Nhà xuất bản Thanh Niên ngụy biện về tái bản “Từ điển chính tả…sai chính tả”?

30/06/2016 07:30
Thùy Linh
(GDVN) - Dư luận, nhất là các bậc phụ huynh tỏ ra bất bình trước những lỗi sai chính tả cơ bản ngay chính trong cuốn “Từ điển chính tả” (Dùng cho học sinh).

Ngày 21/6, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết “Từ điển chính tả... sai chính tả” đề cập tới các lỗi chính tả trong cuốn Từ điển chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2011, in tại Công ty Cổ phần Sách Nhân Dân. 

Ngày 22/6, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tìm mua cuốn sách, tuy nhiên, các hiệu sách đều cho biết hiện cuốn sách ấn hành năm 2011 đã hết, giờ lưu hành thay thế bằng bản mới được in và nộp lưu chiểu bản mới vào quý II/2012. 

Đại diện NXB Thanh Niên nói gì về cuốn “Từ điển chính tả…sai chính tả”? (Ảnh: Thùy Linh)
Đại diện NXB Thanh Niên nói gì về cuốn “Từ điển chính tả…sai chính tả”? (Ảnh: Thùy Linh)

Bản mới có thay đổi về hình thức so với bản cũ nhưng các lỗi chính tả vẫn không hề được chỉnh sửa mà tiếp tục được giữ lại trong cuốn sách. 

Cuốn sách trên do ông Mai Thời Chính chịu trách nhiệm xuất bản, Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành với giá 40.000 đồng. 

Dưới tên ông Mai Thời Chính, cuốn sách có ghi: Biên tập: Nguyễn Quang – Minh Trí, Bìa: Công ty CP Sách Nhân Dân, Sửa bản in: Công ty CP Sách Nhân Dân. Cuốn từ điển này có 719 trang, bìa màu vàng. 

Liên quan đến cuốn sách có nhiều lỗi sai chính tả trên, trao đổi ban đầu với phóng viên, một cán bộ Nhà xuất bản khẳng định: Đúng là cuốn từ điển có các lỗi sai như đã được chỉ ra, hiện tại Nhà xuất bản yêu cầu nhà sách phải thu hồi, không được xuất bản nữa để sách này không còn lưu hành trên thị trường. 

Ngoài ra, vị này còn cho biết: “Trước khi tái bản, Nhà xuất bản đã có quyết định thu hồi cuốn từ điển này nhưng do số lượng thu hồi không triệt để so với số lượng đã bán ra thị trường nên mới xảy ra sai phạm lặp lại như vậy”. 

Đây là lập luận không thể chấp nhận được, bởi cho dù có đúng, thì sách đã được tái bản và các lỗi sai vẫn còn nguyên.

Trong trường hợp này, Nhà xuất bản không chỉ thiếu trách nhiệm mà còn có dấu hiệu coi thường pháp luật về xuất bản cũng như các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Từ điển chính tả lẽ ra là những quy chuẩn đúng quy tắc giúp học sinh trong quá trình học ngôn ngữ. Học sinh sẽ sử dụng từ điển để biết cách dùng từ sao cho đúng quy tắc chính tả.

Tuy nhiên, cuốn Từ điển chính tả lại có quá nhiều lỗi sai cơ bản. Không hiểu học sinh sẽ phát triển ra sao nếu sử dụng cuốn từ điển này?

Thử hỏi, nếu các bậc phụ huynh không biết cách lựa chọn sách tốt cho con em mình, điều gì sẽ xảy ra khi các em có thể hình thành thói quen sai ngay từ khi sử dụng tiếng mẹ đẻ?

Thùy Linh