Nghiên cứu hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án bạo hành trẻ ở Đà Nẵng

23/05/2018 06:06
Tấn Tài
(GDVN) - Viện kiểm sát và cơ quan công an đang nghiên cứu hồ sơ, thu thập thêm các chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án bạo hành trẻ em xảy ra tại nhóm trẻ Mẹ Mười.

Ngày 21/5, Viện kiểm sát nhân quận Thanh Khê xác nhận, đã cử cán bộ phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra công an quận để hoàn chỉnh hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án bạo hành xảy ra tại nhóm trẻ Mẹ Mười (địa chỉ K251/32 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê).

Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an quận Thanh Khê) đang xem xét khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Ảnh: TT
Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an quận Thanh Khê) đang xem xét khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Ảnh: TT

Trước đó, Công an quận Thanh Khê cũng đã gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Viện kiểm sát cùng cấp để nghiên cứu.

Đại úy Trần Nam Phước - Phòng Điều tra Tổng hợp (Công an quận Thanh Khê) cho hay, cơ quan công an đã trực tiếp làm việc với bà Đinh Thị Hồng - chủ nhóm trẻ Mẹ Mười, người được xác định đã có hành vi bạo hành trẻ được quay trong clip.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với người này.

Lại xảy ra bạo hành, "tra tấn" trẻ mầm non ở Đà Nẵng

Theo Đại úy Phước, sau khi xem clip quay lại cảnh bạo hành trẻ tại nhóm trẻ Mẹ Mười được phát tán trên mạng, một phụ huynh có con gửi tại đây đã đến trình báo với công an phường Chính Gián.

Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân phường, Công an phường đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở nhóm trẻ đến cơ quan công an làm việc.

Bước đầu, tại cơ quan công an, bà Hồng thừa nhận những hình ảnh và clip xuất hiện trên mạng xã hội được quay tại cơ sở nhóm trẻ do bà làm chủ nhóm.

Bà Hồng cũng thừa nhận chính bà là người bạo hành các bé như clip và hình ảnh phản ánh. Cháu bé bị bà Hồng đè nằm dưới sàn và liên tục đổ cháo vào miệng là cháu MTL. (28 tháng tuổi).

Trong clip bà Hồng còn dùng khăn úp vào miệng và đánh cháu L. nhiều cái. Bà này giải thích là do cháu L. khó ăn nên phải để cháu nằm dưới sàn, khống chế cháu và đút thức ăn.

Đối với hình ảnh bà Hồng đang dùng hai tay cầm vào đầu để nhấc bổng một bé trai ra khỏi cũi gây bức xúc dư luận vì sự dã man, bà này giải thích do bé bị ghẻ nên bà phải nắm vào đầu để đưa bé ra ngoài khi bé bị ọe.

Cháu bé này chỉ mới 12 tháng tuổi, đang đeo bỉm tên là TNBD.

Cơ quan điều tra đã tiếp cận với gia đình hai cháu bé bị bạo hành nói trên để thu thập thêm các lời khai, chứng cứ. Qua kiểm tra thì cả hai cháu không có thương tích bên ngoài (clip bạo hành được quay từ tháng 4/2018).

Đại úy Phước thông tin, cơ quan công an đang phối hợp với gia đình đưa hai bé đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe đồng thời giám định tổn thương do hành vi bạo hành gây ra.

Bộ trưởng Nhạ lên án hành vi vô nhân tính của cô giáo bạo hành trẻ ở Đà Nẵng

Qua kết quả điều tra ban đầu, đủ cơ sở để khẳng định bà Đinh Thị Hồng phạm tội: “hành hạ người khác” theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đến chiều ngày 22/5, toàn bộ hồ sơ đã được Viện kiểm sát tiếp nhận. Việc khởi tố vụ án đang được xem xét để tiến hành trong một vài ngày tới.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng thông báo đến các phụ huynh từng gửi con cái tại nhóm trẻ Mẹ Mười, nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường, có vết bầm tím, thương tích trên cơ thể thì đến cơ quan công an trình báo.

Các ngành, chức năng ở Đà Nẵng cũng đã lên tiếng trước sự việc này.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào vào khoảng 11h trưa ngày 21/5, trên mạng xã hội xuất hiện hai đoạn clip và nhiều hình ảnh ghi lại cảnh các cháu nhỏ tại nhóm trẻ này bị bạo hành.

Cụ thể, một cháu bé cởi trần bị đè ra nằm giữa nền đất, còn cô giữ trẻ gác chân ngang người bé và liên tục đút thức ăn.

Cháu bé này khóc và vùng vẫy nhưng vẫn bị cô đè đầu và chân. Khi cháu bé khóc, cô giáo dùng khăn bịt miệng và liên tục đánh bé.

Ngoài ra, còn có một số hình ảnh cô giữ trẻ bịt miệng và nhấc bổng một cháu bé còn mặc bỉm lên khỏi mặt đất.

Đoạn clip và những hình ảnh trên khiến nhiều người bức xúc vì những hành động dã man, vô nhân tính của cô giữ trẻ. 

Ông Ngô Chính Công – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân phường Chính Gián cho biết, đã cử lực lượng xuống hiện trường để xác minh, làm rõ.

Trước mắt, phường đã yêu cầu trưởng nhóm trẻ gọi điện cho các phụ huynh đến đón các cháu về, đồng thời mời chủ cơ sở này là bà Đinh Thị Hồng (sinh năm 1972, cư trú tại địa chỉ nói trên) về cơ quan công an để làm việc. Theo ông Công, clip nói trên được quay vào khoảng tháng 4/2018.

“Hiện chính quyền địa phương đang trực tiếp làm việc với bà Hồng. Việc xác minh cụ thể vi phạm như thế nào thì công an sẽ làm rõ”, ông Công nói.

Tấn Tài