Nhu cầu nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trở nên cần thiết hơn bao giờ hết

20/10/2020 09:43
Phạm Ngọc Lan
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc liên kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và các địa phương. Nhu cầu về nguồn nhân lực du lịch và nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao theo đó trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Trước thực tế đó, ngày 17/10/2020, Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Hạ Long tổ chức hội thảo khoa học “Liên kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao”.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia trên 22 trường đại học, cao đẳng và 15 doanh nghiệp lữ hành, du lịch tham dự.

Về đại biểu khách mời có sự tham dự của Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, Sở Lao động Thương binh - Xã hội Quảng Ninh, Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý.

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Trần Trung Vỹ - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Hạ Long đã có lời phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội thảo đồng thời khẳng định vai trò liên kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, dẫn chứng mối liên kết thực tế và thành quả hợp tác giữa Trường Đại học Hạ Long, Khoa Du lịch với các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Ninh.

Tiếp đó, trong lời phát biểu đề dẫn, Phó giáo sư Nguyễn Thị Nhung - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cũng đã cho thấy, trong bối cảnh Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện cuộc vận động “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội” thì việc tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp du lịch là rất cần thiết.

Hội thảo cũng đã lắng nghe các tham luận: Liên kết đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng nhu cầu hội nhập của Tiến sĩ Vũ Văn Viện - Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long;

Tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của Thạc sĩ Nguyễn Lê Phương Anh - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch lữ hành Viet Phoenix;

Phối hợp giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp để sinh viên tiếp cận nhanh chóng với thực tế công việc của Tiến sĩ Vũ An Dân - Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội;

Kinh nghiệm thực tiễn và yêu cầu của việc liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của Thạc sĩ Ngô Thị Ánh Vân - Giám đốc điều hành Royal Lotus Hạ Long và nhiều đại biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng đến từ miền Trung và miền Nam.

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến của các đại biểu. Theo Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam thì việc liên kết này cần đến vai trò của nhà nước thì mới tháo gỡ được những khó khăn ở cấp cơ sở.

Các ý kiến đến từ doanh nghiệp như cần sự phối hợp rõ ràng, làm rõ lợi ích 2 bên khi liên kết; nguồn nhân lực chất lượng cao phải đảm bảo cả kiến thức, kỹ năng và thái độ; sinh viên cần được trau dồi ngay tại ghế nhà trường để có mục tiêu phấn đấu cao hơn, có thái độ cầu thị trong quá trình làm việc...

Đại biểu cũng đưa ra ý kiến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong thời covid hiện nay bằng cách tranh thủ thời gian nghỉ học, học online và các doanh nghiệp đang vắng khách để đưa sinh viên đến đào tạo tại các doanh nghiệp du lịch…

Trên cơ sở đó, hội thảo đã diễn ra thành công, thể hiện sự nỗ lực của Ban tổ chức cũng như các đại biểu trong việc tìm ra hướng đi cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại các trường đại học, cao đẳng trong sự hợp tác với các doanh nghiệp du lịch, hướng tới mục tiêu đào tạo gắn chặt với nhu cầu xã hội.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Tiến sĩ Trần Trung Vỹ - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Hạ Long phát biểu chào mừng. ảnh 1

Tiến sĩ Trần Trung Vỹ - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Hạ Long phát biểu chào mừng.

Các chủ tọa của Hội thảo. ảnh 2

Các chủ tọa của Hội thảo.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Hạ Long. ảnh 3

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Hạ Long.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. ảnh 4

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tiến sĩ Vũ Văn Viện - Trưởng khoa Du lịch, trường Đại học Hạ Long trình bày tham luận. ảnh 5

Tiến sĩ Vũ Văn Viện - Trưởng khoa Du lịch, trường Đại học Hạ Long trình bày tham luận.

Phạm Ngọc Lan