Những mong mỏi thiết tha của các trường cao đẳng sư phạm

24/10/2020 06:17
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đến nay chưa có quy định chuyển tiếp cho số sinh viên tốt nghiệp tại trường Trung cấp Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm đối với các khóa tuyển sinh năm 2017, 2018 và 2019

Theo quy định của Luật Giáo dục, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, trình độ chuẩn của giáo viên Mầm non là Cao đẳng Sư phạm, giáo viên Tiểu học và trung học cơ sở là cử nhân; lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ giáo viên do Chính phủ quy định.

Ngày 30/6/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 71/2020/NĐ-CP quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Theo đó, lộ trình được thực hiện từ 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030.

Tuy nhiên, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo một trường cao đẳng sư phạm (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Đến nay Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có quy định chuyển tiếp cho số sinh viên tốt nghiệp tại các trường Trung cấp Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm đối với các khóa tuyển sinh năm 2017, 2018 và 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu, ngân sách nhà nước cấp để đào tạo giáo viên trình độ chuẩn theo quy định.

Số sinh viên này sẽ tốt nghiệp vào các năm 2020, 2021 và 2022 nhưng sẽ không được tuyển dụng vì chưa đạt trình độ chuẩn mới, không thuộc đối tượng được đào tạo nâng chuẩn theo Nghị định 71/2020/NĐ-CP, trong khi đó, các trường cao đẳng sư phạm không được giao nhiệm vụ đào tạo để đạt chuẩn mới”.

Những mong mỏi thiết tha của các trường cao đẳng sư phạm ảnh 1

ảnh minh họa: nguồn Báo Đại đoàn kết

Trước thực trạng này, vị hiệu trưởng này cho biết, hiện phụ huynh và sinh viên vừa lo lắng, vừa thắc mắc là ngay cả khi Quốc hội đã ban hành Luật Giáo dục (số 43/2019/QH14 ngày 14/6/2019), biết là chuẩn trình độ giáo viên phổ thông phải là đại học nhưng Chính phủ sẽ quy định lộ trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường Cao đẳng Sư phạm, do đó nhiều em vì say mê nghề giáo mà đã từ bỏ rất nhiều ngành nghề hấp dẫn đang được chào đón tại nhiều trường đại học trong cả nước để đăng kí dự tuyển vào trường Cao đẳng sư phạm.

Các em đã được nhiều lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các nhà trường hứa quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em học tập, rèn luyện đạt được kết quả cao; đạt được ước mơ, nguyện vọng trở thành giáo viên của mình.


Rất nhiều nguy cơ đang bủa vây trường cao đẳng sư phạm, đại học địa phương

Các trường cao đẳng sư phạm vừa phải đào tạo theo chương trình, kế hoạch để đảm bảo chất lượng theo chuẩn đầu ra; vừa phải làm công tác tư tưởng cho sinh viên, phụ huynh; vừa phải cung cấp thông tin, giải trình cho xã hội.

Một số trường đã chủ động có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chủ quản (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo) đề nghị quan tâm, cho chủ trương hoặc hướng dẫn các trường thực hiện.

Các em sinh viên không có lỗi, có niềm tin và mơ ước được làm giáo viên. Trường cao đẳng sư phạm không có lỗi, không thất hứa với sinh viên, chất lượng đào tạo (cao đẳng sư phạm) đảm bảo chuẩn đầu ra, đáp ứng nhu cầu ngành giáo dục các địa phương.

Nhiều địa phương đang có nhu cầu tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên Mầm non và giáo viên Tiểu học, giáo viên ngoại ngữ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, giáo dục thể chất, Công tác Đội Thiếu niên tiền phong,...

Do đó để đảm bảo quyền lợi cho người học, đồng thời đáp ứng nhu cầu tuyển dụng giáo viên của các địa phương, hiệu trưởng này mong Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương quy định, hướng dẫn thực hiện chuyển tiếp cho số sinh viên đang đào tạo và tốt nghiệp trong các năm 2020, 2021 và 2022.

Theo đó các quy định chuyển tiếp theo hướng vừa đảm bảo quyền lợi cho người học, vừa tạo điều kiện cho các trường cao đẳng sư phạm hoạt động trong khi chờ Chính phủ sắp xếp, quy hoạch, cụ thể các phương án đề xuất như:

Cho phép tuyển dụng số sinh viên tốt nghiệp trong các năm 2020, 2021 và 2022 (theo chuẩn cũ) và đưa vào đối tượng đào tạo nâng chuẩn theo lộ trình. Trước mắt cho phép ký hợp đồng lao động đối với vị trí việc làm là giáo viên trong phạm vi số lượng biên chế được giao để kịp thời bổ sung giáo viên thiếu theo nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/7/2020 của Chính phủ.

Cho phép các trường cao đẳng sư phạm liên kết, phối hợp với các trường đại học để tuyển sinh và đào tạo trình độ đại học các ngành thuộc khối giáo dục phổ thông tại các địa phương đồng thời đưa số sinh viên này vào kế hoạch nâng chuẩn.

Giao chi tiêu chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng ngành Sư phạm Mầm non cho các trường Cao đẳng Sư phạm.

“Đây là vấn đề lớn, rất cấp thiết và liên quan đến nhiều bộ, ngành, cơ quan, tổ chức; là bức xúc lớn và mong mỏi thiết tha của các trường cao đẳng sư phạm. Phải trên tinh thần trách nhiệm lớn, không bỏ mặc, đùn đẩy thì sẽ giải quyết được bài toán này”, vị hiệu trưởng bày tỏ.

Thùy Linh