viên chức vào biên chế.

Nhưng ở giai đoạn hiện nay khi ngành giáo dục nhiều địa phương đang cắt giảm biên chế thì cử nhân sư phạm nếu cứ đặt mục tiêu ra trường phải vào biên chế thì đúng là rất khó.

“Với em, em chỉ cần một công việc khơi gợi niềm đam mê, hứng khởi, bản thân muốn duy trì, gắn bó mỗi ngày.

Khi đó, chúng ta làm việc sẽ thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc. Đó là công việc tốt nhất, phù hợp nhất chứ không nhất thiết phải làm ở cơ quan Nhà nước nào cả”, Ngọc quan niệm.                          

Chàng thủ khoa đầu ra trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội nhấn mạnh, các sinh viên của trường cũng được thầy cô, lãnh đạo nhà trường chia sẻ, nói chuyện về giáo dục khai phóng.

Ở trường, mỗi sinh viên cần phải trang bị cho mình kiến thức, phương pháp tư duy để có thể công tác, làm việc trong lĩnh vực rộng hơn thay vì bó hẹp trong ngành mình học.

Từ lúc ngồi trên ghế nhà trường đến khi tốt nghiệp, Ngọc cho biết, em đã kinh qua đủ các nghề liên quan đến kiến thức được trang bị trong trường đại học.

Chàng thủ khoa biết 4 ngoại ngữ và quan niệm về công việc tốt nhất ảnh 2
Trần Tùng Ngọc (đeo kính) và các bạn được vinh dự chụp ảnh kỷ niệm cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân trong dịp ngài Tổng thống có chuyến thăm tới Việt Nam vừa qua. Ảnh: NVCC

Tùng Ngọc từng làm hướng dẫn viên tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cho du khách nước ngoài, chủ yếu là khách Hàn Quốc. Em cũng đi làm thông dịch viên, làm thực tập tại công ty điện tử Sam Sung.

Hiện chàng thủ khoa này đang là cộng tác viên biên dịch cho VOV5, Đài Tiếng nói Việt Nam. Hàng ngày công việc của em là biên dịch tin tức từ tiếng Việt sang tiếng Hàn cho kênh.

Ngọc lý giải, ở vị trí đó em học được rất nhiều kiến thức về ngôn ngữ, khả năng viết. Đó là cơ hội vừa học, vừa làm với chàng thủ khoa biết 4 ngoại ngữ.

Thành tích của thủ khoa Trần Tùng Ngọc

Điểm học tập toàn khóa: 3.82/4

- Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Thành tích:

+ Thủ khoa ngành Đông Phương học tốt nghiệp năm 2018.

+ Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội vì có thành tích tốt nghiệp Xuất sắc toàn khóa năm 2018.

+ Giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường, giải Ba nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Đại học quốc gia năm 2017; giải Nhì nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường 2016.

+ Giải Đồng thi viết tiếng Hàn khu vực Đông Nam Á năm 2018 (Đại học Sungkyunkwan tổ chức).

+ Giải Nhất cuộc thi Cảm nhận văn học Hàn Quốc toàn quốc năm 2017.

+ Là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học quốc gia năm 2017.

+ Là Sinh viên 5 tốt cấp Đại học quốc gia năm 2016 và 2017.

+ Học bổng PonyChung năm 2015, 2017; học bổng Lotte năm 2016.

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Đại học Quốc gia cho thành tích công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2015 – 2017

+ Giấy khen của Hiệu trưởng Trường cho sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội có thành tích học tập tốt năm 2015

+ Là Bí thư Liên chi đoàn Khoa, Lớp trưởng, Chủ nhiệm câu lạc bộ học tập và nghiên cứu khoa học tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội.

Đỗ Thơm