Người ra đề thi quốc gia được liên hệ ra ngoài bằng điện thoại cố định

03/05/2019 11:24
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo quy định thì đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”.

Theo quy định tại Điều 16 về khu vực làm đề thi và các yêu cầu bảo mật trong Thông tư ban hành quy chế thi trung học phổ thông quốc gia xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông thì đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”.

Riêng đề thi dự bị môn tự luận chưa sử dụng được giải mật sau khi kết thúc kỳ thi.

Việc ra đề thi, in sao đề thi phải được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Theo quy định, ông Mai Văn Trinh - lãnh đạo Cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là Chủ tịch Hội đồng ra đề thi (ảnh Báo Giáo dục và Thời đại). ảnh 1
Theo quy định, ông Mai Văn Trinh - lãnh đạo Cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là Chủ tịch Hội đồng ra đề thi (ảnh Báo Giáo dục và Thời đại).

Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban in sao đề thi thì các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Danh sách những người tham gia làm đề thi phải được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi.

Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Người ra đề thi quốc gia được liên hệ ra ngoài bằng điện thoại cố định ảnh 2Nhiều học sinh không thi vẫn đậu trong kỳ thi quốc gia

Trong trường hợp đặc biệt, được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban in sao đề thi, các thành viên mới được phép ra khỏi khu vực cách ly dưới sự giám sát của công an.

Phong bì, chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển đề thi từ nơi làm đề thi ra bên ngoài phải được làm bằng giấy đủ độ bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong.

Nội dung in trên phong bì phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Toàn bộ quá trình giao nhận, vân chuyển đề thi phải được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi phải được đựng an toàn trong các thùng có khóa và được niêm phong trong quá trình giao nhận, vận chuyển.

Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực thi sau thời gian thi môn cuối cùng.

Trinh Phúc